Giống ngựa nhỏ nhất thế giới có thể sống gần 50 năm

Đặt theo tên của một gia đình người Argentina đã phát triển giống ngựa này vào giữa thế kỷ 19, Falabella được nhiều người coi là giống ngựa nhỏ nhất thế giới, với chiều cao trung bình chỉ 70cm.

Một số người nói rằng huyết thống của giống ngựa Falabella có thể bắt nguồn từ giống Andalucia và Iberia mà những người chinh phục Tây Ban Nha đã mang theo họ đến Nam Mỹ.

Khi người Tây Ban Nha bị đánh đuổi, những con ngựa bị bỏ lại phải tự chống đỡ trong một môi trường khắc nghiệt, nghèo nàn về tài nguyên.

Kết quả là vào giữa thế kỷ 19, các động vật lai tạo nhỏ hơn đã được quan sát thấy trong các đàn ở Mapuche, thuộc tỉnh Buenos Aires phía nam.

Chính những mẫu vật này đã được lai tạo đặc biệt để tạo ra những động vật thậm chí còn nhỏ hơn, điều này cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra giống ngựa Falabella hiện đại mà chúng ta biết ngày nay.

Giống ngựa nhỏ nhất thế giới có thể sống gần 50 năm

Giống ngựa nhỏ nhất thế giới có thể sống gần 50 năm
Giống ngựa Falabella có chiều cao trung bình chỉ 70cm.

Patrick Newtall chính thức được ghi nhận là người đã bắt đầu chương trình nhân giống Falabella ở Argentina vào năm 1868, sử dụng ngựa địa phương.

Khi ông qua đời, chương trình được tiếp quản bởi con rể của Newtall là Juan Falabella, người đã thêm một số dòng máu vào giống ngựa này bao gồm Welsh Pony, Shetland Pony và Throroughbreads nhỏ để giảm kích thước của nó xuống nhiều hơn nữa.

Vào những năm 1940, Julio C. Falabella, hậu duệ của Juan Falabella, đã làm việc để tiêu chuẩn hóa giống ngựa này và đưa chiều cao trung bình của nó xuống dưới 100cm, đồng thời tạo ra một sổ đăng ký giống chính thức.

Sự phổ biến ngày càng tăng của giống ngựa Falabella này và những người đam mê khác sau đó đã tìm cách giảm kích thước của nó xuống nhiều hơn, chỉ còn xấp xỉ 76cm (tính cả vai).

Điều làm cho Falabella trở nên thú vị là, mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng không được phân loại là ngựa con, mà là những con ngựa thu nhỏ. Đó là bởi vì, ngoài kích thước chúng còn giống với các giống ngựa như thuần chủng hoặc Ả Rập về tỷ lệ, cũng như khung mỏng và bộ lông bóng mượt.

Theo Falabella International,Ngựa thu nhỏ Falabella là ngựa thực sự chứ không phải ngựa con, có nghĩa là ngay cả những con nhỏ nhất của giống này vẫn giữ được cấu trúc và tỷ lệ của một con ngựa kích thước đầy đủ.

Ngoài kích thước nhỏ bé của chúng, Falabellas thể hiện các điều kiện về sự ngoan ngoãn, sức mạnh và khả năng thích nghi cao hơn bất kỳ loại ngựa tương tự nào khác và thậm chí hơn nhiều họ hàng lớn hơn của chúng.

Các bài kiểm tra sức bền được thực hiện trên chúng cho thấy chúng cực kỳ khỏe, tương tự như ngựa kéo và ngựa có kích thước lớn hơn".

Falabellas được biết đến là rất thân thiện, cực kỳ hiền lành và rất thông minh, điều này khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời, cũng như động vật biểu diễn, vì chúng có thể dễ dàng được huấn luyện để kéo những vật nhỏ và thực hiện các trò chơi. Chúng cũng có tuổi thọ đặc biệt dài khoảng 40-45 năm.

