Ketamin là gì? Tác hại của nó như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ma túy được lưu hành phổ biến như ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ… Ketamin được các chuyên gia và nhà làm luật xếp vào nhóm ma túy tổng hợp. Giới "bay lắc" thường gọi tắt (hay tiếng lóng) Ketamin là "Ke".

Ketamin là gì?

Theo từ điển Wikipedia: "Ketamin được bán dưới nhãn hiệu Ketalar và một số tên khác, là một loại thuốc được sử dụng chủ yếu để bắt đầu và duy trì gây mê. Nó gây ra một tình trạng giống như trạng thái bị thôi miên, làm giảm đau, an thần, và mất trí nhớ. Các tác dụng khác bao gồm giảm cơn đau mãn tính và an thần trong hồi sức cấp cứu. Các chức năng tim, khả năng hô hấp và thở máy nói chung vẫn hoạt động khi dùng thuốc này. Các hiệu ứng thường bắt đầu trong vòng năm phút khi được tiêm và kéo dài đến 25 phút".

Ketamin là một loại ma túy?

Ketamin là gì? Tác hại của nó như thế nào?
Ketamin được các chuyên gia và nhà làm luật xếp vào nhóm ma túy tổng hợp.

Ketamin có ở dạng chất lỏng, bột tinh thể, viên nén, viên nhộng hòa tan trong nước và rượu. Nếu tiêm qua đường tĩnh mạch chỉ sau một phút, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng vô thức.

Loading...

Ngoài việc được sử dụng hợp pháp trong y tế (có sự giám sát của các cơ quan chức năng) cho mục đích giảm đau, hồi sức, cấp cứu…, Ketamin còn được xem như là một loại ma túy giải trí vì tính chất "phê" rất nhanh của nó. Theo các chuyên gia, hiệu ứng gây ảo giác của Ketamin có thể kéo dài trong 1 giờ nhưng nó vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cơ thể trong 24 giờ tiếp theo.

Tác hại của Ketamin

Không chỉ ở nước ta mà ở nhiều nước trên thế giới đều xếp Ketamin vào nhóm ma túy tổng hợp có khả năng gây ra tình trạng ảo giác, hoang tưởng, bị kích động mạnh, không cảm thấy đau đớn, rối loạn thị giác, cảm giác mùi vị, sờ mó bị thay đổi méo mó, mất định hướng về không gian và thời gian, gây mất trí nhớ ngắn hạn không nhận biết mình là ai có thể dẫn đến các hành vi không an toàn cho bản thân và người xung quanh… Ở nước ta, nhiều vụ án đau lòng diễn ra do người nghiện ma túy Ketamin thực hiện các hành vi phạm tội như giết người, đốt nhà... gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn tìm ra một số tác dụng phụ của Ketamin như: gây buồn ngủ, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, nếu quá liều có thể gây tổn thương cho bàng quang và gan. Đặc biệt, nếu sử dụng liều cao kết hợp với một số loại thuốc khác có thể dẫn đến hậu quả xấu nhất là tử vong.

Vì những tác dụng nguy hiểm này và tính chất gây nghiện nên Ketamin được xếp vào nhóm ma túy có khả năng gây ảo giác và được các chuyên gia khuyên người dân nên tránh xa (chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của các cơ sở y tế có uy tín và được cấp phép).

Trước đây, ở nước ta, Ketamin chỉ được quản lý ở mức độ tân dược thuốc độc bảng A do Bộ Y tế quy định. Tuy nhiên, trước việc lạm dụng trái phép Ketamin dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho bản thân người sử dụng và xã hội nên ngày 16/11/2003, Chính phủ đã ban hành Nghị định 133/2003/NÐ-CP bổ sung chất Ketamine vào danh mục III "các chất ma túy độc dược được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo yêu cầu điều trị".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Vì sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh?

Vì sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh?

Tại sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh? Dễ hiểu thôi, bằng cách sử dụng một chiếc búa?

Đăng ngày: 14/05/2019
Vì sao trên cổ các phi tần nhà Thanh luôn đeo một chiếc khăn lụa trắng?

Vì sao trên cổ các phi tần nhà Thanh luôn đeo một chiếc khăn lụa trắng?

Chiếc khăn lụa màu trắng đơn giản nhưng lại là một trong những món phụ kiện bắt mắt nhất trên bộ trang phục của các Phi tần, Cách cách Mãn Thanh, nhưng công dụng thực sự của nó thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Đăng ngày: 13/05/2019
Dùng ánh sáng phát ra từ hạt kim cương, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano

Dùng ánh sáng phát ra từ hạt kim cương, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano

Một phương pháp đột phá, hoàn toàn mới vừa được phát hiện bởi các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS) tận dụng ánh sáng lượng tử để đo nhiệt độ ở kích thước nano.

Đăng ngày: 13/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News