Khai quật được tàn tích nhà hát của hoàng đế La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ ở Rome nghĩ rằng họ có thể đã tìm thấy nhà hát của Nero trong quá trình khai quật một khách sạn.

Các nhà khảo cổ học ở Rome nghĩ rằng, họ có thể đã tìm thấy tàn tích của nhà hát Nero, một không gian biểu diễn hoàng gia vào thế kỷ thứ nhất được mô tả nhiều trong các văn bản La Mã cổ đại nhưng tung tích của nó vẫn còn khó nắm bắt.

Nhà hát được đặt theo tên của Nero Claudius Caesar Augustus Germanicus, người từng là hoàng đế La Mã từ năm 54 sau Công nguyên cho đến khi qua đời vào năm 68.

Các quan chức gọi việc phát hiện ra nhà hát, nằm ngay phía đông Thành phố Vatican, là "đặc biệt". Theo ABC News, đó có thể là nơi Nero luyện thơ và biểu diễn âm nhạc.

Khai quật được tàn tích nhà hát của hoàng đế La Mã cổ đại
Một số di vật thời Trung Cổ được tìm thấy trong quá trình khai quật khảo cổ học của Nhà hát Nero, được phát hiện tại Palazzo della Rovere ở Rome. (Ảnh: Pacific Press Media Production Corp./Alamy Live News).

Nero, hoàng đế mải chơi đàn hát

Hơn một thiên niên kỷ sau khi qua đời, Nero vẫn là một trong những nhà cai trị khét tiếng nhất của La Mã cổ đại, bị buộc tội mải chơi trong khi thành phố bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn lớn.

Trong khi sự tàn bạo và quản lý yếu kém dưới sự lãnh đạo của hoàng đế Nero đã được nói nhiều, trong đó ông bị cáo buộc đã giết mẹ và hai người vợ của mình và tiêu tiền của Rome một cách xa hoa và phóng túng, nhưng ông cũng được nhớ đến như một người yêu âm nhạc và nghệ thuật. Ông đã cống hiến các buổi biểu diễn tại nhà hát của riêng mình, một tiết mục mà giới thượng lưu thường không tham gia. Ông đặc biệt thích chơi đàn cithara, một loại nhạc cụ giống như đàn hạc cầm tay có bảy dây.

Tuy nhiên, khi lực lượng bảo vệ hoàng đế không ủng hộ ông, ông được cho là đã tự kết liễu đời mình và thốt lên: "Một nghệ sĩ đã chết trong tôi!".

Các nhà nghiên cứu đã khai quật được nhiều đồ tạo tác nằm rải rác trong đống đổ nát của tòa nhà. Chúng bao gồm bảy chén thánh bằng thủy tinh thời Trung Cổ được trang trí công phu, các đoạn xương dùng để chạm khắc chuỗi hạt, bình và bình bằng đất sét, nồi nướng bánh mì, tiền xu, lược làm từ xương và nhiều mảnh nhạc cụ.

Đối với các kiến trúc còn lại của nhà hát, các nhà khảo cổ đã khai quật được các cột đá cẩm thạch và thạch cao được trang trí bằng vàng lá, theo ABC News.

Marzia Di Mento, trưởng nhóm khảo cổ học của khu vực này, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo: "Đó là một cuộc khai quật tuyệt vời, điều mà mọi nhà khảo cổ học đều mơ ước. Có thể đào bới trong khu vực giàu lịch sử này là rất hiếm".

Phát hiện này được tìm ra khi các đội xây dựng đang tiến hành tái cấu trúc Palazzo Della Rovere, một cung điện thời Trung Cổ, thành một khách sạn sang trọng mới và nhà hát này được tìm thấy bị chôn vùi bên dưới khu vườn có tường bao quanh của công trình.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mũi tên thời Đồ Đồng đẽo từ thiên thạch

Phát hiện mũi tên thời Đồ Đồng đẽo từ thiên thạch

Sau khi quét khu vực rộng bằng Thụy Sĩ để tìm cổ vật làm từ sắt thiên thạch, các nhà nghiên cứu phát hiện một đầu mũi tên rèn từ kim loại ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 06/08/2023
Dép xỏ ngón xuất hiện trong tranh La Hán 1.000 năm tuổi

Dép xỏ ngón xuất hiện trong tranh La Hán 1.000 năm tuổi

Khi phóng to bức tranh cổ, một chi tiết nhỏ đã khiến các chuyên gia phải lục tìm trong dòng lịch sử để có câu trả lời.

Đăng ngày: 05/08/2023
Tìm thấy lối vào hang động kỷ băng hà chưa ai bước vào 16.000 năm

Tìm thấy lối vào hang động kỷ băng hà chưa ai bước vào 16.000 năm

Các chuyên gia phát hiện lối vào của chiếc hang từng có người sống trong kỷ băng hà nhưng bị trầm tích bịt lại và trở nên rất khó tìm.

Đăng ngày: 05/08/2023
Tái tạo vòng cổ tinh xảo chôn dưới mộ trẻ em 9.000 năm

Tái tạo vòng cổ tinh xảo chôn dưới mộ trẻ em 9.000 năm

Chiếc vòng cổ gồm nhiều dây và được làm từ hơn 2.500 viên đá và mảnh vỏ sò, cho thấy đứa trẻ trong mộ có địa vị xã hội cao.

Đăng ngày: 04/08/2023
Khai quật được ngôi mộ vỏn vẹn 31m2 nhưng vàng ở đâu cũng có

Khai quật được ngôi mộ vỏn vẹn 31m2 nhưng vàng ở đâu cũng có

Cho đến nay, ngôi mộ kỳ lạ với diện tích nhỏ bé nhưng bên trong chứa nhiều bảo vật trị giá lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng vẫn được các nhà khảo cổ học nhắc tới như một phát hiện sửng sốt nhất.

Đăng ngày: 03/08/2023
Sinh vật nhiều người nuôi là

Sinh vật nhiều người nuôi là "hóa thạch sống" từ siêu lục địa đã mất

Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc gây sốc của sinh vật ngập tràn trong tự nhiên lẫn được con người nuôi trên khắp thế giới: Chúng là " bạn" của khủng long trên siêu lục địa Gondwana.

Đăng ngày: 03/08/2023
Phát hiện sinh vật lớn nhất trên Trái đất

Phát hiện sinh vật lớn nhất trên Trái đất

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng sinh vật này dài khoảng 20m và nặng tới 340 tấn, một khối lượng vượt quá bất kỳ loài động vật nào khác được biết đến trên Trái đất.

Đăng ngày: 03/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News