Gà con sinh ra đã có bản năng tránh nguy hiểm từ kẻ săn mồi

Theo một nghiên cứu của Đại học Trento và Đại học Queen Mary, London, gà con được sinh ra với kiến thức để chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi hơn là học nó từ kinh nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những con gà con mới sinh biết chậm lại hoặc ngừng di chuyển để tránh bị chú ý khi một kẻ săn mồi ở xa.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí PNAS cho thấy những phản ứng này không đòi hỏi phải học, nhưng được gà con biết đến trước khi nó ra đời.

Tiến sĩ Elisabetta Versace, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Queen Mary, London cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy khi bắt đầu sự sống, động vật được trang bị tốt để đối phó với các mối đe dọa trong môi trường của chúng, có một số khuynh hướng giúp chúng để tồn tại".

Loading...

Gà con sinh ra đã có bản năng tránh nguy hiểm từ kẻ săn mồi
Lúc vừa mới nở, gà con đã biết chạy trốn khỏi các mối đe dọa đang đến gần.

Giáo sư Vallortigara, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Trento cho biết: "Cùng với các nghiên cứu trước đây của chúng tôi về các khuynh hướng xã hội giúp gà con và con người tương tác với các đối tác xã hội của họ, phát hiện này làm rõ rằng chúng ta không sinh ra như những phiến đá trống rỗng, mà với những cơ chế tinh vi cho phép chúng ta sử dụng các chiến lược cụ thể trong các trường hợp cụ thể. Tiến sĩ Hébert, tác giả đầu tiên của bài báo, đã thực hiện các thí nghiệm từ động vật mới sinh để thấy các phản ứng chống săn mồi khác biệt đã được sinh ra như thế nào".

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm, trong đó những con gà con không có cơ hội tương tác với bất kỳ vật thể chuyển động nào khi chúng nở.

Họ đã chỉ ra rằng trong lần gặp đầu tiên với các mối đe dọa đang đến gần hoặc các mối đe dọa di chuyển xa, những con gà con đã phản ứng thích hợp. Chúng chạy trốn khỏi các mối đe dọa đang đến gần và giảm tốc độ trước các mối đe dọa từ xa.

Lý do để các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm này với gà con vì chúng có thể tự di chuyển và tự ăn từ khi sinh ra, không giống như các động vật khác cần sự chăm sóc của cha mẹ. Gà con cũng có một hệ thống cảm giác và vận động tương đối trưởng thành ngay sau khi nở.

Tiến sĩ Marie Hebert, tác giả đầu tiên của nghiên cứu từ Đại học Trento, cho biết: "Hiện tôi đang điều tra phần nào trong não của gà được kích hoạt bởi những mối đe dọa thị giác này, tập trung đặc biệt vào các cấu trúc tế bào được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện mối đe dọa và kích hoạt các hành vi phòng thủ. Để làm như vậy, tôi sẽ kết hợp các thí nghiệm hành vi với các dấu hiệu kích hoạt tế bào thần kinh trong não".

Việc sử dụng các mô hình động vật như gà con có thể giúp các nhà khoa học mở ra cánh cửa cho việc điều tra các cơ chế phân tử cũng như sự khác biệt cá nhân, vốn nổi bật trong các phản ứng của cả loài người và không phải con người, cũng như cơ sở di truyền và môi trường của mỗi loài sinh vật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mỗi loài động vật có bí quyết nhìn trong bóng đêm khác nhau

Mỗi loài động vật có bí quyết nhìn trong bóng đêm khác nhau

Với mắt người, đêm tối chỉ là một bức màn ảm đạm mờ ảo. Tuy nhiên, đối với những loài động vật ăn đêm bóng tối lại chính là "thiên đường" muôn màu muôn vẻ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Cá sấu cực kỳ nguy cấp sinh sản sau hai năm ghép đôi

Cá sấu cực kỳ nguy cấp sinh sản sau hai năm ghép đôi

Nỗ lực nhân giống của các nhà bảo tồn tại sở thú Rajshahi mở ra hy vọng hồi sinh loài cá sấu trên bờ vực tuyệt chủng ở Bangladesh.

Đăng ngày: 29/10/2019
Độc chiêu moi tim cóc mía để ăn của rái cá Australia

Độc chiêu moi tim cóc mía để ăn của rái cá Australia

Các nhà khoa học cho biết rái cá bản địa miền Tây Australia đã khám phá ra kĩ thuật mới để ăn loài cóc mía vốn chứa độc tính nguy hiểm.

Đăng ngày: 28/10/2019
Loài chim hậu đậu khi ở trên cạn lại là bậc thầy săn mồi dưới nước

Loài chim hậu đậu khi ở trên cạn lại là bậc thầy săn mồi dưới nước

Khi phát hiện thấy cá, chúng sẽ lao xuống mặt nước với tốc độ va chạm lên đến 100 km/giờ; con mồi dường như khó có cơ hội trở tay khỏi đòn tấn công chớp nhoáng này, tuy nhiên nếu chúng kịp tránh chim ó biển sẽ tiếp tục dùng chân và cánh để “truy sát”.

Đăng ngày: 27/10/2019
Phát hiện một loài chim mới

Phát hiện một loài chim mới "siêu nhút nhát" ở Colombia

Hôm thứ hai vừa qua, chính quyền thành phố Cali ở tây nam Colombia đã công bố phát hiện ra một loài chim mới đặc hữu của khu vực này với kích thước vô cùng nhỏ bé.

Đăng ngày: 26/10/2019
Chó đánh hơi phát hiện 6 ngôi mộ 3.000 năm tuổi

Chó đánh hơi phát hiện 6 ngôi mộ 3.000 năm tuổi

Chó giúp nhà khoa học tìm ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt người và một số cổ vật trên dãy núi Velebit, gần bờ biển Adriatic.

Đăng ngày: 26/10/2019
Cá heo sông Amazon nhiễm độc thủy ngân

Cá heo sông Amazon nhiễm độc thủy ngân

Các nhà bảo tồn phát hiện mức độ nhiễm độc thủy ngân đáng báo động ở quần thể cá heo sông Amazon do hoạt động khai thác vàng trái phép.

Đăng ngày: 25/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News