Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột

Mèo thích săn chuột? Cũng có thể, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng đâu.

Mèo thì phải bắt chuột - đây là quan niệm ngàn đời mà tất cả chúng ta đều phải công nhận. Vậy nên về mặt logic, một thành phố có nhiều mèo thì hiển nhiên số chuột cũng phải ít đi.

Nhưng đó là bạn tưởng vậy thôi. Sự thật là dù mèo có nhiều đến đâu, chuột vẫn cứ lộng hành, và mọi chuyện đều có lý do của nó. Theo như một nghiên cứu mới đây, mèo hóa ra rất giống con người, luôn thích làm việc dễ. Còn chuột thì ngày càng trở thành những con mồi khó săn.

Cụ thể, đây là một nghiên cứu về mèo được thực hiện tại thành phố New York. Ý tưởng xuất phát từ việc các chuyện gia nhận thấy rằng dù nổi tiếng với khả năng săn mồi đã thành bản năng, nhưng mèo tại thành phố này rất ít khi săn chuột.

Loading...

Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột
Sự thật là dù mèo có nhiều đến đâu, chuột vẫn cứ lộng hành.

Sử dụng chip gắn trên chuột tại khu tái chế rác ở Brooklyn, kết hợp cùng hệ thống camera hiện trường, các chuyên gia Mỹ và Australia đã thử xem hiệu quả diệt chuột của đội quân mèo ở đây đạt đến mức độ nào.

Giai đoạn 5 tháng 27/12/2017 - 28/5/2018, họ thu được 306 video có mèo và/hoặc chuột cùng ở một địa điểm. Trong đó, mèo xuất hiện 259 lần, nhưng chỉ có 20 lần là có biểu hiện rình chuột. Đặc biệt, có đúng 3 lần mèo thực sự đuổi chuột, và 2 lần thực sự săn thành công.

Theo các chuyên gia lý giải, nguyên nhân cũng là vì lũ chuột thôi. Tại các hòn đảo tách biệt, mèo có khả năng săn chuột rất hiệu quả vì lũ chuột ở đó khá nhỏ bé, chỉ nặng khoảng 150g. Ngay cả tại Úc, chuột cũng thuộc dạng nhỏ bé xinh xinh, không lớn hơn là bao.

Nhưng chuột ở những thành phố lớn như New York hay Chicago thì lại là một câu chuyện khác. Đó là những con chuột cống, thường bự gấp đôi so với những con chuột kể trên - tức cân nặng trung bình lên tới 300g.

Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột
Mèo thường không thích săn những con mồi quá lớn.

Chuột lớn và thông minh hơn sẽ trở nên hết sức khó nhằn, mà mèo thì không thích điều đó. Ở cả 2 trường hợp mèo săn chuột thành công trong nghiên cứu, con mồi xấu số cũng chỉ thuộc loại nhỏ.

"Mèo thích những con mồi không thể phản kháng" - trích trong báo cáo nghiên cứu. Lũ chuột cống khổng lồ sẽ đem lại những trận chiến mệt mỏi hơn so với lũ chuột nhắt, chim chóc, thằn lằn, hay thậm chí là... gián.

Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy rằng khi lũ mèo xuất hiện, sẽ có rất ít chuột ra mặt. Chúng đủ thông minh để học được cách né tránh mèo.

Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột
Khi lũ mèo xuất hiện, sẽ có rất ít chuột ra mặt.

"Dù chuột không thường xuất hiện, nhưng đó là bởi chúng né tránh mèo chứ không biến mất. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khi có mèo, chuột cũng ít xuất hiện hơn".

"Điều này cũng có nghĩa rằng chuột trong thành phố có khả năng thích ứng rất cao, và việc sử dụng mèo để săn chuột khó lòng có được hiệu quả".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
3 con

3 con "quái vật" ngoài tự nhiên có thể biến con mồi của mình thành... zombie

Không như các zombie trong phim kinh dị đều là xác chết, zombie đời thực vẫn sống, ăn và ngủ bình thường.

Đăng ngày: 29/09/2018
Cận cảnh rắn cật lực nuốt chửng trứng đầy hài hước

Cận cảnh rắn cật lực nuốt chửng trứng đầy hài hước

Mới đây, một cư dân sống tại Fort Benning, Georgia, Mỹ đã ghi lại được cảnh tượng thú vị, khi một con rắn chuột lẻn vào nhà và cố gắng để ăn trộm một quả trứng gà.

Đăng ngày: 28/09/2018
Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Có một sự thật là ai hầu như ai cũng sợ rết. Tôi đồng tình, bởi tôi đây lắm lúc nhìn sang đồng loại mà còn thấy giật mình.

Đăng ngày: 28/09/2018
Khiến tôm hùm

Khiến tôm hùm "phê cần" sẽ cắt cơn đau của nó khi bị luộc sống?

Tôm hùm nổi tiếng là phải được luộc chín lúc còn sống để giữ độ tươi ngon. Một chủ nhà hàng ở Maine muốn làm việc đó một cách nhân đạo hơn: Khiến tôm hùm "hưng phấn" trước khi nấu chúng.

Đăng ngày: 28/09/2018
Loài rắn tinh vi, lén lút

Loài rắn tinh vi, lén lút "đi nhờ" máy bay quân sự để xâm chiếm lãnh thổ

Theo Giáo sư Bryan Fry tới từ Đại học Queensland, quá trình mở rộng lãnh thổ ở đảo Guam của loài rắn rào cây bắt đầu từ khi chúng vô tình được đưa vào hòn đảo ở Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Đăng ngày: 28/09/2018
Mải vồ cừu, báo tuyết rơi từ vách đá cao 100 mét

Mải vồ cừu, báo tuyết rơi từ vách đá cao 100 mét

Nhiếp ảnh gia Vipul Ramanuj chia sẻ video ghi lại khoảnh khắc báo tuyết ngã lộn dọc vách đá phủ đầy tuyết trắng trên dãy Himalaya thuộc Ấn Độ.

Đăng ngày: 28/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News