Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc

Một sinh viên ngành sinh học của Đại học Sydney ở Úc đã bất ngờ phát hiện ra một con gián khổng lồ thuộc loài gián ăn gỗ Panesthia lata tưởng chừng như đã tuyệt chủng từ những năm 1930.

Con gián ăn gỗ lớn không cánh này có tên khoa học là Panesthia lata, được anh Maxim Adams phát hiện dưới những tảng đá dưới gốc cây ở thành phố North Bay, thuộc đảo Lord Howe, Úc.


Maxim Adams và Nicholas Carlile dưới gốc cây đa nơi họ đã bất ngờ phát hiện ra loài gián này.


Sự sống sót của loài gián này là một tin tuyệt vời cho giới khoa học, vì đã hơn 80 năm kể từ lần cuối nó được nhìn thấy. Người ta tưởng chúng đã tuyệt chủng.


Những con gián ăn gỗ này từng sống trên khắp đảo Lord Howe nhưng chúng bắt đầu biến mất sau sự xuất hiện của loài chuột trên đảo vào năm 1918.

Ông Atticus Fleming, một quan chức của đảo Lord Howe cho biết: “Thật tuyệt vời khi loài này còn sống sót vì đã hơn 80 năm kể từ khi chúng được nhìn thấy lần cuối cùng”.

“Đảo Lord Howe thực sự là một nơi tuyệt vời, đây là nơi sinh sống của 1.600 loài động vật bản địa không xương sống, một nửa trong số đó không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới” - ông nói thêm.


Loài gián Panesthia lata có chiều dài 22-40 mm, với cơ thể màu hơi đỏ hoặc đen, óng ánh như kim loại.

Úc là nơi sinh sống của 11 loại gián gỗ Panesthia. Loài côn trùng này đào hang trên núi và chuyên ăn các khúc gỗ mục nát trong các khu rừng trên bờ biển phía bắc và phía đông nước Úc. Trong ruột chúng có những vi sinh vật giúp tiêu hóa cellulose trong gỗ.

Theo các nhà khoa học, loài gián ăn gỗ rất quan trọng để duy trì một hệ sinh thái cân bằng trên đảo vì chúng giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy gỗ mục và cũng là nguồn thức ăn cho các loài động vật khác.

TIN CŨ HƠN
“Rùng mình” loài cây chảy máu giống con người!

“Rùng mình” loài cây chảy máu giống con người!

Mẹ thiên nhiên ban cho con người muôn vàn những điều tuyệt vời và cũng không thiếu những thứ kì lạ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Loài hoa tuyệt đẹp nhưng khi tàn biến thành đầu lâu đáng sợ

Loài hoa tuyệt đẹp nhưng khi tàn biến thành đầu lâu đáng sợ

Những bông hoa rực rỡ sắc màu ấy chỉ đẹp khi còn tươi nhưng một khi chúng đã tàn lụi, vẻ ngoài càng trở nên hơi đáng sợ...

Đăng ngày: 22/11/2025
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.

Đăng ngày: 20/11/2025
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 20/11/2025
Những khu rừng huyền bí nhất thế giới

Những khu rừng huyền bí nhất thế giới

Cuốn sách "Forests" (tạm dịch: Những khu rừng) của Kieron Connolly mở ra một thế giới huyền bí tới cho độc giả.

Đăng ngày: 20/11/2025
Loài cây lên rễ dài 7 mét, dân châu Á cực yêu thích nhưng dân châu Âu lại sợ hãi, không ai dám trồng

Loài cây lên rễ dài 7 mét, dân châu Á cực yêu thích nhưng dân châu Âu lại sợ hãi, không ai dám trồng

Loại cây thuốc quý của châu Á đã không ít lần gieo rắc ác mộng tại các quốc gia như Hà Lan và Anh.

Đăng ngày: 19/11/2025
Sâu ban miêu gây ngộ độc nguy hiểm thế nào?

Sâu ban miêu gây ngộ độc nguy hiểm thế nào?

Sâu ban miêu có chất cantharidin cực độc, làm hủy hoại protein, hoại tử ruột, suy đa phủ tạng, hầu hết bệnh nhân tử vong.

Đăng ngày: 19/11/2025
Khoa Học News