Giải mã "máu liều"

Bạn từng ngưỡng mộ những tay mạo hiểm dám chinh phục các hành trình khiến bạn rùng mình? Các nhà khoa học tìm ra 26 biến thể di truyền khiến họ khác bạn và cũng khẳng định: có "máu liều" chưa chắc tốt!

Có 26 biến thể di truyền trong con người quyết định "máu liều" của một cá nhân. Chính nó là chìa khóa thành công của nhiều vận động viên giữ kỷ lục thế giới, những tay leo núi, những tay đua được mọi người ngưỡng mộ. Một ví dụ là người giữ kỷ lục thế giới về lặn tự do William Trubridge đã giải thích về thành tích đáng nể của anh "nó vẫy gọi tôi vượt ra ngoài giới hạn của tôi".

Giải mã máu liều
"Máu liều" giúp bạn gan dạ hơn và cảm thấy hứng thú khi làm những việc có rủi ro - (ảnh: LOS ANGELES TIMES).

Nhưng tiếc thay, "máu liều" cũng làm tăng nguy cơ sống không lành mạnh, tâm thần, béo phì và cả… thói quen phiêu lưu tình ái.

Loading...

Đó là những vấn đề được nhóm tác giả Emma Cliffton, Felix Day, Ken Ong, đến từ Đại học Cambridge (Anh) chỉ ra trong bài báo vừa đăng tải trên tờ The Conversation.

Với câu hỏi "Bạn sẽ mô tả mình là một người thích rủi ro?", họ đã thu thập được câu trả lời từ hơn 500.000 người trưởng thành khỏe mạnh tại Anh và phân tích đời sống của họ.

Nhóm "thích rủi ro" thường ưa ném mình vào các cuộc phiêu lưu, các trò mạo hiểm. Phụ nữ có máu liều thường có con sớm hơn vì đơn giản họ thuộc tuýp người sẵn sàng dấn thân vào các mối quan hệ có rủi ro. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là có vài yếu tố không mấy lành mạnh mà "máu liều" kích thích người ta tìm tới. Các nhà khoa học phát hiện nhóm thích rủi ro có tỉ lệ hút thuốc và uống rượu cao hơn, thường tìm cách hút và uống từ khi còn trẻ. Nguy cơ dính dáng đến ma túy cũng tăng.

Họ cũng có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt, bởi máu liều phần nào làm ảnh hưởng khả năng kềm chế cảm xúc. Họ thường ăn uống thiếu lành mạnh cũng như hay lao vào ăn uống để giải quyết cảm xúc.

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân thuộc về 26 biến thể di truyền đã sinh ra "máu liều". Có 4 vùng não bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền này: vùng vỏ não trước trán, vùng hippocampus, vỏ não vùng đai trước và vùng dưới đồi. Các vùng này đều liên quan đến sự điều chỉnh hành vi, cảm xúc, khả năng ức chế hành vi, cảm giác thỏa mãn khi đạt được điều gì đó…

Vì vậy, một số người thấy những thứ nguy hiểm trở nên thu hút, thú vị hơn, khó kềm mình dấn thân dù nguy hiểm. Họ cũng dễ đạt được cảm giác thích thú, ngây ngất khi vượt qua nguy hiểm đó.

Các nhà khoa học cho biết mục tiêu của họ là giải mã nguyên nhân của sự ưa thích rủi ro, từ đó có cách để hiểu và kiểm soát khi ai đó có quá nhiều hành vi không mong đợi: "liều" mạng gây nguy hiểm cho cộng đồng, dễ mất cân bằng cảm xúc, hút thuốc, uống rượu...

Ngược lại, "máu liều" được khai thác đúng chỗ sẽ trở thành tài sản quý vì những người này có thể phát huy thế mạnh trong các hoàn cảnh, nghề nghiệp cần đến sự mạo hiểm. Phi hành gia Neil Armstrong đã nói: "Sẽ không có thành tựu tuyệt vời nào nếu không có rủi ro".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguồn gốc khoa học của quái vật Halloween

Nguồn gốc khoa học của quái vật Halloween

Người sói, thây ma, hồn ma.... những sinh vật tiêu biểu cho sự đáng sợ của mùa Halloween không phải tự dưng xuất hiện trong các câu chuyện.

Đăng ngày: 25/10/2018
Robot xe tăng Uran-9 mà Nga vừa triển khai ở Syria có gì hấp dẫn?

Robot xe tăng Uran-9 mà Nga vừa triển khai ở Syria có gì hấp dẫn?

Theo trang tin Sputnik của Nga thì Uran-9 đã được thử nghiệm trong các trận chiến tại Syria.

Đăng ngày: 16/05/2018
Những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới

Những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới

Các ngọn lửa bùng cháy một cách tự nhiên ở nhiều khu vực trên thế giới đã tồn tại qua nhiều thập kỷ hay thậm chí hàng thế kỷ.

Đăng ngày: 16/05/2018
Vì sao phụ nữ Hoàng gia Anh luôn phải đội mũ?

Vì sao phụ nữ Hoàng gia Anh luôn phải đội mũ?

Theo BBC, những người phụ nữ Hoàng gia luôn bắt buộc đội mũ trong các sự kiện đại chúng. Nguyên tắc được ghi nhận chính thức trong bản nghị định năm 1952.

Đăng ngày: 16/05/2018
Hiểm họa khôn lường từ ngọn lửa bất tử 6.000 năm âm ỉ cháy không tắt

Hiểm họa khôn lường từ ngọn lửa bất tử 6.000 năm âm ỉ cháy không tắt

Trong tương lai, nếu ngọn lửa này không tắt, hiểm họa sẽ rất khôn lường.

Đăng ngày: 15/05/2018
3 triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Quốc

3 triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Quốc

Theo National Interest, trái với quan niệm phương Tây rằng Trung Quốc thời xa xưa bị cô lập và suy yếu, nhiều triều đại Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, có tầm ảnh hưởng lớn đối với thế giới.

Đăng ngày: 15/05/2018
Lịch sử hình thành tàu ngầm hạt nhân

Lịch sử hình thành tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm hạt nhân là những loại tàu được vận hành nhờ năng lượng của phản ứng hạt nhân. Nó có những lợi thế về hiệu năng hoạt động so với các loại tàu thuỷ thông thường rất đáng kể.

Đăng ngày: 15/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.