Khai quật được đồ trang sức bằng vàng tinh xảo của giới quý tộc thời xưa

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được đồ trang sức bằng vàng và bạc tại một nghĩa trang thời đầu trung cổ gần thành phố Sevastopol ở Crimea.

Những phát hiện mới cho thấy rằng khu chôn cất - nghĩa trang Almalyk-dere trên cao nguyên Mangup, cách Sevastopol khoảng 16km về phía đông - là nơi dành cho các thành viên ưu tú của một xã hội trải dài khắp phía tây nam Crimea từ cuối thế kỷ thứ tư cho đến thế kỷ thứ sáu. Có bằng chứng khảo cổ học về các khu định cư thời tiền sử ở cao nguyên Mangup có niên đại từ 5.000 năm trước.


Đôi hoa tai làm từ vàng có khảm đá màu đỏ, có thể là đá garnet hoặc đá mã não. (Ảnh: Đại học Liên bang Crimea).

Các nhà khảo cổ học lần đầu tiên khai quật một số phần của cao nguyên Mangup vào thế kỷ 19 và đã tiến hành điều tra một cách có hệ thống kể từ thế kỷ 20. "Khu chôn cất này đã mang đến nhiều điều bất ngờ", Valery Naumenko, nhà khảo cổ học tại Đại học Liên bang Crimea VI Vernadsky, cho biết. "Bất chấp tình trạng cướp bóc nghiêm trọng các khu phức hợp này, vẫn có những thứ có giá trị khoa học độc lập".

Naumenko và các đồng nghiệp đang khai quật địa điểm này cùng với các nhà khảo cổ học từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Nhà sử học Byzantine thế kỷ thứ sáu Procopius của Caesarea đã viết rằng vùng Mangup vào thời điểm đó là một phần của công quốc Gothia của Cơ đốc giáo, được thành lập ở phía tây nam Crimea bởi người Goth, những người đã từ chối theo Theodoric Đại đế trong cuộc xâm lược Ý vào năm 488.

Đồ trang sức công phu

Những phát hiện mới này đến từ hai hầm mộ có niên đại từ thế kỷ thứ tư đến thế kỷ thứ sáu, và đồ trang sức này dường như được phụ nữ đeo. Kho báu gồm trâm cài, hoa tai vàng, các mảnh thắt lưng và khóa giày, và đồ trang sức đính làm từ lá vàng được khâu trên cổ áo của quần áo.

"Nhiều khả năng, những phụ nữ giàu có đã được chôn cất trong cả hai hầm mộ nơi tìm thấy những đồ vật này", Artur Nabokov, nhà khảo cổ học tại Viện Khảo cổ học Crimea thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết, đồng thời nói thêm rằng đôi hoa tai có thể được nhập khẩu, trong khi những chiếc trâm cài được sản xuất tại Crimea.

Đôi hoa tai được trang trí đặc biệt công phu và được làm từ vàng với các viên đá quý màu đỏ khảm, có thể là đá garnet hoặc đá mã não; trong khi một cặp khuyên tai được đúc bằng bạc rồi phủ lá vàng và khảm đá đỏ. Một trong những hầm mộ cũng chứa trong một "pyxis" được trang trí, hộp đựng được làm từ sừng động vật và được dùng để đựng các loại phấn trang điểm, như phấn má hồng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Quái thú 218 triệu tuổi đầu đại bàng, mình cá sấu lộ diện ở Mỹ

Quái thú 218 triệu tuổi đầu đại bàng, mình cá sấu lộ diện ở Mỹ

Một loài quái thú được tìm thấy ở bang Texax - Mỹ đã làm các nhà khoa học bối rối hơn 3 thập kỷ.

Đăng ngày: 16/04/2025
Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)

Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Đăng ngày: 16/04/2025
Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực bảo tồn các công trình lịch sử, văn hóa tại nội đô. Trong đó, TP sẽ chi 1.800 tỉ đồng thực hiện dự án phục dựng điện Kính Thiên.

Đăng ngày: 12/04/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 11/04/2025
Tìm thấy giống loài

Tìm thấy giống loài "chưa từng được biết đến" trong lăng mộ bà nội Tần Thủy Hoàng

Khi khai quật hầm mộ của bà nội Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ không thể ngờ được rằng mình lại tìm ra một giống loài mới cho ngành sinh vật học thế giới.

Đăng ngày: 08/04/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 06/04/2025
Con người bắt đầu mặc “quần áo” từ bao giờ?

Con người bắt đầu mặc “quần áo” từ bao giờ?

Theo các nhà khảo cổ học, họ tìm ra bằng chứng thời điểm sớm nhất tổ tiên loài người không “cởi truồng” là ở những khu vực khảo cổ như Gran Dolina thuộc dãy núi Atapuerca ở Tây Ban Nha, liên quan tới loài người Homo antecessor có niên đại khoảng 780.000 năm về trước.

Đăng ngày: 06/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News