Khám phá bí mật về trận chiến đẫm máu trong Thế chiến thứ 2 nhờ công nghệ viễn thám

Máy bay không người lái được trang bị tia laser đã tiết lộ những bí mật của Trận chiến Bulge, trận chiến lớn nhất và đẫm máu nhất mà Mỹ đã trải qua trong Thế chiến II tại châu Âu.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 15/8 trên tạp chí Antiquity, các máy bay không người lái đã tiết lộ 941 dấu vết của trận chiến, bao gồm cả các hố đào và hố bom.

Chính thức được gọi là Cuộc phản công Ardennes, Trận chiến Bulge diễn ra từ tháng 12 năm 1944 đến tháng 1 năm 1945 ở miền đông Bỉ và Luxembourg, theo Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia ở London.

Khám phá bí mật về trận chiến đẫm máu trong Thế chiến thứ 2 nhờ công nghệ viễn thám
Lối vào từ địa điểm Battle of the Bulge. (Ảnh: Stichelbaut, B. et al, Nhà xuất bản Đại học Cambridge).

Mặc dù là một trận chiến lớn trong Thế chiến II, nhưng những khu rừng rậm rạp trong khu vực đã che giấu phần lớn bằng chứng khảo cổ học để lại.

Để phát hiện ra tàn tích từ trận chiến, các nhà khoa học đã trang bị cho máy bay không người lái một công nghệ viễn thám có tên là lidar (dò tìm ánh sáng và phạm vi), sử dụng tia laser xung để tạo thành bản đồ kỹ thuật số của cảnh quan.

Họ đã khảo sát giữa thành phố St. Vith và làng Schönberg - một khu vực từng là trung tâm của Trận chiến Bulge - và phát hiện ra nhiều dấu vết của cuộc chiến, bao gồm các bệ pháo, chiến hào và hố cá nhân (pháo đài nhỏ để bảo vệ những người lính khỏi hỏa lực của kẻ thù).

Sau khi phát hiện ra những đặc điểm này trên bản đồ ảo, các nhà nghiên cứu đã đến thăm các địa điểm, giúp họ xác định ba giai đoạn khác nhau của Trận chiến Bulge. Các nhà nghiên cứu khi khảo sát khu vực này đã tìm thấy ngòi pháo, bệ pháo và công sự dã chiến mà họ tin rằng có thể là do giai đoạn tiền tấn công này.

Khi bắt đầu cuộc tấn công của quân Đức, hơn 200.000 quân Đức và gần 1.000 xe tăng đã mở cuộc tấn công vào binh lính Đồng minh. Các tác giả của nghiên cứu viết rằng, tình trạng lộn xộn này đã để lại các công sự dã chiến và các vật thể của Đức tại các kho pháo của Mỹ. Điều đó có thể có nghĩa là các lực lượng Đức đã sử dụng các công sự bị bỏ hoang của Mỹ trong trận chiến.

Giai đoạn cuối cùng là bước ngoặt của trận chiến này, được đánh dấu bằng "nhiều hố bom còn sót lại", "cho thấy lực lượng không quân Đồng minh có thể thiết lập ưu thế chiến thuật khi thời tiết được cải thiện", họ viết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói thêm rằng, một số miệng hố này có thể có từ những thời điểm trước đó trong trận chiến.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết trong tương lai, kỹ thuật này có thể được áp dụng cho các khu vực có rừng khác ở châu Âu, từ đó nâng cao hiểu biết của chúng ta về các chiến trường khác nhau. Nó cũng có thể giúp bảo vệ các di sản có giá trị.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật được kho tiền vàng 2.000 năm tuổi ở xứ Wales

Khai quật được kho tiền vàng 2.000 năm tuổi ở xứ Wales

Các nhà dò tìm kim loại đã phát hiện ra một kho tiền vàng nằm rải rác trên một cánh đồng trống ở Anglesey, một hòn đảo ở xứ Wales, đánh dấu lần đầu tiên loại tiền thời kỳ đồ sắt được tìm thấy ở quốc gia này.

Đăng ngày: 16/08/2023
Phát hiện hệ thống ống thoát nước bằng gốm 4.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Phát hiện hệ thống ống thoát nước bằng gốm 4.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ phát hiện hệ thống ống nước bằng gốm lâu đời nhất Trung Quốc, cho thấy trình độ kỹ thuật tiên tiến của người xưa.

Đăng ngày: 16/08/2023
Người đàn ông tìm thấy xương cá heo 8.000 năm tuổi khi đang đào bể bơi cho các con của mình

Người đàn ông tìm thấy xương cá heo 8.000 năm tuổi khi đang đào bể bơi cho các con của mình

Bộ xương thời tiền sử được phát hiện cách mặt đất gần 1 mét, bên cạnh một dụng cụ cắt làm từ sừng hươu mà các nhà khảo cổ học cho rằng tổ tiên loài người đã sử dụng.

Đăng ngày: 15/08/2023
Nghĩa trang

Nghĩa trang "ma cà rồng" khổng lồ lộ diện ở Ba Lan

Bộ hài cốt 400 tuổi bị " phong ấn" theo thủ tục dành cho "ma cà rồng" đã giúp các nhà khoa học xác định nghĩa trang bí ẩn ở làng Pień - Ba Lan đích thị là nơi dành cho "những linh hồn bị bỏ rơi" trong truyền thuyết.

Đăng ngày: 15/08/2023
Loài mới 500 triệu tuổi kinh dị như

Loài mới 500 triệu tuổi kinh dị như "sinh vật ngoài hành tinh"

Hình ảnh phục dựng cho thấy một thứ đẹp mắt và đáng sợ đang bơi lội, khiến các nhà khoa học trưng dụng luôn tên của sinh vật ngoài hành tinh trong bộ phim đoạt giải Oscar " Dune" để đặt cho nó.

Đăng ngày: 13/08/2023
Phát hiện

Phát hiện "quả trứng" khổng lồ bên bờ sông, cặp đôi nhận tin bất ngờ khi báo chính quyền

Hóa ra " quả trứng" khổng lồ này không hề tầm thường.

Đăng ngày: 12/08/2023
Tìm thấy hài cốt đứa trẻ

Tìm thấy hài cốt đứa trẻ "ma cà rồng" bị cùm chân trong mộ

Những người chôn cất đứa trẻ 5 - 7 tuổi bị nghi là " ma cà rồng" dùng một chiếc cùm tam giác để trấn giữ nó trong mộ suốt 400 năm.

Đăng ngày: 12/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News