Tìm thấy ngôi mộ cổ chứa hài cốt chiến binh bị chôn sống

Những ngôi mộ 3.000 năm tuổi thuộc về một bộ tộc giàu có, chứa xác chiến binh và ngựa chiến được hiến tế trong đám tang.

Các nhà khảo cổ khai quật tổ hợp mộ ở một kinh đô cổ đại của Trung Quốc. Tổng cộng 24 ngôi mộ được phát hiện ở di chỉ tại thành phố An Dương thuộc tỉnh Hà Nam, cách di chỉ Ân Khư ở trung tâm thành phố chưa đến 2,4 km. Tàn tích ở di chỉ đến từ kinh đô của nhà Thương, tồn tại từ năm 1600 đến 1046 trước Công nguyên.

Tìm thấy ngôi mộ cổ chứa hài cốt chiến binh bị chôn sống
Những ngôi mộ của bộ tộc Ce ở An Dương. (Ảnh: Viện di sản văn hóa và khảo cổ An Dương)

Tổ hợp mộ mới phát hiện bao gồm một số hố đất chứa xe chiến, xác ngựa kéo xe và hài cốt của chiến binh. Một số chiến binh còn đội mũ trang trí bằng những chuỗi vỏ sò khi họ chết. Trong khi đó, đầu của vài con ngựa đeo tấm chắn màu vàng và lớp lót bằng đồng.

Loading...

Theo Kong Deming, giám đốc Viện di sản văn hóa và khảo cổ tại Đại học Pennsylvania, tập tục chôn sống người hầu trong tang lễ của chủ nhân địa vị cao rất phổ biến dưới thời nhà Thương.

Các nhà khảo cổ học đến từ An Dương khai quật di chỉ trong khoảng 2 năm. Tính đến nay, họ đã tìm thấy nền móng của 18 ngôi nhà cổ, cùng với 24 ngôi mộ và hố đất chứa 6 cỗ xe ngựa có hài cốt của binh lính và ngựa. Nhóm khai quật cho rằng di chỉ này là trung tâm sinh hoạt chính của một bộ tộc gọi là "Ce". Người Ce có thể cũng được chôn cất tại đó bởi vại đồng khắc chữ "Ce" xuất hiện trong một số ngôi mộ.

Theo Kong, biểu tượng của bộ tộc Ce có mặt trên nhiều cổ vật bằng đồng tại di chỉ. Ngoài đồ đồng, các nhà nghiên cứu còn phát hiện cổ vật làm từ ngọc bích, đá, xương và vỏ sò. Nhiều cổ vật trang trí hoa mỹ, chứng tỏ bộ tộc Ce rất giàu có. Dù thợ trộm mộ có thể đã xâm nhập một trong những ngôi mộ lớn nhất, các ngôi mộ còn lại vẫn chứa cổ vật đa dạng và bảo quản tương đối tốt.

Nhóm khảo cổ hy vọng có thể tìm hiểu nhiều hơn về địa vị xã hội của bộ tộc, sự phân chia lao động và quan hệ của họ với hoàng thất nhà Thương. Họ tìm thấy nền móng của vài ngôi nhà, bao gồm bậc thang và một bức tường trang trí, hé lộ phương pháp xây nhà ở thời đại này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hai triệu năm trước, một món ăn đã biến vượn nhân hình thành người?

Hai triệu năm trước, một món ăn đã biến vượn nhân hình thành người?

Thứ thực phẩm được gia tăng đột ngột trong bữa ăn của con người 2 triệu năm trước chính là thịt, tờ SciTech Daily trích dẫn nghiên cứu.

Đăng ngày: 26/01/2022
Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc

Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc

Thánh địa khảo cổ Nahal Hemar ở sa mạc Judean phía Nam Israel tiếp tục hé lộ 3 hiện vật gây bối rối: đó là 3 chiếc đầu lâu nguyên vẹn nhờ được bọc trong nhựa đường.

Đăng ngày: 26/01/2022
Tượng nhân sư 26 mét giúp

Tượng nhân sư 26 mét giúp "tái sinh" pharaoh của thành phố Vàng

Cặp tượng nhân sư khổng lồ vừa được khai quật tại Ai Cập mang chân dung chi tiết của pharaoh nổi tiếng Amenhotep III cùng bằng chứng về một nghi lễ cổ xưa hướng về thế giới người chết.

Đăng ngày: 25/01/2022

"Tái sinh" nàng Shep-en-Isis từ xác ướp Ai Cập 2.600 tuổi

Shep-en-Isis là xác ướp nổi tiếng của Thụy Sĩ, có nguồn gốc từ Ai Cập cổ xưa và được cất giữ trong Thư viện Tu viện São Galo ở St.Gallen từ năm 1820. Giờ đây nhờ khoa học hiện đại, công chúng đã biết mặt nàng.

Đăng ngày: 24/01/2022
Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện bí mật của nhà thờ

Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện bí mật của nhà thờ "bị lãng quên" từ cách đây gần 1.000 năm

Các nhà khảo cổ học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một nhà thờ Anglo-Saxon từng bị 'lãng quên' nằm trên tuyến đường HS2.

Đăng ngày: 23/01/2022
Bức tượng người kỳ quái làm bằng gỗ sồi niên đại 2.000 năm

Bức tượng người kỳ quái làm bằng gỗ sồi niên đại 2.000 năm

Bức tượng thời La Mã tồn tại trong thời gian dài nhờ được vùi trong lớp đất sét thiếu oxy dưới mương nước, ngăn gỗ mục nát.

Đăng ngày: 23/01/2022
Phát hiện nguyên mẫu 400 năm của vũ khí ninja

Phát hiện nguyên mẫu 400 năm của vũ khí ninja

Các chuyên gia tìm thấy nhiều viên đá dẹt với cạnh sắc và quả cầu đất sét nhiều khả năng là tiền thân của vũ khí ninja sau này.

Đăng ngày: 22/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News