Hạn hán tạo điều kiện cho dế khổng lồ "xâm chiếm" bang miền tây nước Mỹ

Hạn hán đang tạo điều kiện cho dế Mormon sinh sôi nảy nở ở bang Oregon, đe dọa cuộc sống của nông dân và các chủ trang trại.

Với chiều dài tối đa lên tới 8 cm, cùng bản tính háu ăn, dế Mormon là một loài côn trùng khổng lồ có khả năng phá hoại mùa màng. Chúng được đặt tên vào những năm 1800 sau khi tàn phá các cánh đồng của người Mormon định cư ở Utah. Dù được gọi là "dế", những sinh vật này trên thực tế là thành viên thuộc họ Muồm muỗm chứ không phải dế mèn.

Hạn hán tạo điều kiện cho dế khổng lồ xâm chiếm bang miền tây nước Mỹ
Một con dế Mormon bị bắt ở hẻm núi Blalock, bang Oregon, Mỹ vào hôm 17/6. (Ảnh: AP)

Dế Mormon có nguồn gốc ở miền tây Bắc Mỹ và không phải sinh vật mới ở bang Oregon, nhưng nắng nóng và khô hạn trong những năm gần đây đã tạo điều kiện lý tưởng cho trứng của chúng nở ra, dẫn đến các đợt bùng phát lớn.

Loading...

Loài côn trùng khổng lồ này không chỉ phá hoại mùa màng mà còn là động vật ăn thịt. Nếu nguồn thức ăn không đủ, chúng sẵn sàng ăn thịt cả đồng loại, bất kể là còn sống hay đã chết.

Chỉ riêng năm 2021, các quan chức nông nghiệp Oregon ước tính có tới 4 triệu ha đất trồng trọt ở 18 quận đã bị dế Mormon và châu chấu phá hoại.

Trong một sáng kiến mới của Oregon, các chủ đất tư nhân như nông dân và chủ trang trại có thể yêu cầu Bộ Nông nghiệp Oregon (ODA) khảo sát đất đai của họ. Nếu có nhiều hơn ba con dế Mormon hoặc 8 con châu chấu trên mỗi thước vuông (một thước vuông xấp xỉ 0,8m2), thì ODA sẽ khuyến nghị xử lý bằng hóa chất. Ở một số khu vực gần Arlington được khảo sát vào tháng trước, có tới có 201 con dế Mormon mới nở trên mỗi thước vuông.

Hạn hán tạo điều kiện cho dế khổng lồ xâm chiếm bang miền tây nước Mỹ
Dế Mormon không chỉ phá hoại cây trồng mà còn là động vật ăn thịt. (Ảnh: AP)

Các quan chức của bang khuyến nghị phun Diflubenzuron từ trên không. Loại thuốc diệt côn trùng này hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển, ngăn không cho nhộng phát triển thành con trưởng thành. Chủ đất có thể được hoàn trả tới 75% chi phí.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bảo tồn Động vật không xương sống và Trung tâm Đa dạng Sinh học, Diflubenzuron có thể gây hại cho bướm vua, các loài ong và những con gà gô ăn châu chấu. Một số loài động vật không xương sống dưới nước đóng vai trò là thức ăn quan trọng cho các loài cá cũng dễ bị ảnh hưởng bởi loại thuốc diệt côn trùng này.

Todd Adams, nhà côn trùng thực địa ở miền đông Oregon và điều phối viên của ODA, cho biết tính đến giữa tháng 6, ODA đã nhận được 122 yêu cầu khảo sát và gửi 31 khuyến nghị xử lý cho khoảng 16.187 ha.

Nếu quyết định phun Diflubenzuron, các chủ đất phải nhanh chóng hành động vì nó chỉ có tác dụng với nhộng. "Một khi chúng phát triển thành con trưởng thành thì đã quá muộn", Adams nhấn mạnh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sinh vật Tây Tạng 10.000 tuổi sắp hồi sinh, có thể gây đại dịch mới?

Sinh vật Tây Tạng 10.000 tuổi sắp hồi sinh, có thể gây đại dịch mới?

Các nhà khoa học đã bị sốc khi phát hiện ra 900 loài vi sinh vật chưa từng biết đến trên thế giới đang bị niêm phong trong băng vĩnh cửu ở Tây Tạng, trong đó có những loài có thể gây đại dịch mới.

Đăng ngày: 01/07/2022
Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công vải thiều không hạt

Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công vải thiều không hạt

Sau 2 năm thử nghiệm, năm nay một số cây vải thiều không hạt đã đậu quả, cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn rất đặc trưng.

Đăng ngày: 01/07/2022
Côn trùng bản địa duy nhất ở Nam Cực có thể tuyệt chủng

Côn trùng bản địa duy nhất ở Nam Cực có thể tuyệt chủng

Tình huống mô phỏng trong nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ mùa đông tăng lên 2 độ C có thể giảm khả năng sống sót của ruồi nhuế Nam Cực.

Đăng ngày: 30/06/2022
Công nghệ DNA mới khiến chúng ta phải

Công nghệ DNA mới khiến chúng ta phải "vẽ lại" cây tiến hóa

Nếu bạn thấy mình có ngoại hình khác với những người thân ruột thịt, hẳn bạn đã cảm giác bị tách biệt với gia đình ở góc độ nào đó.

Đăng ngày: 29/06/2022
Virus tồn tại trong nước ngọt bằng cách bám vào hạt nhựa

Virus tồn tại trong nước ngọt bằng cách bám vào hạt nhựa

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại virus nguy hiểm vẫn có khả năng lây nhiễm đến 3 ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám vào các đồ vật nhựa.

Đăng ngày: 29/06/2022
Các nhà khoa học thử nghiệm trồng thực phẩm hoàn toàn trong bóng tối

Các nhà khoa học thử nghiệm trồng thực phẩm hoàn toàn trong bóng tối

Các nhà khoa học phát triển kỹ thuật quang hợp nhân tạo giúp sản xuất một số loại thực phẩm hiệu quả mà không cần ánh sáng mặt trời.

Đăng ngày: 28/06/2022
Phát hiện virus bí mật thống trị các đại dương trên khắp thế giới

Phát hiện virus bí mật thống trị các đại dương trên khắp thế giới

Các nhà khoa học cho biết hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây ẩn náu trong các đại dương trên thế giới. Trong đó, trọng tâm là virus RNA lây nhiễm sang các sinh vật đại dương khác.

Đăng ngày: 26/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News