Khai quật được chiếc thắt lưng vàng 2.500 tuổi ở Cộng hòa Séc

Tháng trước, một nông dân trồng củ cải ở Cộng hòa Séc đã khai quật được một tấm vàng mỏng, nhàu nát gần 2.500 năm tuổi. Vật thể trang trí công phu này bám đầy bụi bẩn nhưng được bảo quản tốt đã được  các nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Silesian ở Opava gần đó thẩm định.

Jiří Juchelka, người đứng đầu bộ phận khảo cổ học của Bảo tàng Silesian, cho rằng vật thể dài 51 cm - được làm bằng vàng hỗn hợp bao gồm bạc, đồng và sắt - có khả năng là mặt trước của một chiếc thắt lưng da.

Juchelka nói: "Nó được trang trí bằng các vòng tròn đồng tâm nổi lên và có móc cài hình hoa hồng ở cuối. Nó có thể bị thiếu một vài bộ phận nhỏ, nhưng nếu không, nó ở trong tình trạng hoàn hảo".

Khai quật được chiếc thắt lưng vàng 2.500 tuổi ở Cộng hòa Séc
Chiếc thắt lưng vàng được bao phủ bởi các vòng tròn đồng tâm nổi lên.

Loading...

Người bảo tồn Tereza Alex Kilnar đã bắt đầu công việc ổn định và phân tích chiếc thắt lưng này tại Bảo tàng Bruntál, phối hợp với các chuyên gia khác. Dựa trên phong cách trang trí, cô ước tính rằng chiếc thắt lưng bằng vàng có niên đại từ giữa đến cuối thời kỳ đồ đồng, khoảng thế kỷ 14 trước Công nguyên.

Trung Âu trong thời gian này (2000 TCN đến 1200 TCN) là sự kết hợp của các nền văn hóa khác nhau được kết nối bởi một mạng lưới trao đổi rộng lớn. Đó là thời kỳ những người nông dân tự cung tự cấp, những người trồng lúa mì và lúa mạch và nuôi gia súc thuần hóa, xã hội trở nên phức tạp hơn, với sự phân cấp hình thành giữa nông dân nghèo và tầng lớp chính trị và kinh tế giàu có.

Bằng chứng khảo cổ chỉ ra rằng, những người sống trong những ngôi nhà khung gỗ sớm vào thời kỳ đồ đồng và chuyển đến các khu định cư lớn hơn vào giữa thời kỳ này.

Trong khi thời kỳ đồ đồng được biết đến với sự phong phú của các đồ tạo tác bằng đồng, các nguyên liệu thô như vàng cũng được buôn bán và chế tạo thành các mặt hàng có uy tín dành cho giới thượng lưu. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những đồ vật bằng vàng trong những ngôi mộ có địa vị cao ở Trung Âu thời kỳ đồ đồng. Nhưng các món đồ bằng vàng cũng được phát hiện trong các kho chứa ở những vị trí đặc biệt, biệt lập, gợi ý một hình thức trao đổi quà tặng giữa giới tinh hoa văn hóa và siêu nhiên.

Các chuyên gia khảo cổ học cho rằng, chiếc thắt lưng này có khả năng thuộc về một người nào đó có vị trí cao trong xã hội, bởi vì những món đồ có giá trị như vậy hiếm khi được sản xuất vào thời điểm đó.

Nhà khảo cổ học của Đại học Quốc gia Úc Catherine Frieman, người chuyên nghiên cứu về gia công kim loại trong thời đại đồ đồng châu Âu, đã đồng ý rằng chủ nhân của chiếc thắt lưng vàng là một người có địa vị cao, có thể là xã hội hoặc tâm linh.

Frieman nói: "Thời đại đồ đồng đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của hoạt động gia công kim loại, bao gồm chế tác vàng rất trang trí công phu và sự phân bố rộng rãi của các đồ vật bằng vàng tinh xảo ở trung và tây Âu. Các đồ vật bằng vàng có họa tiết hình tròn thường có liên quan đến các hệ thống vũ trụ thời kỳ đồ đồng được cho là tập trung vào các chu kỳ mặt trời".

Trong khi các họa tiết trang trí vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, tầm quan trọng của thắt lưng vàng đã quá rõ ràng. Frieman cho biết: “Thật hiếm khi tìm thấy những đồ trang sức kiểu này và độ mỏng manh nguyên vẹn như thế này bởi vì vàng tấm có thể rách như giấy. Rất hiếm khi phát hiện được vàng đặc biệt trong quá trình khai quật".

Sau khi chiếc thắt lưng được nghiên cứu và bảo tồn, Bảo tàng Bruntál dự định sẽ trưng bày nó cho công chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vua Tatankhamun nhìn trông như thế nào?

Vua Tatankhamun nhìn trông như thế nào?

Các nhà Ai Cập học suy đoán vua Tutankhamun tương đối gầy, đi tập tễnh, có hộp sọ hơi dài và hàm răng vẩu dựa trên xác ướp của ông, tranh vẽ và tượng.

Đăng ngày: 05/11/2022
Phát hiện chữ viết hiếm có thời Trung Cổ được chạm khắc trên đá

Phát hiện chữ viết hiếm có thời Trung Cổ được chạm khắc trên đá

Các nhà khảo cổ học và các tình nguyện viên đã phát hiện ra một phiến đá có dòng chữ bí ẩn và hình khắc những con chim mà người Picts of Scotland đã chế tác cách đây hơn một thiên niên kỷ.

Đăng ngày: 03/11/2022
Phát hiện hơn 20 dấu chân hóa thạch của rùa tại miền Đông Trung Quốc

Phát hiện hơn 20 dấu chân hóa thạch của rùa tại miền Đông Trung Quốc

Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa khủng long Chư Thành đã phát hiện hơn 20 dấu chân rùa tại một địa điểm có hóa thạch khủng long trong quá trình nghiên cứu thực địa ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Đăng ngày: 02/11/2022
Xác ướp trẻ em ăn xương rồng gây ảo giác trước khi hiến tế

Xác ướp trẻ em ăn xương rồng gây ảo giác trước khi hiến tế

Mẫu tóc từ đầu đứa trẻ bị hiến tế ở Peru cổ đại cho thấy nạn nhân từng ăn thực vật chứa chất gây ảo giác trước khi chết.

Đăng ngày: 02/11/2022
Chiêm ngưỡng

Chiêm ngưỡng "ma cà rồng" được hồi sinh từ mộ phần thế kỷ 18

Các nhà khoa học pháp y Mỹ đã tái tạo chân dung một người đàn ông thế kỷ 18, được chôn cất ở Griswold, Connecticut với hài cốt được sắp xếp theo kiểu đặc biệt dành cho các ma cà rồng.

Đăng ngày: 02/11/2022
Tổ tiên loài rắn 240 triệu năm trước

Tổ tiên loài rắn 240 triệu năm trước "tiết lộ" bí mật của sự tiến hóa

Bí mật tiến hóa của loài bò sát đã được hé lộ qua hóa thạch của một loài rắn, sống cách đây 240 triệu năm.

Đăng ngày: 01/11/2022
Tìm thấy huy chương bạc trong mộ cổ 2.100 năm tuổi

Tìm thấy huy chương bạc trong mộ cổ 2.100 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Nga đã tìm thấy tấm huy chương có biểu tượng nữ thần Hy Lạp trong quá trình khai một quật ngôi mộ gần Biển Đen.

Đăng ngày: 01/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News