Các nhà lai tạo ở Argentina tiếp tục các chương trình để làm cho kích thước của Falabellas thấp hơn nữa, và họ đã có thể tạo ra các mẫu vật trưởng thành có chiều cao dưới 50 cm (tính đến vai).

Tuy nhiên, sức khỏe của giống ngựa là tối quan trọng, và để có được những đặc điểm quan trọng nhất định, chiều cao của các mẫu vật hiện tại cần phải trên 70cm.

Mặc dù kích thước của chúng khiến mục đích của Falabella chủ yếu là trang trí, nhưng con ngựa nhỏ này có một số phẩm chất đáng chú ý.

Sống ở vùng đồng bằng rộng lớn (pampas) của Argentina hàng trăm năm, Falabella cực kỳ kiên cường và nhanh chóng thích nghi với nhiều loại khí hậu khắc nghiệt. Bản năng nhạy bén của nó cũng cho phép nó cảm nhận được nguy hiểm từ một khoảng cách khá xa.

Ngựa Falabella cũng không yêu cầu bất kỳ chế độ chăm sóc hoặc thức ăn đặc biệt nào.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Không nề hà nguy hiểm, bầy trâu rừng tấn công đàn sư tử để giải cứu tính mạng của chú voi con

Không nề hà nguy hiểm, bầy trâu rừng tấn công đàn sư tử để giải cứu tính mạng của chú voi con

Sau một hồi quan sát, từ đâu một đàn sư tử bắt đầu kéo đến, lảng vảng quanh khu vực con đập.

Đăng ngày: 31/03/2022
Hơn 1.200 con gấu đen thức giấc sau kỳ ngủ đông

Hơn 1.200 con gấu đen thức giấc sau kỳ ngủ đông

Tỉnh dậy sau mùa đông dài, quần thể gấu đen đói mồi ở Connecticut đang lang thang để kiếm ăn, kéo theo nguy cơ va chạm với con người tăng lên.

Đăng ngày: 31/03/2022
Kinh hãi khoảnh khắc trăn bất ngờ tấn công chủ khi đang được cho ăn

Kinh hãi khoảnh khắc trăn bất ngờ tấn công chủ khi đang được cho ăn

Người phụ nữ đang chuẩn bị cho trăn ăn đã bất ngờ nhận phải cú đớp bất ngờ từ vật nuôi của mình…

Đăng ngày: 29/03/2022
Du nhập vào Úc, cóc mía tiến hóa để ăn thịt chính đồng loại

Du nhập vào Úc, cóc mía tiến hóa để ăn thịt chính đồng loại

Việc tiếp xúc với độc tố của chính loài cóc mía khiến những con nòng nọc ăn thịt trứng hoặc những con đồng loại nhỏ hơn.

Đăng ngày: 29/03/2022
Tử chiến đại bàng, cáo tuyết

Tử chiến đại bàng, cáo tuyết "phản đòn" quyết liệt và cái kết

Được mệnh danh là " chúa tể bầu trời, đại bàng vàng đã thể hiện sức mạnh của mình bằng cách hạ gục con cáo tuyết chỉ trong tích tắc.

Đăng ngày: 28/03/2022
Chim dữ tấn công cướp thức ăn, Venice phát súng nước cho du khách

Chim dữ tấn công cướp thức ăn, Venice phát súng nước cho du khách "tự vệ"

Một số khách sạn đã trang bị cho khách lưu trú những khẩu súng nước để đối phó với sự tấn công bất ngờ ngày càng nhiều của loài mòng biển ở Venice.

Đăng ngày: 28/03/2022
Hồi sinh loài nhện lớn nhất ở Anh

Hồi sinh loài nhện lớn nhất ở Anh

Những con nhện có kích thước bằng lòng bàn tay của người trưởng thành đang trỗi dậy ở Anh.

Đăng ngày: 28/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News