Hình ảnh ấn tượng của NASA ghi lại những vòng sáng ma quái quanh một hố đen

Các hố đen là một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ và thậm chí cũng rất khó để tưởng tượng về chúng. Tuy nhiên, nhờ một hình ảnh được NASA công bố gần đây, hiện chúng ta có thể hình dung rõ ràng hơn một chút về hố đen.

Những vòng sáng ma quái quanh một hố đen đã được Đài Quan sát Tia X Chandra của NASA và Đài quan sát Neil Gehrels Swift ghi lại. Những hình ảnh sử dụng tia X đã tiết lộ về thứ tưởng như vô hình này.

Hố đen này tồn tại trong một hệ sao nhị phân với một ngôi sao đồng hành và trọng lực của hố đen đã kéo vật chất khỏi ngôi sao này, tạo thành một vòng tròn quanh nó.

Hình ảnh ấn tượng của NASA ghi lại những vòng sáng ma quái quanh một hố đen
Vòng sáng tia X quanh một hố đen với ngôi sao đồng hành của nó. Những vòng sáng này được tạo nên bởi hiện tượng "tiếng vọng ánh sáng". (Ảnh: NASA)

Loading...

Hố đen và ngôi sao đồng hành của nó được gọi là V404 Cygni, nằm cách Trái đất 7.800 năm ánh sáng. Ngôi sao này có khối lượng bằng môt nửa khối lượng Mặt trời của chúng ta.

Đài Quan sát Swift đặt trong không gian, đi vào hoạt động từ năm 2004 đã phát hiện ra các luồng tia X được phun ra từ hệ sao trên vào tháng 6/2015. Sự phun trào này đã tạo nên các vòng năng lượng có thể nhìn thấy trong những hình ảnh sử dụng tia X.

Hiện tượng tạo nên các vòng tròn trên được gọi là "tiếng vọng ánh sáng". Chúng được tạo thành trong hệ sao này khi sự phun trào tia X từ hệ sao nhị phân phản chiếu qua các đám mây bụi trong không gian giữa hệ sao V404 Cygni và Trái đất. Không gian vốn luôn chưa đầy bụi nhưng chúng giống như những lớp khói được tạo thành từ các hạt nhỏ li ti hơn.

Hình ảnh mới của NASA đã kết hợp các hình ảnh sử dụng tia X được quan sát từ Đài quan sát Chandra với những dữ liệu được thu thập từ kính thiên văn Pan-STARRS ở Hawaii. Năm 2015, Chandra đã quan sát hệ sao này vào ngày 11/7 và 25/7 trong khi Swift quan sát hệ sao này vào 30/6 và 25/8.

Những vòng sáng trên có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hố đen trong hệ sao V404 Cygni cũng như khoảng không gian giữa hệ sao này và Trái đất.

Đường kính của các vòng sáng cũng giúp các nhà nghiên cứu xác định khoảng cách của các đám mây bụi tạo nên những vòng sáng này. Những vòng sáng trên càng lớn thì tức là các đám mây bụi càng gần Trái đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "siêu mãng xà" vũ trụ cuốn lấy thiên hà chứa Trái đất

Một cấu trúc khổng lồ ngoài sức tưởng tượng, hoàn toàn mới và khó lòng giải thích nổi đã được phát hiện trong thiên hà chứa Trái đất.

Đăng ngày: 11/08/2021
Trung Quốc phát hiện một cấu trúc mới trong quang quyển Mặt trời

Trung Quốc phát hiện một cấu trúc mới trong quang quyển Mặt trời

Tạp chí quốc tế Astrophysical Journal gần đây công bố trực tuyến một nghiên cứu cho thấy, có một lớp nối từ trường quy mô nhỏ trong quang quyển của Mặt Trời mà trước đây chưa từng được biết đến.

Đăng ngày: 10/08/2021
Các nhà khoa học phát hiện 4 ngoại hành tinh đang hình thành

Các nhà khoa học phát hiện 4 ngoại hành tinh đang hình thành

Khám phá mới về bốn ngoại hành tinh non trẻ cách chúng ta chỉ 130 năm ánh sáng có thể cung cấp thêm hiểu biết về Trái đất sơ khai.

Đăng ngày: 10/08/2021
Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9

Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9 "bị hỏng" là kho vàng vũ trụ khổng lồ?

Các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt Psyche - thứ được cho là lõi của hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời - cho thấy nó chứa đầy kim loại quý mà NASA ước tính giá trị lên tới hơn 10.000 tỉ USD.

Đăng ngày: 09/08/2021
Sắp tới, hai tàu vũ trụ sẽ ghé thăm sao Kim

Sắp tới, hai tàu vũ trụ sẽ ghé thăm sao Kim

Vào tuần tới, hai tàu thăm dò không gian sẽ đi qua sao Kim khi đến vùng trong của Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 09/08/2021
'Bóng ma nhảy múa cách xa 1 tỷ năm ánh sáng

'Bóng ma nhảy múa cách xa 1 tỷ năm ánh sáng

Các nhà thiên văn học phát hiện những đám mây electron khổng lồ trông giống như bóng ma đang nhảy múa xung quanh hai thiên hà xa xôi.

Đăng ngày: 09/08/2021
Bức ảnh chưa từng có về một ngôi sao khổng lồ đang nổ

Bức ảnh chưa từng có về một ngôi sao khổng lồ đang nổ

Những hình ảnh đầu tiên từ vụ nổ của một ngôi sao khổng lồ cách Trái đất hơn một tỷ năm ánh sáng và những khoảnh khắc đầu tiên của nó.

Đăng ngày: 08/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News