Hé lộ thông tin chưa từng được biết đến ở hổ Tasmania

Thylacine hay loài hổ Tasmania đã tuyệt chủng là một loài thú có túi, nhưng hộp sọ của nó gần như giống với hộp sọ của cáo đỏ và sói xám.

Nghiên cứu mới đã xác nhận sự tương đồng này không chỉ giới hạn ở những con thylacine trưởng thành mà nó hiện diện ngay cả trong hộp sọ của con non mới sinh, và tồn tại trong suốt vòng đời của con vật.

Phát hiện mới có thể làm sáng tỏ hơn về cách các loài động vật khác nhau có thể tiến hóa các đặc điểm tương tự để chiếm giữ các hốc sinh thái, mặc dù chúng có thể không liên quan và bị ngăn cách bởi không gian và thời gian. Đây là một hiện tượng có tên: Tiến hóa hội tụ.

Hé lộ thông tin chưa từng được biết đến ở hổ Tasmania
Hình ảnh một con hổ Tasmania cuối cùng còn sống, được chụp ảnh tại Vườn thú Beaumaris vào năm 1936.

Loading...

Nhà sinh vật học Andrew Pask của Đại học Melbourne ở Úc cho biết: "Những con hổ Tasmania giống với chó sói hơn là những loài thú có túi có họ hàng gần khác".

Mặc dù thylacine, thường được gọi là hổ Tasmania, đã bị con người đẩy đến sự tuyệt chủng một cách thảm khốc vào năm 1936, phần còn lại của nó vẫn được giữ lại trong các bộ sưu tập của một số bảo tàng.

Phối hợp với các viện bảo tàng của Úc, các nhà nghiên cứu đã tiến hành chụp cắt lớp X-quang một số hộp sọ thylacine ở các giai đoạn và kích cỡ khác nhau, từ nhỏ cho đến trưởng thành.

Chúng được so sánh với các hộp sọ của thú có túi khác từ các bảo tàng ở Úc, bao gồm cả sọ của chuột dunnart (Sminthopsis), gần đây được tìm thấy là một trong những họ hàng gần nhất về mặt di truyền với thylacine và mèo túi phía đông (Dasyurus viverrinus), một loài thú có túi ăn thịt khác cùng bậc như thylacine.

Từ bảo tàng Phương Bắc ở Alaska, nhóm nghiên cứu cũng đã mượn và chụp CT sọ của loài sói xám (Canis lupus) ở các giai đoạn sống và kích cỡ khác nhau từ sơ sinh đến trưởng thành, để so sánh với hộp sọ thylacine. Tổ tiên chung cuối cùng giữa hai loài được xác định là 160 triệu năm trước.

"Chúng tôi biết rằng thylacine và sói trông giống nhau khi trưởng thành, nhưng chúng tôi không biết khi nào chúng bắt đầu bộc lộ những điểm tương đồng đáng chú ý trong quá trình phát triển", nhà sinh vật học Axel Newton tại Đại học Monash ở Úc thông tin.

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng sói và thylacine có các gene tương tự điều chỉnh sự phát triển sọ mặt của chúng. Cũng trong nghiên cứu mới, so sánh hộp sọ của hai loài động vật cho thấy, từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, hộp sọ của hai loài động vật này không chỉ giống nhau mà còn theo một mô hình phát triển tương tự.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng cách các loài thú có túi được sinh ra, phát triển trong một chiếc túi, đặt ra những giới hạn về mức độ đa dạng của hộp sọ của chúng. Nghiên cứu mới này cho thấy không chỉ sự tiến hóa hội tụ có thể diễn ra ở những loài động vật khác biệt về mặt giải phẫu, mà những loài thú có túi có thể tiến hóa hộp sọ hoàn toàn khác biệt với nhau.

Sự so sánh giữa hai loài là một ví dụ hấp dẫn có thể được sử dụng để nghiên cứu sự xuất hiện của quá trình tiến hóa hội tụ một cách rộng rãi hơn.

"Bằng cách so sánh toàn bộ chuỗi tăng trưởng từ con non đến trưởng thành, chúng tôi có thể hình dung những khác biệt nhỏ trong quá trình phát triển xác định thời điểm và vị trí trong hộp sọ thích nghi với động vật ăn thịt phát sinh ở cấp độ tế bào", nhà sinh vật học và cổ sinh vật học Christy Hipsley ở Bảo tàng Victoria và Đại học Melbourne ở Úc cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bầy sư tử cái nổi giận, xúm vào nhổ lông sư tử đực

Bầy sư tử cái nổi giận, xúm vào nhổ lông sư tử đực

Hẳn là con sư tử đực đã làm điều gì có lỗi lắm nên mới bị cả đám sư tử cái xúm vào trừng trị như thế này.

Đăng ngày: 12/01/2021
Có gì bên trong túi Kangaroo, phức tạp nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ

Có gì bên trong túi Kangaroo, phức tạp nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ

Đã bao giờ bạn thắc mắc bên trong túi của một con kangaroo có gì bên trong hay chưa? Thoạt nhìn, chiếc túi của kangaroo chẳng có gì đặc biệt, cứ như một chiếc đai nâng đỡ em bé mà thôi.

Đăng ngày: 12/01/2021
Khám phá

Khám phá "đứa con lai quái dị của chuột chù và nhím"

Ẩn sâu trong những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt ở phía Đông, Bắc Madagascar, có một loài sinh vật kỳ dị với có vẻ ngoài vừa giống nhím, vừa giống chuột chù với màu sắc sặc sỡ.

Đăng ngày: 12/01/2021
Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?

Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?

Động vật dùng đuôi để điều chỉnh hướng đi, nắm giữ đồ vật, giữ thăng bằng và bơi. Ngoài ra, chúng còn dùng đuôi để nói chuyện với nhau.

Đăng ngày: 11/01/2021
Thằn lằn rồng cái chuyển giới sau khi con đực chết

Thằn lằn rồng cái chuyển giới sau khi con đực chết

Hai con thằn lằn rồng cái chuyển từ quan hệ đối địch sang hòa thuận khi một trong số chúng phát triển đặc điểm của con đực.

Đăng ngày: 11/01/2021
Bí ẩn

Bí ẩn "giác quan lượng tử" của loài chim

Các nhà khoa học từ Đại học Tokyo, Nhật Bản, đã trực tiếp quan sát một phản ứng bí ẩn được cho là đứng sau các loài chim và nhiều sinh vật khác đó là khả năng cảm nhận hướng của các cực Trái đất.

Đăng ngày: 10/01/2021
Sự thật về chim bồ câu luôn mang

Sự thật về chim bồ câu luôn mang "vết thương giữa ngực"

Loài chim bồ câu đặc hữu ở đảo Luzon, Philippines luôn gây chú ý vì có bộ ngực đỏ tươi như mang vết thương trái tim chảy máu.

Đăng ngày: 07/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News