EU cảnh báo nguy cơ hạn hán trên toàn châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại London, các cơ quan khí tượng của nhiều nước châu Âu đồng loạt cảnh báo nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng do lượng mưa đo được trong mùa Xuân năm nay thấp nhất trong mấy chục năm trở lại đây.

Tình trạng khô hạn bất thường này có thể khiến nhiều nhà máy điện phải ngừng phát điện, hoạt động giao thông đường thủy bị gián đoạn, đồng thời đe dọa mất mùa đối với sản xuất nông nghiệp ở châu Âu.

Theo một báo cáo được đưa ra hồi tuần trước, nhiều vùng rộng lớn ở miền Nam nước Anh, miền Bắc nước Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Áo và một số quốc gia Đông Bắc Âu đã trải qua ba tháng khô hạn nhất trong 50 năm qua. Tính từ tháng 2 năm nay, lượng mưa đo được chỉ tương đương 25-60% mức trung bình dài hạn của các nước này.

Do thời tiết bất thường, năng suất lúa mì ở Pháp dự báo sẽ giảm từ 11,5-13% và của Đức giảm 7-9%. Còn ở vùng Đông Nam nước Anh, nông dân lo sợ sẽ mất mùa lúa mì nếu thời tiết tiếp tục khô hạn.

Những thông tin thiếu lạc quan trên đã khiến giá lúa mì trên thị trường thế giới tăng liên tiếp trong hai phiên giao dịch vào tuần trước.

Ngoài ra, do lượng mưa ít, một số nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu có thể bị tạm đóng cửa trong vài tháng nếu mực nước trên các con sông xuống thấp dưới mức cho phép để làm mát các lò phản ứng.

EDF - tập đoàn năng lượng Pháp điều hành 58 nhà máy điện hạt nhân của nước này, đã tuyên bố hoãn kế hoạch bảo dưỡng các nhà máy điện hạt nhân gần Eo biển Manche và Đại Tây Dương trong mùa hè này để bảo đảm cấp đủ điện trong trường hợp những nhà máy gần sông phải đóng cửa do thiếu nước.

Ngành giao thông đường thủy cũng được dự báo sẽ phải đối mặt với một số khó khăn do thời tiết bất thường gây ra. Theo Cơ quan khí tượng Đức, hạn hán đã làm mực nước các con sông ở một số nước châu Âu hạ xuống mức thấp nhất trong hơn 100 năm qua, gây khó khăn cho tàu thuyền đi lại, nhất là trên hai sông lớn nhất châu Âu là sông Rhine và sông Danube.

Trước tình hình trên, một số nước châu Âu đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Bộ trưởng Môi trường Pháp tuyên bố sẽ thành lập một nhóm chuyên gia để đánh giá thiệt hại do thời tiết khô hạn gây ra và đưa ra khuyến nghị. Tuần trước, Anh cũng đã tổ chức một hội nghị bàn các biện pháp chuẩn bị đối phó với hạn hán.

TIN CŨ HƠN
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

Đăng ngày: 21/03/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 18/03/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 17/03/2026
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 15/03/2026
Khoa Học News