Khai quật khu mộ chứa hàng chục hài cốt 2.500 năm của những phụ nữ bị bán

Các nhà khảo cổ khai quật khu chôn cất chứa ít nhất 50 hài cốt 2.500 năm, nhiều khả năng thuộc về những phụ nữ bị buôn bán, giữa sa mạc Negev.

Khu chôn cất gồm hai hầm mộ lớn, nằm ở một giao lộ cổ xưa mà các đoàn thương nhân từ nhiều nền văn hóa khác nhau từng đi qua để trao đổi hàng hóa và tài nguyên khác, theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí của Viện Khảo cổ thuộc Đại học Tel Aviv. Nhóm chuyên gia phát hiện khu mộ vào năm 2021, trong chuyến khảo sát trước khi tiến hành một dự án xây đường ống dẫn nước, Live Science hôm 6/7 đưa tin.


Khu mộ nằm ở một giao lộ cổ xưa mà các thương nhân đi qua hàng nghìn năm trước. (Ảnh: Emil Aladjem).

Khác với những khu chôn cất hình tròn thường thấy ở Negev, hai hầm mộ mới phát hiện hình vuông, một hầm có kích thước 7 x 7 m, hầm còn lại rộng 4,5 x 4,5 m. Vị trí của chúng cũng rất đáng chú ý.

"Loại hầm mộ này chưa từng được phát hiện trong khu vực và chúng cũng không gắn với bất cứ khu định cư nào", Tali Erickson-Gini, nhà khảo cổ tại Cơ quan Cổ vật Israel, cho biết.

Các ngôi mộ nằm ở đoạn giao cắt của hai con đường cổ đại quan trọng đi từ tây sang đông, từ Ai Cập đến Wadi Arabah (khu vực thuộc Negev ở phía nam lưu vực Biển Chết), nam Jordan và Bán đảo Arab. Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể người xưa được chôn cất tại đây vì vào thời cổ đại, các giao lộ được coi là nơi linh thiêng.

Một số đồ vật trong mộ chỉ ra, các hài cốt thuộc về phụ nữ trưởng thành, dù vẫn cần phân tích thêm để khẳng định. Ví dụ, hai hầm mộ chứa trang sức bằng sắt và hợp kim đồng, bình gốm, vỏ ốc Cypraea từ Biển Đỏ - những đồ vật dùng để xua đuổi ma quỷ và mang lại may mắn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng số hài cốt dưới mộ có khả năng thuộc về những phụ nữ bị buôn bán, dù cần có thêm bằng chứng xác nhận. Họ có thể được mua ở Gaza hoặc Ai Cập và dự định đưa đến Arab, bán làm cô dâu hoặc gái mại dâm phục vụ các nghi lễ. Nhiều ghi chép cổ xưa, bao gồm các bản khắc Minaean ở Yemen, đã ghi lại hoạt động buôn bán phụ nữ ở khu vực này.

Tư thế của một số hài cốt trong hầm mộ cho thấy các hài cốt có thể từng được di chuyển khỏi vị trí ban đầu, nhường chỗ để chôn thêm những người khác. Điều này cho thấy, nhiều khả năng khu mộ được sử dụng suốt một thời gian dài. Các chuyên gia đang bảo tồn và phục hồi khu mộ để có thể tiếp tục nghiên cứu, mang lại thêm thông tin về mạng lưới giao thương cách đây hàng nghìn năm.

TIN CŨ HƠN
Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”

Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”

Đi mót lúa, cậu bé này không ngờ lại nhặt được cái nồi lạ quý hiếm khiến các chuyên gia cũng phải bất ngờ.

Đăng ngày: 18/01/2026
Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới.

Đăng ngày: 18/01/2026
Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố phát hiện một bộ sưu tập hiện vật lớn tại Di sản Thế giới nổi tiếng với những ngôi đền Đạo giáo.

Đăng ngày: 16/01/2026
Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ

Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ

Các nhà khoa học cho biết, các mầm bệnh tuyệt chủng đã mở ra sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại.

Đăng ngày: 16/01/2026
Hé lộ sự sụp đổ của đế chế Hittite và nỗi lo sợ con người ngày nay

Hé lộ sự sụp đổ của đế chế Hittite và nỗi lo sợ con người ngày nay

Đế chế Hittite đã rất phát triển và thịnh vượng, 3 năm cuối cùng trước khi sụp đổ, nền văn minh này phải đối mặt với một vấn đề mà con người trên thế giới ngày nay đang gặp phải.

Đăng ngày: 15/01/2026

"Bình gốm thiên nga" - Báu vật tìm thấy từ đại dương

"Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga" - bảo vật quốc gia - được tìm thấy khi khai quật tàu cổ bị đắm ở biển Cù Lao Chàm.

Đăng ngày: 14/01/2026
Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Gigantopithecus blacki, vượn khổng lồ sống cách đây 9 triệu năm, cao 3 mét và nặng 6 tạ, được coi là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Đăng ngày: 14/01/2026
Khoa Học News