Khai thác đá, vô tình lần ra dấu vết "người lai vượn" 600.000 tuổi

Theo Sci-News, các nhà nghiên cứu vừa xác định địa điểm khảo cổ Fordwich ở Đông Bắc hạt Kent - Anh chứa đựng tàn tích của những con người đầu tiên khai phá miền Đông Nam nước Anh. Nhưng họ không cùng loài với chúng ta!

Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi Khoa Khảo cổ học của Trường Đại học Cambridge - Anh cho rằng những con người bí ẩn đã sống ở đây từ khoảng 620.000 đến 560.000 năm trước là Homo erectus hoặc Homo heidelbergensis, những loài thuộc nhóm cổ nhất của chi người, với dáng đứng thẳng và cơ thể rất giống chúng ta nhưng khuôn mặt còn mang nhiều nét của vượn.

Khai thác đá, vô tình lần ra dấu vết người lai vượn 600.000 tuổi
"Người lai vượn" Homo erectus: Đứng thẳng nhưng có dung nhan còn mang nhiều đặc điểm của vượn cổ đại - (Ảnh: SMITHSONIAN MAGAZINE)

Cả 2 loài đều cùng thuộc chi Người (Homo) với Homo sapiens chúng ta, nhưng xuất hiện sớm hơn rất nhiều.

Loading...

Từ những năm 1920, quá trình khai thác đá trong khu vực đã làm hé lộ ra khoảng 330 mảnh đá, được xác định là những chiếc rựa cổ đại. Cuộc khảo sát mới nhất đã tìm thấy thêm những thứ còn quý giá hơn: bằng chứng hiếm hoi về dụng cụ cạo và xỏ lỗ ở niên đại rất sớm này.

Các dụng cụ đá được xác định tuổi đời bằng phương pháp xác định niên đại huỳnh quang - phóng xạ hồng ngoại (IR-RF), cho thấy nó có thể được làm ra trong khoảng thời gian nói trên.

"Việc tìm thấy những hiện vật này có thể gợi ý rằng những người cổ đại đang chế tác da sống của động vật, có thể dùng để làm quần áo hay lều trú ẩn" - tiến sĩ Tomos Proffitt từ Viện Nhân chủng học và tiến hóa Max Planck - Đức, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Trước đó, một bộ sưu tập các dấu chân 840.000 đến 950.000 tuổi được tìm thấy ở phía khác của Anh - Happisburgh và Norforlk.

Với di chỉ Fordwich, các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm và hy vọng sẽ thấy được hài cốt của chủ nhân những công cụ đá nói trên.

Nghiên cứu vừa công bố trên Royal Society Open Science.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện đầu tượng á thần Hercules trong xác tàu đắm 2.000 năm tuổi

Phát hiện đầu tượng á thần Hercules trong xác tàu đắm 2.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học tìm thấy đầu của tượng á thần Hercules trong xác con tàu đắm từ thời La Mã, 50m dưới lòng biển tại khu vực đảo Antikythera, Hy Lạp.

Đăng ngày: 24/06/2022
Các nhà khảo cổ học phát hiện mô hình xe ba bánh đầu tiên tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ học phát hiện mô hình xe ba bánh đầu tiên tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ học phát hiện mô hình xe ba bánh đầu tiên tại Trung Quốc

Đăng ngày: 23/06/2022
Công nghệ cao giúp phục dựng cổ vật Tam Tinh Đôi

Công nghệ cao giúp phục dựng cổ vật Tam Tinh Đôi

Các nhà khảo cổ làm việc tại di chỉ Tam Tinh Đôi phải sử dụng vật liệu từ polymer để lấy những cổ vật quý giá dễ vỡ lên từ lòng đất an toàn.

Đăng ngày: 22/06/2022
Bất ngờ phát hiện

Bất ngờ phát hiện "quái thú" tiền sử từng tung hoành ở Việt Nam

Tại di chỉ Na Dương các nhà khoa học đã phát hiện hóa thạch của một loài cá sấu chưa từng được biết đến trước đây, là đại diện lâu đời nhất của họ hàng cá sấu Mã Lai ở châu Á.

Đăng ngày: 22/06/2022
Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch

Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch "trứng trong trứng" khủng long

Các nhà khoa học tìm thấy một quả trứng khủng long hóa thạch nằm bên trong quả trứng khác ở tổ của khủng long Titanosaurid.

Đăng ngày: 22/06/2022
Tái dựng bộ gene vi khuẩn từ xác ướp 400 năm

Tái dựng bộ gene vi khuẩn từ xác ướp 400 năm

Các chuyên gia cô lập mẫu E. coli từ sỏi mật của một quý tộc chết năm 1586 và tái dựng thành công bộ gene cổ đại của vi khuẩn.

Đăng ngày: 22/06/2022
Tàu ma Tây Ban Nha biến mất 4 thế kỷ trước

Tàu ma Tây Ban Nha biến mất 4 thế kỷ trước "hiện hình" ở Mỹ

Tàn tích của một con tàu ma được tìm thấy trong các hang động biển ngoài khơi Oregon - Mỹ được xác định chính là con tàu galleon huyền thoại của Tây Ban Nha, mất tích bí ẩn 300 năm trước.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News