Giải mã bí mật của "quái vật bay" cổ dài hơn hươu cao cổ

Từ những hóa thạch 100 triệu năm tuổi còn nguyên vẹn được phát hiện ở Ma-rốc, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã làm rõ được bí mật của loài khủng long bay khổng lồ kỷ Trias.

Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Portsmouth đã từng rất đau đầu trước câu hỏi làm thế nào loài khủng long săn mồi khổng lồ biết bay Azhdarchid trong gia đình loài pterosaurs có thể xoay xở để hỗ trợ chiếc cổ dài hơn cả hươu cao cổ của chúng khi cất cánh và bay, trong khi mang theo những con mồi nặng nề.

Giải mã bí mật của quái vật bay cổ dài hơn hươu cao cổ
Loài khủng long bay khổng lồ Azhdarchid.

Nhưng nhờ sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính với tia X và mô hình 3D, các nhà khoa học đã nhận thấy đốt sống của khủng long bay chứa đầy hàng chục gai dày 1 milimet, được gọi là trabeculae, bắt chéo nhau như nan hoa của bánh xe đạp tạo thành một vòng xoắn dọc theo xương. Các nan hoa bao quanh một ống trung tâm, nơi lẽ ra tủy sống của con vật.

Loading...

Thiết kế phức tạp này chính là bằng chứng chứng minh những loài bò sát bay đã tiến hóa như thế nào để hỗ trợ chiếc đầu khổng lồ thường dài hơn 1,5 mét của chúng.

Giải mã bí mật của quái vật bay cổ dài hơn hươu cao cổ
Hình ảnh chụp CT xương pterosaurs cho thấy các cấu trúc được sắp xếp theo hình xoắn quanh ống trung tâm bên trong đốt sống.

Để kiểm tra xem cấu trúc đặc biệt có hỗ trợ thêm cho xương hay không, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số mô hình toán học. Họ phát hiện ra rằng chỉ cần 50 trabeculae, khả năng chịu trọng lượng của đốt sống gần như tăng gấp đôi.

Các nhà nghiên cứu cũng tính toán rằng phần cổ của khủng long bay có thể nâng con mồi nặng từ 9 đến 11 kg, gần bằng kích thước của một con gà tây lớn.

"Nó không giống bất cứ thứ gì từng thấy trước đây ở đốt sống của bất kỳ loài động vật nào. Ống thần kinh được đặt ở vị trí trung tâm bên trong đốt sống và được kết nối với thành ngoài qua một số ống xương mỏng giống hình que, được sắp xếp hướng tâm giống như các nan hoa của bánh xe đạp, được sắp xếp theo hình xoắn ốc dọc theo chiều dài của đốt sống. Sự tiến hóa đã định hình những sinh vật này thành kẻ săn mồi bay tuyệt vời", Dave Martill, giáo sư cổ sinh vật học từ Đại học Portsmouth, cho biết.

Bên cạnh việc cho phép loài pterosaurs bắt và nhấc con mồi lên, cấu trúc xương phức tạp của cổ có thể giúp chúng chống chọi với những cơn gió mạnh đập vào hộp sọ khi bay, hoặc những cú đánh dữ dội của đồng loại trong các cuộc ẩu đả.

Pterosaurs xuất hiện từ kỷ Trias, khoảng 225 triệu năm trước, nhưng biến mất vào cuối kỷ Phấn trắng, khoảng 66 triệu năm trước cùng với những người anh em họ khủng long của chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cổ vật

Cổ vật "nhọ" nhất lịch sử: Làm từ 3,5 tấn ngọc quý nhưng bị đem vào chùa muối dưa

Câu chuyện về cổ vật " bạc mệnh" đang làm xôn xao mạng xã hội Trung Quốc những ngày gần đây.

Đăng ngày: 16/04/2021
Phát hiện hơn 80 chiếc gương đồng trong mộ cổ nhà Hán

Phát hiện hơn 80 chiếc gương đồng trong mộ cổ nhà Hán

Các nhà khảo cổ khai quật số lượng lớn gương đồng với đủ kích thước từ nghĩa trang dành riêng cho quý tộc nhà Hán.

Đăng ngày: 16/04/2021
Thứ lạ lùng nhất thành cổ Maya: Như

Thứ lạ lùng nhất thành cổ Maya: Như "xuyên không" từ thời hiện đại

Một kiến trúc kỳ lạ vừa được phát hiện trong thành phố cổ Tikal là bằng chứng sống động cho thấy văn minh Maya đã phát triển ngoài sức tưởng tượng, với hệ thống chính trị xã hội cực kỳ phức tạp.

Đăng ngày: 15/04/2021
Tìm thấy 3

Tìm thấy 3 "con người lai" giữa 2 loài, là tổ tiên người Đông Á và châu Mỹ

Những bộ hài cốt 45.000 năm tuổi của tổ tiên Homo sapiens chúng ta, được tìm thấy trong hang động Bacho Kiro ở Bulgaria, mang bằng chứng về sự hôn phối dị chủng rất phổ biến với người Neanderthals.

Đăng ngày: 15/04/2021
Phát hiện loài dực long như bước ra từ phim viễn tưởng

Phát hiện loài dực long như bước ra từ phim viễn tưởng

Hóa thạch 160 triệu năm tuổi ở Trung Quốc hé lộ một loài dực long cổ đại chưa từng được biết tới.

Đăng ngày: 15/04/2021
Hạn hán khiến nước hồ chạm đáy, lộ ra tòa nhà cổ cực bí ẩn

Hạn hán khiến nước hồ chạm đáy, lộ ra tòa nhà cổ cực bí ẩn

Người dân quanh đó phát hiện ra, trong lòng hồ chứa có một tòa nhà, trông rất bí ẩn. Phát hiện nhà cổ dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 14/04/2021
Phát hiện vò khổng lồ chứa hài cốt 2.000 năm tuổi

Phát hiện vò khổng lồ chứa hài cốt 2.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Pháp khai quật ở xã Île-Rousse trên hòn đảo Địa Trung Hải Corsica và phát hiện hơn 40 ngôi mộ có niên địa từ giữa thiên niên kỷ đầu tiên.

Đăng ngày: 14/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News