Khoa Học News

Hoàn chỉnh “chân dung” cô gái 50.000 năm tuổi

Các nhà khoa học đang dần hoàn chỉnh “chân dung” cô gái người Denisova cổ đại 50.000 năm tuổi được chôn cất tại hang động Siberia bằng cách phân tích gene mảnh xương ngón tay.


Các nhà khoa học phân tích gene mảnh xương ngón tay
của cô gái cổ đại bằng phương pháp mới - (Ảnh: Daily Mail)

Sau khi phân tích gene mảnh xương ngón tay của cô gái cổ đại, các nhà khoa học cho biết tóc, da, mắt của cô gái Denisova đều có màu nâu. Đồng thời, các nhà khoa học cũng làm sáng tỏ sự khác biệt di truyền giữa người hiện đại với các họ hàng gần đã tuyệt chủng.

Kết quả so sánh gene được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu từ Viện nhân chủng học tiến hóa Max Planck tại Leipzig (Đức) và Trường Y Harvard tại Boston (Mỹ).

Gene của người Denisova mang đặc điểm tương tự giống người Neanderthal và 11 giống người hiện đại trên toàn thế giới, một bằng chứng của sự đồng huyết. Do đó, một điều chắc chắn ADN của người Denisova vẫn đang tồn tại trong một vài bộ phận dân số ngày nay.

Theo nghiên cứu, khoảng 3% bộ gene của những người hiện đang sống tại Papua New Guinea đều đến từ Denisovans. Đồng thời dấu vết ADN của người Denisova cũng xuất hiện trong gene những người Hán và Đại tại Trung Quốc.

Ngoài ra, khi các nhà khoa học đem so sánh vật liệu gene được di truyền từ bố mẹ của cô gái, các nhà khoa học phát hiện người Denisova có mức độ đa dạng gene rất thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc người Denisova chỉ phát triển thành một nhóm nhỏ trong khi quá trình di cư diễn ra nhanh chóng, khiến cơ hội tạo thêm sự đa dạng về gene không còn.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News