Gương mặt người đàn ông La Mã bị đóng đinh 2.000 năm trước

Một họa sĩ pháp y tái tạo gương mặt của người đàn ông duy nhất bị đóng đinh ở nước Anh thời La Mã 2.000 năm trước mà giới nghiên cứu từng phát hiện.

Gương mặt người đàn ông La Mã bị đóng đinh 2.000 năm trước
Gương mặt của người đàn ông bị trừng phạt bằng cách đóng đinh. (Ảnh: BBC)

Một cuộc khai quật ở làng Fenstanton, hạt Cambridgeshire, năm 2017 phát hiện ngôi mộ của người đàn ông và bộ hài cốt có chiếc đinh dài 5cm đóng xuyên qua gót chân được tìm thấy năm 2021. Ước tính người đàn ông cao khoảng 170cm và ngoài 30 tuổi khi qua đời. Lý do ông ta bị giết chết theo cách đau đớn như vậy vẫn là bí ẩn. Kết quả xác định niên đại bằng đồng vị carbon ước tính thời điểm tử vong trong khoảng năm 130 - 337. Vào thời điểm đó, ngôi mộ nằm ở khu dân cư La Mã giữa Cambridge và Godmanchester.

Hài cốt người đàn ông nằm trong số hàng chục bộ xương tìm thấy tại khu vực phát triển nhà ở mới. Đây là nạn nhân bị đóng đinh dưới thời La Mã thứ hai từng được phát hiện trên thế giới. Trường hợp đầu tiên được khai quật ở Israel năm 1968.

Quá trình phục dựng gương mặt của người đàn ông dựa trên ADN và thông tin pháp y thu thập từ hài cốt. Giáo sư Joe Mullins ở Đại học George Mason tại Virginia, Mỹ, là người phụ trách công tác phục dựng. Sử dụng ADN và thông tin đồng vị, Mullins và cộng sự kết luận nhiều khả năng ông có mái tóc và đôi mắt màu nâu. Xương đùi mảnh, những vết thương và dấu hiệu bất động đều chỉ ra ông bị hành hạ bằng cách đóng đinh.

Theo truyền thống, việc đóng đinh được thực hiện bằng cách ghim tứ chi lên giá gỗ hình chữ thập, nhưng người La Mã đôi khi thay thế bằng cách dùng dây thừng trói tay chân cố định. Đây là một biện pháp tàn ác thời cổ đại để trừng phạt chậm rãi đối với cả phạm nhân và nô lệ mắc lỗi. Dạng xử phạt này cuối cùng bị bãi bỏ bởi Constantine I vào thế kỷ 4. Người đàn ông ở Cambridgeshire được cho là bị giết cách nghĩa trang chứa ngôi mộ của ông khoảng 0,8 km.

Mullins cho rằng trường hợp trên rất thú vị bởi ông có nhiều thông tin. Theo ông, vấn đề nằm ở hộp sọ bị vỡ thành nhiều mảnh. Khi tìm thấy hài cốt, chuyên gia về xương người Corinne Duhig ở Trường Wolfson của Đại học Cambridge, mô tả bộ xương ở tình trạng bảo quản tốt với chiếc đinh vẫn ghim vào xương. Điều này chứng tỏ cư dân ở một ngôi làng nhỏ tại rìa đế quốc cũng không thể tránh được sự trừng phạt hung bạo nhất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Báu vật đính pha lê rơi từ

Báu vật đính pha lê rơi từ "hành tinh tiền thân" của Trái đất

Những báu vật tuyệt đẹp, lạ lùng từ biển cát Erg Chech thuộc sa mạc Sahara có thể viết lại lịch sử của hệ Mặt Trời sơ khai.

Đăng ngày: 14/01/2024
Đây chính là lý do tại sao chim không có răng

Đây chính là lý do tại sao chim không có răng

Là một trong những loài động vật đa dạng nhất trên Trái đất, những đặc điểm độc đáo của loài chim đã thu hút sự chú ý của vô số học giả và những người đam mê.

Đăng ngày: 14/01/2024
Quét laser,

Quét laser, "thung lũng ma" 30.000 dân hiện ra giữa rừng Amazon

Được mô tả là một phát hiện " không thể tin nổi", "bóng ma" khổng lồ của rừng Amazon là một thung lũng của các thành phố 2.500 năm tuổi.

Đăng ngày: 12/01/2024
Phát hiện da hóa thạch quý hiếm trước cả thời khủng long

Phát hiện da hóa thạch quý hiếm trước cả thời khủng long

Theo các nhà nghiên cứu, lớp biểu bì là một đặc điểm quan trọng cho sự sống sót của động vật có xương sống trên cạn.

Đăng ngày: 12/01/2024
Phát hiện mặt nạ xác ướp Ai Cập cổ đại, lăng mộ và bức tượng

Phát hiện mặt nạ xác ướp Ai Cập cổ đại, lăng mộ và bức tượng "thần im lặng"

Các nhà khảo cổ ở Ai Cập đã khai quật những ngôi mộ chứa mặt nạ xác ướp và tượng 'thần im lặng' tại Saqqara.

Đăng ngày: 12/01/2024
Bí ẩn cái chết của loài khỉ khổng lồ cao hơn 3m đã từng tồn tại ở khắp Trung Quốc

Bí ẩn cái chết của loài khỉ khổng lồ cao hơn 3m đã từng tồn tại ở khắp Trung Quốc

Cao hơn 3 mét (gần 10 feet), Gigantopithecus Blacki là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất (ít nhất là những gì chúng ta biết). Con thú này đã đặt chân khắp Trung Quốc thời điểm đó.

Đăng ngày: 11/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News