Hình ảnh hiện trường đổ nát sau trận động đất lớn tại Afghanistan khiến hơn 1500 người thiệt mạng
Vào sáng ngày thứ Tư 22/06 (giờ địa phương), một trận động đất 6.1 độ Richter đã xảy ra tại Afghanistan, tại khu vực gần biên giới Pakistan. Đây là thông số của Trung tâm địa chấn học Địa Trung Hải (EMSC). Còn theo kết quả đo của Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) thì trận động đất nặng 5,9 độ Richter.





Hình ảnh tại các khu vực đổ nát sau trận động đất
Al Jazeera dẫn nguồn từ quan chức Taliban cho hay, số người thiệt mạng trong trận động đất tấn công các tỉnh Paktika và Khost của Afghanistan đã lên tới 1.500 người.
Cũng theo vị này, trận động đất khiến hơn 2.000 người bị thương. Giới chức Afghanistan lo ngại con số thương vong sẽ còn tăng trong thời gian tới khi nhiều người vẫn đang bị kẹt trong các đống đổ nát trong khi công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
Trận động đất kinh hoàng xảy ra tại khu vực cách thành phố Khost khoảng 44km, tâm chấn ở độ sâu 51km. Vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất trải rộng tới 500km. Trên trang Twitter của mình, trung tâm EMSC cho biết khoảng 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ có thể cảm nhận rung chấn.



Công tác cứu hộ vẫn đang được thực hiện

Thi thể một người thiệt mạng được đưa ra ngoài
The USGS, trận động đất cũng làm rung chuyển nhiều khu vực ở Pakistan nhưng chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại tại Pakistan.
Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) thông tin, khoảng 119 triệu người ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ đều cảm nhận được sự rung lắc từ trận động đất.
Lãnh đạo tối cao của chính quyền Taliban, ông Haibatullah Akhundzada, đã gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân của các nạn nhân. Trong khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết nước này hoan nghênh hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.
Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho biết, sau khi Afghanistan đề nghị các cơ quan giúp triển khai công tác cứu nạn, các đội cứu nạn đã được huy động tới khu vực xảy ra động đất để tìm kiếm các nạn nhân.
Theo thống kê, hơn 7.000 người thiệt mạng trong các trận động đất tại Afghanistan trong 10 năm qua.
Năm 2015, một trận động đất lớn xảy ra ở phía đông bắc Afghanistan khiến 200 người thiệt mạng. Trận động đất mạnh 6,1 độ năm 2002 cướp đi sinh mạng của khoảng 1.000 người ở miền Bắc nước này.
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất
Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.
Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới
Sông Congo chảy qua 10 nước, “cõng” 40 nhà máy thủy điện và đổ qua khu rừng lớn thứ 2 thế giới.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới
Không có những đợt phun trào đỏ ngầu dung nham, ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai ở châu Phi lại tuôn trào dòng nham thạch đen ấn tượng.
Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật
Từ lâu Nhật Bản đã luôn nổi tiếng với các phát minh độc đáo và đột phá nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ một tờ báo mà có thể mọc lên 1 cây xanh thì chắc hẳn rất ít người nghĩ tới.
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?
Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

