Thảm họa nắng nóng kinh hoàng trên Trái đất đã đến sớm 30 năm!

8 năm trước, một số chuyên gia khí tượng ở Pháp đã đưa ra lời cảnh báo u ám về tương lai. Họ cho rằng, nhiệt độ của năm 2050 sẽ đạt đến những đỉnh cao mới ở nhiều nơi trên thế giới, tại châu Âu có thể lên đến 43oC, do biến đổi khí hậu.

Thường thì người ta cho rằng những dự báo như thế chủ yếu mang tính… dọa dẫm, để con người có hành động ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tuy nhiên, giờ đây đến cả các nhà khoa học cũng giật mình khi dự báo đó đã trở thành hiện thực, lại còn sớm hơn gần 30 năm.

Cụ thể là năm 2014, nhà dự báo thời tiết Évelyne Dhéliat nói rằng đến tháng 8/2050, nhiều vùng ở Pháp sẽ có nhiệt độ lên tới 43oC.


Cảnh báo được đưa ra năm 2014, nói về năm 2050, nhưng giờ đã thành sự thật. (Ảnh: YouTube).

Thật đáng ngại, dự báo đó có lẽ đã đúng ngay vào tháng 6/2022 này, khi nước Pháp hiện tại đang trải qua một đợt nóng gay gắt và ghi nhận mức nhiệt độ 40oC đến sớm nhất trong lịch sử (vì bình thường ở Pháp thì tháng 6 vẫn khá mát so với các tháng Hè khác). Cuối tuần vừa rồi, các thành phố ở Pháp như Nantes và Tours đạt mốc 43oC. Ở Paris, ngày thứ Bảy vừa rồi có thể được coi là ngày tháng 6 nóng nhất tính cho đến nay, với nhiệt độ lên tới 38 - 39oC, xô đổ kỷ lục trước của tháng 6/1947, theo tờ Independent.


Nhiệt độ ở Pháp, Anh và Tây Ban Nha đều lên rất cao. (Ảnh: Phys.org).

Ở khắp châu Âu, trời cũng đang rất nóng. Một số thành phố ở Tây Ban Nha đạt mức nhiệt độ 43oC, còn ở Madrid và Barcelona, nhiệt độ lên tới 40oC. Tại Anh, trong vài ngày vừa rồi, nhiệt độ cao nhất lên đến 32oC ở London. Với chúng ta thì 32oC có thể vẫn là mát, nhưng ở Anh thì ngày 17/6 với mức nhiệt độ đó được coi là ngày nóng nhất năm tính đến giờ. Cảnh báo nắng nóng cấp độ 3 được đưa ra cho các vùng phía Đông Nam nước Anh. Phát ngôn viên của Cơ quan Khí tượng Anh nói với tờ The Guardian rằng “thật bất thường khi thấy nhiệt độ cao đến vậy vào thời điểm sớm thế này trong năm”.

Dường như những tác động của biến đổi khí hậu đều đang diễn ra nhanh hơn mức chúng ta tưởng nhiều.

TIN CŨ HƠN
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh

Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh

Hang động mới được phát hiện tại Trung Quốc, thể tích lên đến 5 triệu mét khối, được coi là ốc đảo thiên đường.

Đăng ngày: 29/12/2025
Biến lá cây khô thành củi

Biến lá cây khô thành củi

Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Nhiều cây phượng trên các tuyến phố ở Hà Nội và Hải Phòng đồng loạt đổ do ảnh hưởng của bão Wipha, sáng sớm 3/8.

Đăng ngày: 26/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Bí ẩn hồ Thiên Trì bao quanh toàn núi, không có nguồn nước chảy vào, trữ lượng 2 tỷ tấn

Bí ẩn hồ Thiên Trì bao quanh toàn núi, không có nguồn nước chảy vào, trữ lượng 2 tỷ tấn

Theo các nhà khoa học, bao quanh hồ Thiên Trì là các dãy núi, không có nguồn nước chảy vào nhưng trữ lượng nước lên tới hơn 2 tỷ tấn.

Đăng ngày: 22/12/2025
Khoa Học News