Phát hiện hóa thạch nửa tỷ năm của động vật chân đốt

Các nhà khoa học tìm thấy hai mẫu vật tiền sử có niên đại cách đây tới 508 triệu năm, nhiều khả năng là tổ tiên của lớp Hình nhện.

Theo báo cáo trên tạp chí Nature Communications hôm 20/1, cả hai hóa thạch được phát hiện trong các bộ sưu tập tại Bảo tàng Động vật học So sánh của Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts và Viện Smithsonian ở Washington, Mỹ.

Phát hiện hóa thạch nửa tỷ năm của động vật chân đốt
Hóa thạch M. symmetrica ở Viện Smithsonian (trái) và Harvard (phải). (Ảnh: Nature Communications)

Mẫu vật ở Harvard có kích thước dài 13 mm và rộng 3,5 mm. Phần thấy được của nó cung cấp góc nhìn từ trên xuống. Trong khi đó, hóa thạch ở Viện Smithsonian chỉ dài 7,5 mm và cao 1,7 mm, cung cấp góc nhìn ngang từ mặt bên.

Loading...

Độ chi tiết của các hóa thạch, đặc biệt là mắt và dây thần kinh thị giác, cho thấy rõ ràng cả hai đều thuộc loài Mollisonia symmetrica - động vật chân đốt sống trong kỷ Cambri giữa.

"Chúng tôi nhìn thấy các dây thần kinh thị giác chạy từ mắt của sinh vật vào cơ thể chính, nhưng không có đủ độ phẩn giải để kết luận chúng được tổ chức theo cách nào", trưởng nhóm nghiên cứu Javier Ortega-Hernández, nhà cổ sinh vật học không xương sống tại Đại học Harvard, cho biết.

M. symmetrica có khả năng là tổ tiên của các loài thuộc lớp Hình nhện (Arachnida) trong phân ngành Động vật Chân kìm (Chelicerata), chẳng hạn như bọ cạp, cua móng ngựa, nhện và ve. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không chắc chắn về vị trí chính xác của chúng trên cây tiến hóa của động vật chân đốt.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, Ortega-Hernández hy vọng có thể tìm thấy thêm mẫu vật M. symmetrica trong các viện bảo tàng để hiểu rõ hơn về cấu trúc dây thần kinh thị giác của chúng, qua đó làm rõ mối quan hệ giữa chúng và động vật chân kìm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất của chúng ta là một

Trái đất của chúng ta là một "hành tinh quái vật" với những "bạn đồng hành" đáng sợ của khủng long

Các phát hiện cổ sinh vật học trong năm qua cho thấy Trái Đất không đơn thuần là một thế giới khủng long trong những kỷ Tam Điệp - Jura - Phấn Trắng, mà là một hành tinh quái vật vô cùng đa dạng.

Đăng ngày: 01/02/2022
Không phải hổ, cũng chẳng phải sư tử, đây mới là loài đầu tiên cạnh tranh với hổ răng kiếm!

Không phải hổ, cũng chẳng phải sư tử, đây mới là loài đầu tiên cạnh tranh với hổ răng kiếm!

Ngày nay, các loài động vật thuộc chi Panthera (chi báo) được coi là vua của tự nhiên. Sư tử, hổ, báo đốm và báo tuyết đều là những loài thuộc chi này.

Đăng ngày: 30/01/2022
Tìm thấy chiếc bát thủy tinh 2.000 năm nguyên vẹn dưới lòng đất

Tìm thấy chiếc bát thủy tinh 2.000 năm nguyên vẹn dưới lòng đất

Chiếc bát La Mã màu xanh lam có kích thước tương đương bàn tay, làm bằng thủy tinh với điểm nhấn là các sọc trang trí bao quanh.

Đăng ngày: 30/01/2022
Phát hiện đấu trường La Mã 1.700 năm tuổi trong mỏ đá bỏ hoang

Phát hiện đấu trường La Mã 1.700 năm tuổi trong mỏ đá bỏ hoang

Đấu trường hình bầu dục tồn tại từ thế kỷ 4, được xây trong một mỏ đá bỏ hoang với chiều dài khoảng 50 m, chiều rộng 40 m.

Đăng ngày: 30/01/2022
Phát hiện tàn tích của thị trấn La Mã nhộn nhịp ở Anh

Phát hiện tàn tích của thị trấn La Mã nhộn nhịp ở Anh

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những di tích được bảo quản đặc biệt tốt của một ngôi làng thời kỳ đồ sắt.

Đăng ngày: 29/01/2022
Sinh vật lai mang

Sinh vật lai mang "quyền năng" bí ẩn ở đền cổ 2.000 năm tuổi

Bằng chứng về kỹ thuật lai giống động vật cổ xưa đã được khám phá qua bức phù điêu trong ngôi đền cổ ở Iraq.

Đăng ngày: 28/01/2022
Phát hiện hổ phách 100 triệu năm chứa

Phát hiện hổ phách 100 triệu năm chứa "côn trùng giả kiến"

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện một loài côn trùng tiền sử từ hổ phách kỷ Phấn trắng cho thấy hành vi bắt chước kiến ​​sớm nhất.

Đăng ngày: 27/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News