Hổ phách chứa thực vật 100 triệu năm tuổi

Các nhà nghiên cứu Mỹ và châu Âu cho biết, một loài thực vật được bảo quản trong hổ phách cách đây khoảng 100 triệu năm đã tiết lộ những bằng chứng về sinh sản hữu tính của thực vật có hoa. Bọc trong mảnh hổ phách là 18 bông hoa nhỏ xíu có từ kỷ Phấn trắng mà một số hoa đó đang trong quá trình phát triển để truyền giống cho thế hệ sau.

Hãng tin UPI dẫn lời nhà sinh học George Poinar từ Trường đại học Oregon cho biết tuy mẫu thực vật bị “giam” trong hổ phách này đã tuyệt chủng vào giữa kỷ Phấn trắng, nhưng đó là một minh chứng cho thực vật có hoa làm thay đổi bề mặt trái đất, dẫn tới sự đa dạng và phát triển của sinh vật đến hôm nay.

Qua nghiên cứu dưới kính hiển vi, các nhà khoa học tại Oregon và đồng nghiệp người Đức đã phát hiện từ sự phát triển của ống phấn, vài hạt phấn hoa đang thâm nhập vào hệ thống sinh sản của hoa cái. Các nhà khoa học cũng bất ngờ khi giọt hổ phách rơi xuống bao cụm hoa này rất nhanh và bảo quản rất tốt đến ngày nay.

Ở đầu kỷ Phấn trắng, thực vật trên trái đất chủ yếu là cây lá kim, dương xỉ, rêu… Sau đó những loài thực vật có hoa dần hình thành và phát triển, lúc đó khủng long vẫn đang thống trị hành tinh. UPI dẫn lời Poinar cho biết, sự tiến hóa của thực vật có hoa đã tạo ra sự thay đổi rất lớn trong đa dạng sinh học đối với sự sống trên trái đất, đặc biệt là vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 16/05/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 25/04/2025
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 25/04/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 11/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News