Hôm nay, 2 hành tinh "hợp nhất" trên bầu trời
Theo tờ Space, đó là cuộc hợp nhất ngoạn mục giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Tất nhiên 2 hành tinh này không "nuốt gọn" nhau theo nghĩa đen mà thực tế chúng trở nên thẳng hàng đối với góc nhìn từ Trái đất vào buổi bình minh, nên trông như đang hợp nhất.

Sao Mộc (lớn) và sao Hỏa - (Ảnh: NASA/ESA)
Thời điểm 2 hành tinh này ở gần nhau kéo dài từ ngày 27 hoặc 28 đến 30 hoặc 31-5 tùy theo múi giờ của từng quốc gia.
Theo tính toán của NASA, 2 hành tinh sẽ gần nhau nhất vào lúc 8 giờ 57 phút sáng 29-5 theo giờ GMT, tức 3 giờ 57 phút chiều 29-5 theo giờ Việt Nam. Tất nhiên chúng ta không thể quan sát hiện tượng hợp nhất hành tinh vào buổi sáng. Góc độ của Trái đất cũng khiến hiện tượng hợp nhất chỉ thấy được vào buổi bình minh.
Do đó tại Việt Nam, bạn có thể chiêm ngưỡng khoảnh khác đặc biệt này vào rạng sáng 30-5.

Hình ảnh dự kiến khi 2 hành tinh hợp nhất. Chúng vẫn lệch nhau nửa độ, nhưng khó nhận thấy bằng mắt thường - (Ảnh: SPACE)
Tuy sao Hỏa ở gần Trái đất hơn nhưng sao Mộc - to lớn hơn nhiều và phát ra ánh sáng vàng ánh bạc - chắc chắn sáng hơn và lấn át màu đỏ của sao Hỏa. Đây cũng là thời điểm bầu trời không bị ánh trăng quấy nhiễu (giai đoạn trăng non) nên rất thích hợp để quan sát vũ điệu của các hành tinh.
NASA cũng dự báo trong mùa hè sắp tới, sẽ có thời điểm người Trái đất được chiêm ngưỡng cảnh tưởng thú vị hơn gấp bội: 5 hành tinh hợp nhất - sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ; trong khi các kính thiên văn có thể chứng kiến sao Thiên Vương và sao Hải Vương tham gia "vũ điệu".
Sao Thiên Vương và sao Hải Vương vốn không thể quan sát bằng mắt thường.
Phát hiện nơi dễ sống nhất vũ trụ, hơn cả hành tinh chúng ta
Trái đất là hành tinh may mắn nằm chính giữa vùng sự sống khá nhỏ hẹp của Hệ Mặt trời, nhưng không may mắn nhất vũ trụ. Thế giới dễ sống nhất có thể là vùng không gian quanh các mặt trời đôi.
Tổng quan về sao Diêm Vương
Trước kia nó từng được xếp hạng là một hành tinh, sao Diêm Vương hiện được coi là thành viên lớn nhất của một vùng riêng biệt được gọi là Vành đai Kuiper.
Tổng quan về sao Kim
Sao Kim hay Kim tinh là hành tinh thứ hai trong Hệ Mặt trời, tự quay quanh nó với chu kỳ 224,7 ngày Trái đất.
Những điều thú vị về trạm vũ trụ quốc tế đắt tiền nhất trong lịch sử nhân loại
Cuộc sống của các phi hành gia trên ISS cũng rất khác biệt so với cuộc sống trên địa cầu vì thiếu đi trọng lực và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Tổng quan về sao Thiên Vương
Sao Thiên Vương là hành tinh thứ bảy tính từ Mặt Trời; là hành tinh có bán kính lớn thứ ba và có khối lượng lớn thứ tư trong hệ.
Vợ chồng phi hành gia cùng lên vũ trụ: Có "chuyện ấy" xảy ra không? Các nhà khoa học cũng tò mò!
NASA có một luật bất thành văn là chồng và vợ không được làm phi hành gia cùng lúc, điều này nhằm tránh việc phi hành gia bị xúc động trong quá trình làm nhiệm vụ, ảnh hưởng đến các sứ mệnh không gian.


