IBM vừa vén màn chiếc máy tính lượng tử thương mại đầu tiên

Trong nhiều năm qua, máy tính lượng tử vẫn luôn là một thứ gì đó bí ẩn nằm sau nhiều lớp cửa của các phòng thí nghiệm.

Thế nhưng, hôm thứ Ba vừa qua, IBM đã bất ngờ vén màn IBM Q System One, chiếc máy tính lượng tử đầu tiên được thiết kế cho phép các doanh nghiệp có thể mua về và sử dụng theo ý muốn của họ - và IBM nói rõ rằng đây chỉ là bước đầu tiên tiến đến một cuộc cách mạng rộng lớn hơn.

Điện toán lượng tử được xem là một trong những công nghệ đang ở giai đoạn sơ khai hứa hẹn nhất hiện nay. Đó là bởi các máy tính lượng tử có thể xử lý lượng dữ liệu cao gấp nhiều lần (theo hàm mũ) so với các máy tính truyền thống, và có tiềm năng biến đổi hoàn toàn toàn bộ các ngành công nghiệp.

IBM vừa vén màn chiếc máy tính lượng tử thương mại đầu tiên
Điện toán lượng tử được xem là một trong những công nghệ đang ở giai đoạn sơ khai hứa hẹn nhất hiện nay.

Loading...

Ví dụ, chúng có thể đơn giản hóa các hệ thống hàng không vũ trụ và quân sự, tính toán các yếu tố rủi ro để giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định hiệu quả hơn, hoặc, có lẽ, tìm ra một phương pháp chữa ung thư và các bệnh tật khác.

"Dữ liệu sẽ là tài nguyên thiên nhiên giá trị nhất thế giới" - CEO IBM Ginni Rometty nói tại CES 2019 đang diễn ra ở Las Vegas, nơi IBM trưng bày IBM Q System One.

Tuy nhiên, đừng hi vọng sẽ được sở hữu một chiếc máy tính lượng tử như vậy trong văn phòng của bạn ngay ngày mai hoặc trong tương lai gần. Dù hệ thống máy tính này đã được mở cửa để nhận đơn đặt hàng, nhưng các khách hàng, các nhà phát triển sẽ truy xuất sức mạnh của nó từ nhà hoặc văn phòng thông qua IBM Cloud.

Các máy tính ngày nay lưu trữ dữ liệu dưới dạng nhị phân, tức 0 hoặc 1 - những chuỗi số 1 và 0 sẽ đại diện cho các con số hoặc ký tự. Máy tính lượng tử mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Chúng lưu trữ dữ liệu bằng qubits, vốn có một thuộc tính đặc biệt cho phép 0 và 1 tồn tại cùng lúc với nhau. Nghe có vẻ bình thường, nhưng nó lại mang đến cho máy tính lượng tử khả năng thực hiện rất nhiều các phép tính cùng lúc, khiến chúng đủ mạnh mẽ để thực hiện các tác vụ phức tạp như phát hiện các loại thuốc, phân tích dữ liệu chuyên sâu, và thậm chí là tạo ra các đoạn mã không thể bẻ gãy.

Được đặt trong một lồng kính cao 2,74m, rộng 2,74m, tạo nên một môi trường kín khí bên trong, chiếc máy tính hào nhoáng này là nỗ lực đầu tiên của IBM nhằm mang điện toán lượng tử đến với doanh nghiệp. Chiếc lồng kính này rất quan trọng: qubits sẽ mất các đặc tính điện toán lượng tử bên ngoài các điều kiện đặc biệt của chúng.

Một máy tính lượng tử phải được giữ ở dưới nhiệt độ đóng băng, trong một môi trường gần như không có rung động và bức xạ điện từ.

IBM vừa vén màn chiếc máy tính lượng tử thương mại đầu tiên
Một máy tính lượng tử phải được giữ ở dưới nhiệt độ đóng băng.

Hệ thống mới của IBM có mục tiêu giải quyết thách thức này với một máy tính lượng tử tích hợp chặt chẽ, có thể giải quyết mọi vấn đề cho khách hàng - do đó nó cần chiếc lồng kính để giữ mọi thứ ở trạng thái hoàn hảo. Tuy nhiên, lồng kính là một thứ tương đối dễ vỡ, và đó là lý do tại sao bạn sẽ chưa thể lắp đặt một chiếc IBM Q System One trong văn phòng của chính mình - dù nó chắc chắn là một bước tiến lớn về phía trước, vẫn còn lâu nữa nó mới trở thành một thứ bạn có thể đặt hàng và được giao tận nhà.

