Hình ảnh hiện trường đổ nát sau trận động đất lớn tại Afghanistan khiến hơn 1500 người thiệt mạng
Vào sáng ngày thứ Tư 22/06 (giờ địa phương), một trận động đất 6.1 độ Richter đã xảy ra tại Afghanistan, tại khu vực gần biên giới Pakistan. Đây là thông số của Trung tâm địa chấn học Địa Trung Hải (EMSC). Còn theo kết quả đo của Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) thì trận động đất nặng 5,9 độ Richter.





Hình ảnh tại các khu vực đổ nát sau trận động đất
Al Jazeera dẫn nguồn từ quan chức Taliban cho hay, số người thiệt mạng trong trận động đất tấn công các tỉnh Paktika và Khost của Afghanistan đã lên tới 1.500 người.
Cũng theo vị này, trận động đất khiến hơn 2.000 người bị thương. Giới chức Afghanistan lo ngại con số thương vong sẽ còn tăng trong thời gian tới khi nhiều người vẫn đang bị kẹt trong các đống đổ nát trong khi công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
Trận động đất kinh hoàng xảy ra tại khu vực cách thành phố Khost khoảng 44km, tâm chấn ở độ sâu 51km. Vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất trải rộng tới 500km. Trên trang Twitter của mình, trung tâm EMSC cho biết khoảng 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ có thể cảm nhận rung chấn.



Công tác cứu hộ vẫn đang được thực hiện

Thi thể một người thiệt mạng được đưa ra ngoài
The USGS, trận động đất cũng làm rung chuyển nhiều khu vực ở Pakistan nhưng chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại tại Pakistan.
Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) thông tin, khoảng 119 triệu người ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ đều cảm nhận được sự rung lắc từ trận động đất.
Lãnh đạo tối cao của chính quyền Taliban, ông Haibatullah Akhundzada, đã gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân của các nạn nhân. Trong khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết nước này hoan nghênh hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.
Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho biết, sau khi Afghanistan đề nghị các cơ quan giúp triển khai công tác cứu nạn, các đội cứu nạn đã được huy động tới khu vực xảy ra động đất để tìm kiếm các nạn nhân.
Theo thống kê, hơn 7.000 người thiệt mạng trong các trận động đất tại Afghanistan trong 10 năm qua.
Năm 2015, một trận động đất lớn xảy ra ở phía đông bắc Afghanistan khiến 200 người thiệt mạng. Trận động đất mạnh 6,1 độ năm 2002 cướp đi sinh mạng của khoảng 1.000 người ở miền Bắc nước này.
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày
Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?
Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...


