Hai năm trong bóng tối của Trái Đất sau thảm họa tiểu hành tinh

Trái Đất dường như bao phủ bởi màn đêm vô tận cùng với cái chết của nhiều loài động thực vật sau khi tiểu hành tinh khổng lồ đâm trúng.

Các nhà khoa học Mỹ kết luận Trái Đất chìm trong bóng tối suốt hai năm sau khi bị một tiểu hành tinh đâm trúng cách đây 65 triệu năm, Phys.org hôm qua đưa tin. Đây cũng chính là tiểu hành tinh khiến loài khủng long tuyệt diệt sau 165 triệu năm thống trị Trái Đất.

Hai năm trong bóng tối của Trái Đất sau thảm họa tiểu hành tinh
Hơn 3/4 số loài trên Trái Đất tuyệt chủng sau khi tiểu hành tinh đâm xuống hành tinh 65 triệu năm trước. (Ảnh: iStock).

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Đại học Colorado Boulder, nhóm nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia (NCAR) sử dụng máy vi tính để lập mô hình cảnh quan trên Trái Đất vào cuối kỷ Phấn trắng từ khi tiểu hành tinh lớn đâm xuống khu vực ngày nay là bán đảo Yucatán ở vịnh Mexico, gây ra những trận động đất, sóng thần và núi lửa phun trào khắp nơi.

Loading...

Các mô hình vi tính giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ lý do hơn 3/4 số loài trên hành tinh diệt vong vào thời điểm đó trong khi một số loài khác vẫn sống sót.

"Sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật lớn trên đất liền có thể do ảnh hưởng trực tiếp của vụ va chạm, nhưng những loài sống ở đại dương hoặc đào hang dưới lòng đất tạm thời sống sót. Chúng tôi muốn xem xét những hệ quả lâu dài của lượng bồ hóng khổng lồ sinh ra từ vụ va chạm lên những động vật còn sót lại", Charles Bardeen, nhà khoa học ở NCAR cho biết.

Theo kết quả mô phỏng, 15.000 triệu tấn bồ hóng phun vào khí quyển khi tiểu hành tinh đâm xuống, tạo thành lá chắn ngăn giữa Trái Đất và ánh sáng Mặt Trời. "Lúc đầu, bầu trời sẽ tối như vào một đêm trăng", Owen Toon, đồng tác giả nghiên cứu ở Đại học Colorado Boulder chia sẻ.


Mô phỏng ngày khủng long diệt vong. (Video: BBC).

Dần dần, lớp bồ hóng tản đi và bầu trời sáng trở lại, nhưng quá trình quang hợp không thể diễn ra suốt hơn 18 tháng do tiểu hành tinh phá hủy phần lớn cây cối trên Trái Đất và thực vật phù du chịu tác động nặng nề vì thiếu ánh sáng Mặt Trời chiếu tới.

Ngay cả khi các giả định không đúng và chỉ có 1/3 lượng bồ phóng phun vào khí quyển so với ước tính, quá trình quang hợp cũng không thể diễn ra trong vòng một năm. Việc thiếu ánh sáng Mặt Trời khiến nhiệt độ Trái Đất giảm còn 28 độ C trên đất liền và 11 độ C trên đại dương. Ở các tầng khí quyển trên cùng, bồ hóng làm khí quyển ấm lên, hơi nước phản ứng với tầng bình lưu, sản sinh hydro phá hủy tầng ozone.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.