"IBM Q System One là một bước tiến lớn trong việc thương mại hóa điện toán lượng tử" - Arvind Krishna, Phó Chủ tịch cấp cao của Hybrid Cloud và giám đốc của IBM Research nói.

"Hệ thống mới này rất quan trọng trong việc mở rộng điện toán lượng tử ra ngoài phạm vi phòng nghiên cứu, trong bối cảnh chúng tôi phát triển các ứng dụng lượng tử thực tiễn cho doanh nghiệp và khoa học".

Cuối năm nay, IBM cũng sẽ mở Trung tâm Điện toán Lượng tử IBM Q đầu tiên dành cho khách hàng thương mại tại Poughkeepsie, New York. Tại phòng lab này, các khách hàng có thể sử dụng các hệ thống điện toán lượng tử đám mây của IBM, cũng như các hệ thống điện toán hiệu năng cao khác.

IBM không phải là công ty duy nhất đang phát triển điện toán lượng tử, khi mà công nghệ này vẫn còn lâu mới sẵn sàng cho triển khai trên quy mô lớn.

Google đang nghiên cứu cách làm các máy tính lượng tử ổn định hơn và tốt hơn, có khả năng tìm và khắc phục lỗi, và họ cũng đã tạo ra và thử nghiệm các vi xử lý qubit trong quá trình theo đuổi công nghệ này.

Microsoft hiện đang phát triển các mấy tính lượng tử lai, kết hợp công nghệ mới với các vi xử lý truyền thống. Intel cũng đang đặt cược lớn vào các con chip điện toán lượng tử.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhẫn thông minh: Biết đo nhịp tim, dùng điện tâm đồ để định danh thanh toán

Nhẫn thông minh: Biết đo nhịp tim, dùng điện tâm đồ để định danh thanh toán

Trong tương lai, nhẫn thông minh sẽ dần thay thế các thiết bị theo dõi sức khỏe và thậm chí là cả những chiếc thẻ thanh toán.

Đăng ngày: 10/01/2019
Độc lạ phòng tắm thông minh điều khiển bằng giọng nói

Độc lạ phòng tắm thông minh điều khiển bằng giọng nói

Theo tờ businessinsider, công ty nổi tiếng với các sản phẩm nhà bếp và phòng tắm Kohler mới giới thiệu công nghệ điều khiển thiết bị nhà tắm bằng giọng nói.

Đăng ngày: 10/01/2019
Bắn phá laser giúp tạo ra plasma nguội nhất từ trước đến nay

Bắn phá laser giúp tạo ra plasma nguội nhất từ trước đến nay

Nhóm nghiên cứu từng tạo ra các plasma lạnh nhất vũ trụ, vừa tìm được cách khiến chúng hạ nhiệt tiếp - bắn phá bằng chùm laser.

Đăng ngày: 09/01/2019
UNOBRUSH: Bàn chải que kem, ngậm 6 giây là răng miệng sạch bong không cần chải

UNOBRUSH: Bàn chải que kem, ngậm 6 giây là răng miệng sạch bong không cần chải

UNOBRUSH được đánh giá là bàn chải điện sạch nhất, nhanh nhất và thông minh nhất thế giới.

Đăng ngày: 08/01/2019
Toilet thông minh cảnh báo được bệnh ung thư

Toilet thông minh cảnh báo được bệnh ung thư

Toilet thông minh được các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, phối hợp với giới chuyên gia vệ sinh tạo ra.

Đăng ngày: 07/01/2019
Điện trở nhớ - mảnh ghép còn thiếu cho cuộc cách mạng thiết bị điện tử

Điện trở nhớ - mảnh ghép còn thiếu cho cuộc cách mạng thiết bị điện tử

Từ nhiều thập niên trước, một nhà khoa học đã công bố một lý thuyết mới táo bạo, dự đoán sự tồn tại của một thiết bị điện tử chưa từng được biết đến, hoạt động giống như một bóng bán dẫn "ngược".

Đăng ngày: 07/01/2019
Vỏ bọc ăn được có thể giữ thực phẩm tươi lâu hơn

Vỏ bọc ăn được có thể giữ thực phẩm tươi lâu hơn

Liên Hợp Quốc ước tính thế giới lãng phí 30% tất cả các loại thực phẩm, tổng chi phí lên tới khoảng 2,6 tỉ đô la.

Đăng ngày: 06/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News