Israel xây dựng tuyến đường có tính năng sạc không dây cho xe điện
Bộ Giao thông vận tải Israel ngày 3/11 ra tuyên bố cho biết tuyến đường có tính năng sạc không dây đầu tiên của nước này, vốn cho phép xe điện sạc pin khi đang di chuyển, sẽ được xây dựng ở thành phố duyên hải phía Bắc Haifa.

Một chiếc xe chạy bằng công nghệ ElectReon. (Ảnh: ELECTREON WIRELESS).
Công nghệ sạc không dây - do công ty công nghệ cao Electreon Wireless của Israel phát triển - dựa trên những cuộn dây đồng đặc biệt được đặt ngay dưới mặt đường, qua đó cho phép các phương tiện sạc pin khi đang di chuyển.
Electreon sẽ hợp tác với công ty dự án giao thông nhà nước Trans Israel xây dựng những con đường sạc không dây dọc theo mạng lưới “Metronit” - bao gồm 5 tuyến xe buýt nhanh nối Haifa với các thành phố lân cận, với tổng chiều dài toàn tuyến là 104 km. Những chiếc xe buýt sẽ đi qua 16 đoạn sạc được lắp đặt dọc theo mạng lưới, mỗi đoạn dài 100 mét.
Electreon sẽ chịu trách nhiệm triển khai và bảo trì dự án trong 12 tháng, với tổng ngân sách 15,8 triệu shekels (khoảng 4,23 triệu USD), bao gồm cả tùy chọn gia hạn thêm 2 năm khi mở rộng dự án.
Theo Bộ Giao thông vận tải Israel, những chiếc xe buýt sạc không dây dự kiến sẽ tiết kiệm chi phí, cải thiện chất lượng dịch vụ và giảm ô nhiễm không khí. Đồng thời, công nghệ này sẽ cho phép sử dụng pin xe buýt nhỏ hơn, tiết kiệm nhiều chi phí hơn và giảm tải cho lưới điện.
Electreon đã ký thỏa thuận với Trung Quốc, Mỹ, Đức, Pháp, Thụy Điển và Italy để triển khai các dự án thí điểm xây dựng những tuyến đường sạc không dây.
Trung Quốc thử nghiệm tàu siêu tốc có thể nhanh ngang máy bay
Trung Quốc lần đầu thử nghiệm thành công tàu siêu tốc chở khách có thể bay trong đường ống chân không với tốc độ 1.000km/h.
Phương pháp mới sản xuất "nam châm vũ trụ", không cần đến đất hiếm
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp mới tiềm năng để chế tạo nam châm hiệu suất cao được sử dụng trong tuabin gió và ô tô điện mà không cần đến nguyên tố đ
Pin làm từ vật liệu có một không hai này sẽ sớm thay thế pin lithium-ion trên ô tô điện
Pin lithium-ion có quá nhiều ưu điểm nhưng lại rất khó phân hủy, gây ra tác động lớn đến môi trường.
Giày phản lực: Lắp vào là tự bơi, thợ lặn chiến đấu tung hoành dưới biển!
Không cần phải tự bơi, giày phản lực giúp thợ lặn tự di chuyển với vận tốc 4 hải lý/giờ, vừa tiết kiệm sức lựa, vừa rảnh tay làm những việc khác.
Các nhà khoa học đã thành công tạo ra chùm tia nguyên tử “vĩnh cửu”
Tiến bộ trong vật lý lượng tử đã cho phép các nhà vật lý tạo ra chùm nguyên tử hoạt động giống như một tia laser mà trên lý thuyết có thể tồn tại “mãi mãi”.
Tận dụng vật lý của Newton, các kỹ sư tạo ra được những tháp pin khổng lồ lưu trữ điện mặt trời
Cuộc cách mạng năng lượng sạch vẫn đau đáu một câu hỏi. Khi gió lên, sóng vỗ và nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng, lượng điện sản sinh từ cách hệ thống sạch dồi dào vô cùng.

