Hệ Mặt trời có thể từng "cướp" 19 tiểu hành tinh

Loạt vật thể có quỹ đạo khác thường được cho là do hệ Mặt Trời kéo đến từ hệ sao khác cách đây hàng tỷ năm. 

Các nhà khoa học nghiên cứu 19 vật thể nằm lệch so với mặt phẳng quỹ đạo của hệ Mặt TrờiIFL Science hôm 23/4 đưa tin. Trong đó, 17 vật thể thuộc nhóm Centaur, di chuyển giữa sao Mộc và sao Thổ. Hai thành viên còn lại di chuyển ngoài quỹ đạo sao Hải Vương.

Hệ Mặt trời có thể từng cướp 19 tiểu hành tinh
Các vật thể liên sao mang lại giá trị khoa học lớn. (Ảnh: IFL Science).

Nhóm chuyên gia phát hiện quỹ đạo bất thường của các vật thể khi chạy mô hình máy tính để tìm hiểu về hệ Mặt Trời vào thời kỳ sơ khai. Điều này cho thấy chúng không được tạo ra cùng với các hành tinh, sao chổi và tiểu hành tinh khác. Thay vào đó, có khả năng chúng bị kéo vào khi hệ Mặt Trời vẫn đang hình thành trong đám mây khí bụi vũ trụ hơn 4 tỷ năm trước. Để điều này xảy ra, Mặt Trời phải nằm gần các "hàng xóm" của mình.

Loading...

"Thời xa xưa, với khoảng cách gần, các ngôi sao cảm nhận lực hấp dẫn của nhau mạnh hơn nhiều so với ngày nay. Khi đó, tiểu hành tinh có thể bị kéo từ hệ sao này sang hệ sao khác", tác giả nghiên cứu Fathi Namouni, tiến sĩ tại Đài quan sát Cote d'Azur, cho biết.

Nếu 19 vật thể hình thành quanh một ngôi sao khác, chúng sẽ có giá trị khoa học rất lớn. "Việc phát hiện loạt vật thể liên sao là bước tiến quan trọng để tìm hiểu những điểm tương đồng hoặc khác biệt về vật lý và hóa học giữa tiểu hành tinh của hệ Mặt Trời và tiểu hành tinh của hệ sao khác", đồng tác giả Maria Helena Morais, nhà thiên văn tại Đại học Bang Sao Paulo, nói.

"Nhóm vật thể này mang đến thông tin về chòm sao nơi Mặt Trời sinh ra, cho phép giới khoa học hiểu thêm về quá trình "cướp" tiểu hành tinh và vai trò của vật chất liên sao trong việc đa dạng hóa và định hình sự phát triển của hệ Mặt Trời", Morais bổ sung.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bản đồ địa chất toàn diện đầu tiên về bề mặt của Mặt trăng

Bản đồ địa chất toàn diện đầu tiên về bề mặt của Mặt trăng

NASA sẽ có nguồn tài nguyên mới giúp họ trong việc lập kế hoạch cho các sứ mệnh lên Mặt trăng trong tương lai - sau khi các nhà địa chất tạo ra bản đồ đầu tiên về các loại đá trên bề mặt Mặt trăng.

Đăng ngày: 24/04/2020
Phát hiện hệ 6 hành tinh có quỹ đạo hoàn hảo

Phát hiện hệ 6 hành tinh có quỹ đạo hoàn hảo

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics cho thấy ngôi sao HD 158259 được quay quanh bởi một "siêu Trái Đất" và năm "sao Hải Vương nhỏ".

Đăng ngày: 24/04/2020
Bí ẩn che giấu ở

Bí ẩn che giấu ở "hành tinh" kỳ quái cách Trái đất 25 năm ánh sáng

Fomalhaut b, hành tinh từng khiến các nhà thiên văn học kinh ngạc vì khả năng thoắt ẩn, thoắt hiện có thể không phải là một hành tinh như khẳng định bấy lâu nay.

Đăng ngày: 22/04/2020
Ảnh chụp

Ảnh chụp "tinh vân gà chạy" cách 6.000 năm ánh sáng

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố hình ảnh tuyệt đẹp về tinh vân IC 2944 trong chòm sao Nhân Mã.

Đăng ngày: 22/04/2020
Sao Diêm Vương có phải là một hành tinh không?

Sao Diêm Vương có phải là một hành tinh không?

Sao Diêm Vương là một trong hàng trăm nghìn tiểu hành tinh băng giá (được gọi là các vật thể trong vành đai Kuiper) quay xung quanh Mặt Trời và ở xa Mặt Trời hơn cả sao Hải Vương.

Đăng ngày: 22/04/2020
NASA phát hành bộ hình nền máy tính và điện thoại kỷ niệm Ngày Trái đất

NASA phát hành bộ hình nền máy tính và điện thoại kỷ niệm Ngày Trái đất

Để tôn vinh kỷ niệm lần thứ 50 Ngày Trái đất (22-4-1970 – 22-4-2020), NASA đã đã công bố bộ poster để đặt làm hình nền máy tính, điện thoại, trong đó hình ảnh Trái đất được chụp từ vũ trụ trông bé nhỏ như một ngôi sao.

Đăng ngày: 22/04/2020
Vụ va chạm hố đen cách Trái đất 2,4 tỷ năm ánh sáng

Vụ va chạm hố đen cách Trái đất 2,4 tỷ năm ánh sáng

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện cặp hố đen chênh lệch khối lượng gần 4 lần va chạm và sáp nhập.

Đăng ngày: 21/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News