Hà Lan phát triển vòng đeo tay cảnh báo cơn động kinh

Vòng đeo tay do các nhà khoa học Hà Lan phát triển theo dõi được 2 chỉ số chính đặc trưng của chứng động kinh: tăng nhịp tim và co cơ hỗn loạn, có thể giúp giảm được 2/3 số ca tử vong.

Theo tạp chí Neurology, các nhà khoa học Hà Lan đã phát triển chiếc vòng tay thông minh Nightwatch theo dõi nhịp tim và vận động của người dùng. Trong trường hợp thiết bị thông báo tăng nhịp tim và co thắt của các cơ đặc trưng cho cơn động kinh, đèn chỉ báo sẽ chuyển sang màu đỏ và phát thông báo cấp cứu cho nhân viên y tế.


Vòng đeo tay nhận biết chính xác 85% các trường hợp lên cơn động kinh.

Những cơn động kinh lặp đi lặp lại thường xảy ra khi có tác động của một số yếu tố bên ngoài và bên trong nhất định. Được biết, một cơn động kinh có thể là cảm giác phát sinh từ những tác động của ánh sáng đèn nhấp nháy. Ngoài ra, co giật động kinh có thể đi kèm với kinh nguyệt cũng như xảy ra đồng bộ với các chu kỳ ngủ và thức tỉnh. Trong trường hợp xảy ra động kinh khi ngủ thì hầu như khó kiểm soát và ngăn chặn hậu quả nếu không sử dụng các thiết bị giám sát đặc biệt (thường bằng phương pháp xâm lấn).

Các nhà khoa học ở Đại học Utrecht, Hà Lan, dưới sự hướng dẫn của nhà nghiên cứu Johan Arends đã phát triển chiếc vòng đeo vào tay của bệnh nhân và theo dõi 2 chỉ số chính đặc trưng của chứng động kinh: tăng nhịp tim và co cơ hỗn loạn. Khi nhận được tín hiệu từ cả hai chỉ số này, màu của chỉ báo trên vòng đeo tay thay đổi và gửi âm thanh thông báo tới nhân viên y tế.

Hiệu quả của vòng đeo tay đã được thử nghiệm trên 28 bệnh nhân bị động kinh: mỗi người đều đeo vòng tay trong ít nhất 65 đêm. Tổng cộng, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu qua 1.826 đêm, ghi nhận 809 cơn động kinh. Vòng đeo tay nhận biết chính xác 85% các trường hợp lên cơn động kinh và thông báo chính xác 96% các cơn động kinh nguy hiểm.

Các nhà khoa học hy vọng rằng việc sử dụng vòng tay tiện ích này không chỉ cải thiện và đơn giản hóa việc theo dõi các cơn động kinh, mà còn có thể giảm số ca tử vong đột ngột do lên cơn động kinh trong khi ngủ.

Theo ước tính của họ, việc sử dụng vòng tay Nightwatch sẽ giảm 2/3 số ca tử vong như vậy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những lý do nên dùng cà chua

Những lý do nên dùng cà chua

Cà chua thường xuyên xuất hiện trong căn bếp của mọi nhà và được dùng để chế biến rất nhiều món ăn. Nhưng lợi ích, tác dụng tuyệt vời của loại quả này cũng như cách ăn nó sao cho tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 16/05/2025
Thiết bị đọc suy nghĩ trong não của con người

Thiết bị đọc suy nghĩ trong não của con người

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển một thiết bị "giải mã bộ não" cho phép họ có thể đọc được suy nghĩ riêng tư.

Đăng ngày: 10/05/2025
Con cái “giống” bố hay mẹ?

Con cái “giống” bố hay mẹ?

Theo các nhà khoa học, gene di truyền của bố mẹ là nhân tố quyết định chiều cao cho con.

Đăng ngày: 10/05/2025
11 mẹo giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn vào mùa đông

11 mẹo giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn vào mùa đông

Trong một bài viết trên trang The Conversation, các chuyên gia đã chỉ ra 8 mẹo nhỏ giúp bạn thức dậy dễ dàng và thoải mái hơn trong mùa đông.

Đăng ngày: 09/05/2025
Tất tần tật về tác dụng của nước muối sinh lý và cách sử dụng

Tất tần tật về tác dụng của nước muối sinh lý và cách sử dụng

Nước muối sinh lý ngày càng trở nên thân thuộc hơn với con người. Đặc biệt khi môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn tới căn bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng ngày càng hoành hành thì tác dụng của nước muối sinh lý lại trở nên hữu hiệu.

Đăng ngày: 08/05/2025
Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống

Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống

Mì tôm sống thơm thơm, giòn giòn lại rẻ tiền, không phải mất công nấu nướng chế biến là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên.

Đăng ngày: 08/05/2025
Tập luyện ở độ tuổi 70 - có nên không?

Tập luyện ở độ tuổi 70 - có nên không?

Câu hỏi tuần này: Có người khuyên tôi nên luyện tập thể dục nhiều hơn nhưng tôi đang lo sẽ có một số ảnh hưởng không tốt lắm vì năm nay tôi đã ở tuổi 73 rồi.

Đăng ngày: 07/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News