Khai quật được kho tiền vàng 2.000 năm tuổi ở xứ Wales

Các nhà dò tìm kim loại đã phát hiện ra một kho tiền vàng nằm rải rác trên một cánh đồng trống ở Anglesey, một hòn đảo ở xứ Wales, đánh dấu lần đầu tiên loại tiền thời kỳ đồ sắt được tìm thấy ở quốc gia này.

Khai quật được kho tiền vàng 2.000 năm tuổi ở xứ Wales
15 đồng xu được bảo quản tốt, được đúc vào khoảng giữa năm 60 trước Công nguyên và 20 trước Công nguyên, được gọi là staters, tiền tệ phổ biến ở Hy Lạp cổ đại.

Những đồng xu này được lấy từ những đồng tiền vàng Macedonian của Philip II, người từng là vua của vương quốc Macedonia cổ đại. Ở phía trên đồng xu có hình tượng bán thân của vị thần Hy Lạp Apollo đội một vòng hoa trên đầu và phía dưới của đồng xu là hình một cỗ xe hai ngựa và người lái xe.

Những đồng tiền vàng này có thể được sử dụng bởi bộ lạc Corieltavi, những người sinh sống trong khu vực trong Thời đại đồ sắt.

Sau khi dần dần phát hiện ra những đồng tiền từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, những người dò tìm kim loại đã thông báo cho Portable Antiquities Scheme, một tổ chức do Bảo tàng Anh và Bảo tàng Wales quản lý. Mới đây, các nhà chức trách chính thức tuyên bố tìm thấy một "kho báu".

Lloyd Roberts, một trong những người dò tìm kim loại, cho biết: “Tìm được kim loại luôn là ưu tiên hàng đầu trong danh sách mong muốn của tôi. Chúng tôi rất vui mừng khi phát hiện ra rằng, đây là kho tiền vàng thời kỳ đồ sắt đầu tiên từng được tìm thấy ở xứ Wales".

Mặc dù các chuyên gia tại Gwynedd Archaeological Trust, một tổ chức cung cấp dịch vụ khảo cổ học cho xứ Wales, không chắc làm thế nào mà những đồng xu lại xuất hiện trên cánh đồng, nhưng họ biết rằng chúng đã được đúc tại ba xưởng đúc tiền khác nhau ở Lincolnshire, một quận ngày nay của nước Anh.

Việc tìm thấy tiền xu từ thời kỳ này ở xứ Wales là cực kỳ hiếm vì các bộ lạc thời kỳ đồ sắt trong khu vực thường không sử dụng tiền tệ bên ngoài. Dựa trên nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, hòn đảo này là một "trung tâm tôn giáo quan trọng" từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên cho đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Các chuyên gia cho rằng, những đồng xu này có thể đã được sử dụng làm lễ vật cho các vị thần.

Bộ sưu tập tiền xu này sẽ được trưng bày tại Oriel Môn, một bảo tàng và phòng trưng bày ở Anglesey, xứ Wales.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hệ thống ống thoát nước bằng gốm 4.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Phát hiện hệ thống ống thoát nước bằng gốm 4.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ phát hiện hệ thống ống nước bằng gốm lâu đời nhất Trung Quốc, cho thấy trình độ kỹ thuật tiên tiến của người xưa.

Đăng ngày: 16/08/2023
Người đàn ông tìm thấy xương cá heo 8.000 năm tuổi khi đang đào bể bơi cho các con của mình

Người đàn ông tìm thấy xương cá heo 8.000 năm tuổi khi đang đào bể bơi cho các con của mình

Bộ xương thời tiền sử được phát hiện cách mặt đất gần 1 mét, bên cạnh một dụng cụ cắt làm từ sừng hươu mà các nhà khảo cổ học cho rằng tổ tiên loài người đã sử dụng.

Đăng ngày: 15/08/2023
Nghĩa trang

Nghĩa trang "ma cà rồng" khổng lồ lộ diện ở Ba Lan

Bộ hài cốt 400 tuổi bị " phong ấn" theo thủ tục dành cho "ma cà rồng" đã giúp các nhà khoa học xác định nghĩa trang bí ẩn ở làng Pień - Ba Lan đích thị là nơi dành cho "những linh hồn bị bỏ rơi" trong truyền thuyết.

Đăng ngày: 15/08/2023
Loài mới 500 triệu tuổi kinh dị như

Loài mới 500 triệu tuổi kinh dị như "sinh vật ngoài hành tinh"

Hình ảnh phục dựng cho thấy một thứ đẹp mắt và đáng sợ đang bơi lội, khiến các nhà khoa học trưng dụng luôn tên của sinh vật ngoài hành tinh trong bộ phim đoạt giải Oscar " Dune" để đặt cho nó.

Đăng ngày: 13/08/2023
Phát hiện

Phát hiện "quả trứng" khổng lồ bên bờ sông, cặp đôi nhận tin bất ngờ khi báo chính quyền

Hóa ra " quả trứng" khổng lồ này không hề tầm thường.

Đăng ngày: 12/08/2023
Tìm thấy hài cốt đứa trẻ

Tìm thấy hài cốt đứa trẻ "ma cà rồng" bị cùm chân trong mộ

Những người chôn cất đứa trẻ 5 - 7 tuổi bị nghi là " ma cà rồng" dùng một chiếc cùm tam giác để trấn giữ nó trong mộ suốt 400 năm.

Đăng ngày: 12/08/2023
Hộp sọ cổ đại được phát hiện tại Trung Quốc không giống bất kỳ loài người nào khác được tìm thấy trước đây

Hộp sọ cổ đại được phát hiện tại Trung Quốc không giống bất kỳ loài người nào khác được tìm thấy trước đây

Hộp sọ cổ đại này không giống với dòng dõi tách ra để hình thành người Neanderthal, người Denisovan hay chúng ta, điều này cho thấy phiên bản hiện tại của cây phả hệ loài người cần thêm một nhánh khác.

Đăng ngày: 12/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News