Khai quật tàn tích La Mã 1.700 năm tuổi trên đỉnh suối thiêng

Các nhà khảo cổ học ở Pháp đã khai quật được tàn tích thời La Mã của một hồ nước và bức tường bao quanh một con suối nước ngọt tự nhiên. Họ cho rằng nó được xây dựng trên tàn tích của một địa điểm lâu đời hơn, có lẽ là linh thiêng, có thể có niên đại từ 4.500 đến 6.000 năm, tính đến thời kỳ đồ đá mới.

Các di tích La Mã được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ ba và các hiện vật được tìm thấy ở đó gồm mặt một vị thần bằng gốm hoặc Medusa được đặt gần nguồn nước. Địa điểm này còn chứa các mảnh gốm và đồng xu từ cuối Đế chế La Mã cũng như các mảnh đá lửa, dao găm, được cho là đã được tìm thấy ở đó vào thời kỳ đồ đá mới.

Theo một tuyên bố từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Dự phòng Quốc gia Pháp (INRAP), tàn tích này được tìm thấy gần làng Chamborêt, cách thành phố Limoges ở miền trung tây nam khoảng 20km về phía bắc.

Khai quật tàn tích La Mã 1.700 năm tuổi trên đỉnh suối thiêng
Một nhóm từ cơ quan khảo cổ quốc gia Pháp INRAP đã phát hiện ra địa điểm gần làng Chamborêt, cách Limoges khoảng 20km về phía bắc. (Ảnh: © INRAP)

Tàn tích thời La Mã

Địa điểm này dường như đã bị bỏ hoang trong nhiều thế kỷ. Nhưng nó đã được hồi sinh vào thế kỷ thứ ba sau Công nguyên trong thời kỳ La Mã chiếm đóng khu vực. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều mảnh gạch ngói từ thời đó; một số có dấu hiệu nóng lên, điều này cho thấy đã từng có đám cháy trong khu vực.

Bản thân nguồn suối nước ngọt dường như lúc đó đã bị bao bọc bởi một chiếc hộp gỗ chôn trong một cái hố chứa đầy đá phẳng. Ngược lại, điều này đã cung cấp nước cho hồ cảnh quan được bao quanh bởi một vòng cung hoặc bức tường bằng các khối đá granit, chứa các mảnh gốm từ thế kỷ thứ ba và thứ tư.

Những tàn tích thời La Mã được xây dựng trên nền địa điểm cổ xưa. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nước đã đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp từ thời xa xưa nhất”.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đồng xu cuối thời La Mã và một mảnh gốm mô tả một phần khuôn mặt. Nó được cho là của một vị thần hoặc Medusa, một mô típ phổ biến vào cuối thời La Mã và được cho là có tác dụng xua đuổi tà ác. Mặt gốm dường như đã được đặt phía trên tượng trưng cho vị thần nước.

Vũ khí cổ xưa

Mặc dù những tàn tích thời La Mã xung quanh suối Chamborêt hiện là nổi bật nhất, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó đã được con người thường xuyên lui tới vào thời cổ đại hơn nhiều.

Khuôn mặt bằng gốm của một vị thần hay Medusa - một nhân vật có mái tóc rắn được người La Mã cho là có tác dụng xua đuổi tà ác được treo trên hồ bơi hoặc lưu vực.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy một số đồng xu tại địa điểm này, trong đó có đồng xu khắc họa huyền thoại La Mã về Romulus và Remus được một con sói cái bú.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một số mảnh đá lửa tại địa điểm này, bao gồm một mảnh của con dao găm "Grand Pressigny", được đặt theo tên của địa điểm khảo cổ Grand-Pressigny ở miền trung nước Pháp, nơi người ta đã tìm thấy một số lưỡi dao dài thời kỳ đồ đá mới này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện gây sửng sốt trong dinh thự tổng thống đầu tiên của Mỹ

Phát hiện gây sửng sốt trong dinh thự tổng thống đầu tiên của Mỹ

Chuyên gia phát hiện những trái cherry hàng thế kỷ được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc trong 2 chai thủy tinh cất giữ trong ngôi nhà lịch sử ở Virginia của George Washington.

Đăng ngày: 02/05/2024
Lộ diện quái điểu lai khủng long cao 5m ở Trung Quốc

Lộ diện quái điểu lai khủng long cao 5m ở Trung Quốc

Sinh vật lạ ở Phúc Kiến - Trung Quốc hơi giống đà điểu nhưng lại là khủng long, được mô tả là " kinh dị hơn phim Công viên kỷ Jura".

Đăng ngày: 30/04/2024
DNA tiết lộ mô hình tình dục và hôn nhân ở đế chế hùng mạnh châu Âu

DNA tiết lộ mô hình tình dục và hôn nhân ở đế chế hùng mạnh châu Âu

Nghiên cứu phân tích DNA cổ đại lấy từ các ngôi mộ của người Avar đã tiết lộ về nguồn gốc, cũng như mô hình tình dục và hôn nhân của đế chế hùng mạnh này.

Đăng ngày: 29/04/2024
Argentina phát hiện hóa thạch loài khủng long ăn cỏ cách đây 90 triệu năm

Argentina phát hiện hóa thạch loài khủng long ăn cỏ cách đây 90 triệu năm

Loài khủng long mới này là loài động vật ăn cỏ hai chân, đặc điểm quan trọng nhất là chiếc đuôi có độ cong hướng xuống không giống như các loài khủng long khác là đuôi nằm ngang.

Đăng ngày: 29/04/2024
Phát hiện

Phát hiện "mộ zombie" bí ẩn 4.200 năm tuổi ở Đức

Các nhà khảo cổ học Đức đã tình cờ tìm thấy một khu vực mà họ gọi là " mộ zombie" trong quá trình kiểm tra để chuẩn bị cho công trình mở rộng mạng lưới điện.

Đăng ngày: 28/04/2024
Khai quật ngôi mộ 2.200 năm có thể thuộc về vua nước Sở

Khai quật ngôi mộ 2.200 năm có thể thuộc về vua nước Sở

Các nhà khảo cổ suy đoán ngôi mộ 2.200 năm lớn và cao cấp nhất từ thời Chiến quốc, có thể thuộc về Sở Khảo Liệt vương, trị vì năm 262 - 238 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 28/04/2024
Đắk Nông phát hiện hơn 1000 hiện vật khảo cổ có niên đại hơn 4000 năm

Đắk Nông phát hiện hơn 1000 hiện vật khảo cổ có niên đại hơn 4000 năm

Sáng 26/4, Sở VHTT-DL tỉnh Đắk Nông phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật Di chỉ khảo cổ thôn 8, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút.

Đăng ngày: 27/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News