Gặp gỡ robot biết "đổ mồ hôi", đo lường tác động của biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra một loại "robot cảm ứng nhiệt" gọi là ANDI có thể tự đổ mồ hôi và làm mát “cơ thể” trong điều kiện thời tiết nóng.

Với đặc điểm đồ mồ hôi, các công ty đang tìm cách thu hẹp khoảng cách khác biệt giữa con người và robot, để từ đó tăng thêm giá trị cho robot.

Bằng cách sử dụng những robot có thể đi lại, hít thở và đổ mồ hôi, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ xác định được các cách để đảm bảo an toàn cho con người trong môi trường nhiệt độ cao.


Xem thí nghiệm với ANDI. (Nguồn: Reuters).

Theo ấn phẩm chuyên sâu về công nghệ Giant Freakin Robot của Mỹ, những robot này có thể xác định các tác nhân cụ thể trong điều kiện nhiệt độ cao có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là tại các thành phố.

Là một sản phẩm của các nhà nghiên cứu tại đại học bang Arizona (ASU) và được tài trợ bởi chương trình Cơ sở hạ tầng, Sức khỏe và Thịnh vượng hàng đầu của Quỹ Khoa học Quốc gia, robot “đổ mồ hôi” ANDI được thiết kế với một hệ thống làm mát bên trong. Điều này khiến nó trở thành công cụ lý tưởng cho việc sử dụng ngoài trời thay vì bị kiểm soát trong môi trường phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu muốn sử dụng những robot như ANDI để đánh giá mức độ ảnh hưởng của nhiệt đối với cơ thể con người. Nhờ có 35 diện tích bề mặt riêng biệt được điều khiển bởi các cảm biến nhiệt độ, cảm biến dòng nhiệt và các lỗ thoát mồ hôi, robot có thể tái tạo các chức năng và biểu hiện liên quan đến nhiệt của cơ thể con người. Hơi thở của ANDI thậm chí có thể “nặng nề” khi gặp nhiệt độ cao.

Vì con người không thể chịu đựng trước một nhiệt độ quá cao để thử nghiệm nên robot là lựa chọn khả thi hơn. Trong một dự án sắp tới, ANDI sẽ làm việc với MaRTy, robot nhiệt khí tượng sinh học của ASU, giúp các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về cách con người đổ mồ hôi.

Konrad Rykaczewski, Giáo sư kỹ thuật cơ khí tại ASU kiêm nghiên cứu chính của dự án, lý giải: “Bạn không muốn thực hiện nhiều thử nghiệm liên quan đến nhiệt độ với người thật. Đó là phi đạo đức và sẽ rất nguy hiểm. Trong 20 năm tới, nhiệt độ cao nhất hiện nay sẽ trở thành nhiệt độ trung bình ngày”.

Gặp gỡ robot biết đổ mồ hôi, đo lường tác động của biến đổi khí hậu
"Robot cảm ứng nhiệt" gọi là ANDI.

ANDI sẽ không chỉ được sử dụng để đo lường mức độ tổn thất của cuộc sống và sức khỏe con người dưới nhiệt độ khắc nghiệt mà các nhà nghiên cứu cũng hy vọng tìm ra những cách giảm nhiệt mới với sự trợ giúp của robot.

"Có lẽ việc ở dưới bóng râm thêm 15 phút hay xịt nước vào người đều là cách hay cân thử nghiệm. Hay có thể đó là một bộ quần áo đặc biệt nào đó. Chúng tôi xem xét bất cứ ý tưởng nào có thể giúp ích. Và chúng tôi cần phải thử nghiệm ở bên ngoài”, ông Konrad nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng ANDI sẽ có các "cơ quan" nội tạng được mô phỏng theo cơ thể con người, từ đó cung cấp thêm một số thông tin chi tiết về các trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ cao.

“Có những trường hợp có người chết vì nóng nhưng chúng tôi vẫn chưa hiểu hết chuyện gì đã xảy ra. ANDI có thể giúp chúng tôi tìm ra điều đó”, đồng nghiên cứu dự án Jennifer Vanos, Phó Giáo sư chuyên về tính bền vững tại ASU, cho hay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ khoan sâu khai thác điện địa nhiệt giá rẻ

Công nghệ khoan sâu khai thác điện địa nhiệt giá rẻ

Công nghệ Anchorbit và Plasmabit hứa hẹn khoan nhanh và rẻ hơn tầng đá nóng nằm ở độ sâu 10 km dưới lòng đất.

Đăng ngày: 12/06/2023
Tàu biển trang bị cánh buồm điện mặt trời khổng lồ

Tàu biển trang bị cánh buồm điện mặt trời khổng lồ

Công ty Hurtigruten giới thiệu mẫu tàu điện chở khách với cánh buồm có thể rút gọn phủ kín pin quang năng, dự kiến ra khơi năm 2030.

Đăng ngày: 12/06/2023
Hệ thống cảnh báo sớm động đất lớn nhất thế giới

Hệ thống cảnh báo sớm động đất lớn nhất thế giới

Hệ thống cảnh báo sớm động đất mới ở Trung Quốc bao gồm hơn 15.000 trạm theo dõi, có cung cấp thông tin cho lượng lớn người sử dụng trong vòng một giây.

Đăng ngày: 12/06/2023
Tốc độ xử lý của máy tính lượng tử Trung Quốc gấp 180 triệu lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Tốc độ xử lý của máy tính lượng tử Trung Quốc gấp 180 triệu lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này có thể được áp dụng để khai thác dữ liệu, thông tin sinh học, phân tích mạng và nghiên cứu mô hình hóa học.

Đăng ngày: 10/06/2023
Hết xe đạp bánh vuông, xe đạp bánh tam giác, giờ chúng ta còn có cả xe đạp nhảy lò cò

Hết xe đạp bánh vuông, xe đạp bánh tam giác, giờ chúng ta còn có cả xe đạp nhảy lò cò

Hai tay đua xe đạp người Mỹ Scotty Cranmer và Vinny Mannino nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc xe đạp có thể di chuyển bằng cách nhảy lò cò.

Đăng ngày: 04/06/2023
Phương thức thanh toán mới: Trả tiền bằng

Phương thức thanh toán mới: Trả tiền bằng "lòng bàn tay" tại Trung Quốc

Tencent vừa ra mắt phương thức thanh toán bằng " lòng bàn tay" tại Bắc Kinh, cho phép người đi tàu điện ngầm (metro) trả tiền một cách nhanh chóng.

Đăng ngày: 01/06/2023
Công ty Đức phát triển lò phản ứng điện nhiệt hạch dạng xoắn

Công ty Đức phát triển lò phản ứng điện nhiệt hạch dạng xoắn

Công ty khởi nghiệp Proxima Fusion ở Munich thu hút gần 7,5 triệu USD trong vòng huy động vốn đầu tiên để biến nhà máy điện nhiệt hạch stellarator thành hiện thực.

Đăng ngày: 01/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News