Hài cốt người đàn ông 1.400 năm chôn cùng ngựa không đầu

Các chuyên gia chưa rõ tại sao người đàn ông nằm cạnh ngựa không đầu, nhưng có thể đây là nghi lễ chôn cất với đồ tùy táng.

Các nhà khoa học phát hiện hài cốt một người đàn ông được chôn cách đây 1.400 năm, gần một con ngựa không đầu tại nghĩa địa cổ ở thị trấn Knittlingen, miền nam nước Đức, Live Science hôm 2/2 đưa tin. Người này nhiều khả năng từng là chủ nhân hoặc người cưỡi ngựa.

Hài cốt người đàn ông 1.400 năm chôn cùng ngựa không đầu
Bộ xương ngựa không đầu nằm cạnh hài cốt của một người đàn ông 1.400 năm. (Ảnh: Văn phòng Bảo tồn Di tích thuộc Hội đồng Khu vực Stuttgart/F. Damminger).

Người đàn ông được chôn cất vào thời kỳ vương triều Merovingian (năm 476 - 750) phát triển mạnh mẽ trong vùng, thống trị lãnh thổ rộng lớn mà ngày nay là Pháp và Trung Âu. Khi còn sống, có thể ông đã phục vụ những vị vua của vương triều.

Loading...

"Người đàn ông nằm trong "chuỗi chỉ huy" với các vị vua Merovingian trên đỉnh, nghĩa là ông ấy có nghĩa vụ tham gia các chiến dịch của nhà vua. Là thành viên của tầng lớp thượng lưu địa phương, có lẽ người này là chủ của một hộ làm nông gồm những thành viên trong gia đình và người hầu", Folke Damminger, nhà khảo cổ phụ trách nghiên cứu di chỉ tại thị trấn Knittlingen, cho biết. Tuy nhiên, theo Damminger, người đàn ông không phải là nông dân nếu đánh giá một cách chặt chẽ, vì có thể phần lớn việc làm nông do những người lao động khác thực hiện.

Nhóm chuyên gia chưa rõ chính xác lý do tại sao người đàn ông được chôn gần một con ngựa không đầu. Tuy nhiên, khả năng cao việc chặt đầu ngựa là một phần của nghi lễ chôn cất, theo Damminger. Con ngựa có thể được đặt gần chủ nhân để làm đồ tùy táng cho thế giới bên kia hơn là vật hiến tế. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy đầu ngựa.

Các thành viên trong gia đình muốn thể hiện người đàn ông là một cá nhân giàu có và quan trọng để hưởng lợi từ địa vị của ông. "Một chức năng của buổi lễ là 'tái hiện' người chết với địa vị và sự giàu có trước kia như một lời khẳng định của những người kế vị nhằm duy trì địa vị đó", Damminger nói.

Nhóm nhà khảo cổ cũng phát hiện hài cốt một số người khác cùng thời với người cưỡi ngựa tại nghĩa địa cổ. Một số được chôn cùng đồ tùy táng giá trị, như một người phụ nữ với trâm vàng. Vài người đàn ông chôn cùng các loại vũ khí như kiếm, thương, khiên và đầu mũi tên.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu ngôi mộ với con ngựa không đầu và khai quật những ngôi mộ khác ở nghĩa địa. Damminger cho biết, họ đang khai quật và khôi phục các đồ tùy táng của người đàn ông bí ẩn. Sau đó, họ sẽ tiến hành phân tích nhân chủng học xương và răng của người đàn ông để tìm hiểu về sức khỏe, độ tuổi và nguyên nhân dẫn đến cái chết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy bông hoa còn nguyên vẹn trong hổ phách 99 triệu năm

Tìm thấy bông hoa còn nguyên vẹn trong hổ phách 99 triệu năm

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện hai bông hoa hóa thạch cực hiếm bên trong hổ phách kỷ Phấn trắng được tìm thấy dưới dấu chân khủng long.

Đăng ngày: 06/02/2022
Trong năm 2021: Hàng ngàn

Trong năm 2021: Hàng ngàn "bóng ma" hiện ra trong ảnh radar, mắt thường không thấy

Năm 2021 vừa qua đánh dấu hàng loạt phát hiện khảo cổ thú vị mà các phương tiện viễn thám hiện đại có thể nhìn xuyên thấu rừng rậm, mặt đất đã khiến chúng phải hiện hình như những bóng ma.

Đăng ngày: 05/02/2022
Phát hiện hóa thạch nửa tỷ năm của động vật chân đốt

Phát hiện hóa thạch nửa tỷ năm của động vật chân đốt

Các nhà khoa học tìm thấy hai hóa thạch có niên đại cách đây tới 508 triệu năm, nhiều khả năng là tổ tiên của lớp Hình nhện.

Đăng ngày: 01/02/2022
Trái đất của chúng ta là một

Trái đất của chúng ta là một "hành tinh quái vật" với những "bạn đồng hành" đáng sợ của khủng long

Các phát hiện cổ sinh vật học trong năm qua cho thấy Trái Đất không đơn thuần là một thế giới khủng long trong những kỷ Tam Điệp - Jura - Phấn Trắng, mà là một hành tinh quái vật vô cùng đa dạng.

Đăng ngày: 01/02/2022
Không phải hổ, cũng chẳng phải sư tử, đây mới là loài đầu tiên cạnh tranh với hổ răng kiếm!

Không phải hổ, cũng chẳng phải sư tử, đây mới là loài đầu tiên cạnh tranh với hổ răng kiếm!

Ngày nay, các loài động vật thuộc chi Panthera (chi báo) được coi là vua của tự nhiên. Sư tử, hổ, báo đốm và báo tuyết đều là những loài thuộc chi này.

Đăng ngày: 30/01/2022
Tìm thấy chiếc bát thủy tinh 2.000 năm nguyên vẹn dưới lòng đất

Tìm thấy chiếc bát thủy tinh 2.000 năm nguyên vẹn dưới lòng đất

Chiếc bát La Mã màu xanh lam có kích thước tương đương bàn tay, làm bằng thủy tinh với điểm nhấn là các sọc trang trí bao quanh.

Đăng ngày: 30/01/2022
Phát hiện đấu trường La Mã 1.700 năm tuổi trong mỏ đá bỏ hoang

Phát hiện đấu trường La Mã 1.700 năm tuổi trong mỏ đá bỏ hoang

Đấu trường hình bầu dục tồn tại từ thế kỷ 4, được xây trong một mỏ đá bỏ hoang với chiều dài khoảng 50 m, chiều rộng 40 m.

Đăng ngày: 30/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News