Khả năng lãnh đạo là tố chất bẩm sinh hay do tôi luyện?

Khả năng lãnh đạo là một tố chất bẩm sinh. Đây là kết luận của các nhà khoa học sau khi tiến hành nghiên cứu cá và dự đoán tình trạng bất ổn trong các nhóm xã hội động vật cũng như con người, khi vai trò tự nhiên bị đảo ngược.

>>> Làm sếp hay không là do gene

Nghiên cứu này hiện đã được đăng tải trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B số ra ngày 28/8.

Các nhóm động vật có xu hướng hoạt động tốt hơn khi có sự kết hợp giữa những cá nhân sẵn lòng đi theo và các nhà lãnh đạo mạnh mẽ, tồn tại trong hầu hết các loài động vật táo bạo hơn và các cá nhân hướng ngoại hơn.

Nhưng các động cơ như một mức lương cao hơn ở con người có thể khiến những đối tượng vốn phục tùng tự nhiên trở thành lãnh đạo và các nhà khoa học từ lâu đã tranh luận về mong muốn sự đảo ngược vai trò như thế.


Ảnh: greeneyezwinkin5.wordpress.com

Để thăm dò liệu những cá nhân phục tùng tự nhiên có thể trở thành các nhà lãnh đạo và ngược lại, nhóm các nhà khoa học trên đã nghiên cứu loài cá gai, một loài động vật săn mồi có cả những cá thể dũng cảm và nhút nhát.

Đầu tiên, họ đã nghiên cứu loài cá này trong bể thí nghiệm lớn trong vòng vài tuần để tách các "nhà lãnh đạo" từ những kẻ phục tùng.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng những con cá lãnh đạo là những con thiên hơn về việc rời khu vực sâu, được bảo hiểm an toàn và di chuyển qua vùng nước nông nhiều "rủi ro" để đi tới một trạm thức ăn. Sau đó, cá được chia thành từng cặp, một con mạnh dạn và một con nhút nhát.

Trong một thí nghiệm, những chú cá trên được "thưởng" thức ăn để khuyến khích chúng thể hiện hành vi tự nhiên, các con cá lãnh đạo bắt đầu một chuyến đi và những con cá phục tùng theo phía sau. Trong một giây, chúng được thưởng thức ăn vì sự đảo ngược vai trò ban đầu: Chú cá nhút nhát được ăn mỗi lẫn nó bắt đầu một chuyến đi kiếm mồi và chú cá táo bạo hơn theo phía sau.

Dự đoán của các nhà khoa học là những chú cá táo bạo sẽ hoạt động kém khi bị buộc phải chấp nhận vai trò của kẻ đi theo, cho thấy chúng đáp ứng kém hơn với hành vi của các cá nhân khác.

Ông Nakayama nhận định cá có thể học để phục tùng nhưng đấu tranh học lãnh đạo. Chúng tôi thấy rằng các nhà lãnh đạo là bẩm sinh.

TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Sau lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 7 tháng Giêng thường được coi là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên đán. Sau ngày mùng 7, mọi người phải ra sức, trở lại lao động bình thường.

Đăng ngày: 18/02/2026
Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Ở mỗi quốc gia, người dân lại có một cách riêng để kỉ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau và đặc biệt.

Đăng ngày: 16/02/2026
Những món ăn

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết đen đủi cả năm

Dưới đây là danh sách các món "đại kỵ" mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.

Đăng ngày: 15/02/2026
Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Khả năng sống sót khó có thể xảy ra của Koepcke đã trở thành chủ đề của nhiều đồn đoán.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tuyệt chiêu

Tuyệt chiêu "thôi miên tâm lý" giúp bạn nhận nhiều tiền lì xì

Dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn cách một vài bí kíp để săn được nhiều tiền lì xì trong dịp tết này.

Đăng ngày: 15/02/2026
Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

"Nhìn thì giống sói nhưng to bằng con nghé và khỏe hơn gấp bội phần...". Đó là các nét mô tả đầu tiên về con quái thú vùng Gevaudan!

Đăng ngày: 15/02/2026
11 nơi đáng sợ nhất thế giới

11 nơi đáng sợ nhất thế giới

Khung cảnh ma quái đến rùng rợn cùng với bầu không khí âm u đến lạnh người của các địa điểm sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn dựng tóc gáy nếu lỡ bước đến đó.

Đăng ngày: 14/02/2026
Khoa Học News