Khám phá bất ngờ về vỏ quả việt quất

Màu xanh lam là một màu hiếm trong tự nhiên và rất ít hợp chất hữu cơ tự nhiên tạo nên màu sắc này cho các sinh vật sống. Vậy chính xác thì tại sao quả việt quất lại có màu xanh? Các nhà khoa học gần đây đã tìm ra câu hỏi hóc búa này - và ngạc nhiên màu xanh đó không phải từ vỏ trái cây.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 7 tháng 2 trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tinh thể nhỏ, sắp xếp ngẫu nhiên trong lớp phủ sáp của quả sẽ tán xạ ánh sáng, khiến quả việt quất có vẻ ngoài màu chàm đặc trưng.

Khám phá bất ngờ về vỏ quả việt quất
Màu xanh của quả việt quất không phải từ vỏ trái cây.

Màu xanh hiếm khi xuất hiện ở các sinh vật sống. Phần lớn các ví dụ, chẳng hạn như hoa chuông, bướm và ếch nhiệt đới, dựa vào thủ thuật để tạo ra màu sắc này (chủ yếu để ngăn chặn những kẻ săn mồi). Ngay cả những loại đá và khoáng chất màu xanh lam, như ngọc bích và đá lưu ly, cũng khó có được.

Nghiên cứu cho biết: "Màu xanh của quả việt quất không thể được chiết xuất bằng cách vắt - bởi vì nó không nằm trong nước có thể ép ra từ quả. Quả việt quất chứa các sắc tố mạnh gọi là anthocyanin, chúng có màu đỏ tím đậm, hoàn toàn khác với màu chàm của vỏ quả. Tuy nhiên, giống như hầu hết các loại cây, quả việt quất được phủ một lớp sáp bảo vệ mỏng có tác dụng như một lớp phủ chống thấm nước và rào cản chống nhiễm trùng".

Các nhà khoa học nghi ngờ màu xanh lam phải đến từ bên ngoài quả. Vì vậy, họ đã loại bỏ một mẫu sáp này và kết tinh lại nó trên một miếng bìa cứng. Họ rất vui mừng khi điều này tạo ra một lớp phủ tinh thể siêu mỏng với màu chàm đặc trưng của quả việt quất.

Khi quan sát kỹ lớp này, họ phát hiện thấy sự phân bố ngẫu nhiên của các cấu trúc tinh thể bên trong sáp giúp phân tán ánh sáng xanh và tia cực tím để tạo ra màu sắc đặc trưng của trái cây.

Khám phá này mở ra những cơ hội thú vị cho các chất phủ và chất tạo màu xanh lam bền vững và tương thích sinh học. Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu rằng điều này có thể được sử dụng trong mọi thứ, từ cảm biến, xây dựng đến sơn ô tô.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cây độc dị như được đúc bằng đồng, đặc trưng của Tây Tạng

Loài cây độc dị như được đúc bằng đồng, đặc trưng của Tây Tạng

Loài cây này được trồng làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới vì lớp vỏ có màu đỏ đồng nổi bật, hiếm có ở các loài cây thân gỗ.

Đăng ngày: 14/03/2024

"Tái sinh" cây sung dâu 300 tuổi bị đốn trộm chỉ còn trơ gốc

Nửa năm sau khi bị chặt trộm chỉ còn trơ gốc, cây sung dâu 300 tuổi được UNESCO công nhận di sản vừa được các nhà khoa học " tái sinh".

Đăng ngày: 13/03/2024
Câu hỏi thú vị:

Câu hỏi thú vị: "Liệu cây hoa anh đào có ra quả hay không?"

Chắc hẳn đã có ai đó từng đặt câu hỏi, liệu những quả anh đào (cherry) hấp dẫn mình ăn có phải là đến từ những cây anh đào nở hoa đep rực rỡ trên đường phố của nhiều quốc gia trên thế giới hay không?

Đăng ngày: 12/03/2024
Khám phá loài thực vật một lá mầm cao nhất thế giới

Khám phá loài thực vật một lá mầm cao nhất thế giới

Loài cọ khổng lồ, kỳ dị với những thân cây thẳng tắp, cao vút đến kinh ngạc tới 50 m chỉ tìm thấy ở Colombia.

Đăng ngày: 05/03/2024
Tìm ra loài ong cho chất lượng mật cao vượt trội

Tìm ra loài ong cho chất lượng mật cao vượt trội

Các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát hiện loài ong mật có tiềm năng kinh tế, do có chất lượng mật cao vượt trội.

Đăng ngày: 01/03/2024
Cây

Cây "hóa thạch sống" 66 triệu năm được trồng ở nơi bí mật

Một nhóm nhà khoa học đang tìm cách giới thiệu lại thông Wollemi tuyệt chủng 2 triệu năm trước trong tự nhiên.

Đăng ngày: 01/03/2024
Hơn nghìn tỷ ve sầu sắp xâm chiếm nước Mỹ sau 221 năm

Hơn nghìn tỷ ve sầu sắp xâm chiếm nước Mỹ sau 221 năm

Hai nhóm ve sầu Brood XIII và Brood XIX xuất hiện cùng lúc trong sự kiện kép, khiến số lượng ve sầu trên khắp 16 bang của Mỹ lên tới nghìn tỷ.

Đăng ngày: 20/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News