Khám phá khu vực "đen tối" rộng nhất thế giới ở Mỹ

Một khu vực rộng hơn 1 triệu ha tại Mỹ vừa được công nhận là nơi tối nhất để ngắm bầu trời đêm, với hy vọng diện tích này sẽ mở rộng thêm hơn 4 lần.

Với bầu trời trong và cây cối thưa thớt, một vùng hẻo lánh tại bang Oregon ở Mỹ từ lâu đã được coi là thiên đường của những người thích ngắm sao.

Giờ đây, theo tờ The Guardian, khu vực này vừa được công nhận là nơi có bầu trời tối với diện tích lớn nhất thế giới, mang đến tầm nhìn nguyên sơ về bầu trời đêm.

Khám
Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Summer Lake ở phía nam bang Oregon (Mỹ). (Ảnh: TRAVEL OREGON).

Khu vực hẻo lánh ở Oregon vừa nhận được chứng nhận trong tuần này, trở thành một trong 19 địa điểm trên khắp thế giới được chứng nhận bởi tổ chức DarkSky International (trụ sở tại Mỹ).

Khu vực này nằm tại hạt Lake ở phía đông nam Oregon, một khu vực hẻo lánh có diện tích gần bằng một nửa bang New Jersey và còn có thể mở rộng thêm diện tích được công nhận.

Theo thông cáo của DarkSky International, bầu trời đêm tại đây tối đen ở mức hàng đầu thế giới và việc chứng nhận giúp đảm bảo rằng khu vực này được bảo vệ.

"Khi dân số Oregon và xu hướng ô nhiễm ánh sáng tiếp tục gia tăng, quy mô và chất lượng vô song của bầu trời tối ở vùng hẻo lánh sẽ trở thành nơi ẩn náu đầy sao cho con người cũng như động vật hoang dã về lâu dài", theo ông Dawn Nilson, nhà tư vấn môi trường đã biên soạn đơn đề nghị công nhận.

Vùng sa mạc này còn là một trong những địa điểm cư trú lâu đời nhất của con người được biết đến ở Bắc Mỹ và là một phần của đường bay quan trọng cho các loài chim di cư, cũng môi trường sống quan trọng của cừu sừng lớn và gà gô ngải thảo.

Theo Cơ quan Du lịch nam Oregon, bầu trời ở đây thường được mô tả là "đen như mực hoặc đen như nhung", nhờ tình trạng biệt lập, cũng như việc thiếu các tòa nhà và đường dây điện.

Các quan chức du lịch hy vọng rằng việc chỉ định này sẽ giúp thúc đẩy du lịch trong khu vực theo cách mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, họ cảnh báo du khách cần chuẩn bị kỹ vì khu vực này rất hẻo lánh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bệnh nhân liệt tứ chi được Neuralink cấy ghép chip não chơi cờ online

Bệnh nhân liệt tứ chi được Neuralink cấy ghép chip não chơi cờ online

Hôm 21/3, công ty khởi nghiệp Neuralink của Elon Musk đã phát trực tuyến trên X cảnh bệnh nhân đầu tiên được cấy chip não sử dụng trí óc để chơi cờ trực tuyến.

Đăng ngày: 22/03/2024
Thước phim đầu tiên về lò phản ứng nóng chảy ở Fukushima

Thước phim đầu tiên về lò phản ứng nóng chảy ở Fukushima

Hình ảnh từ drone hé lộ quy mô thiệt hại ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima 13 năm sau thảm họa nóng chảy.

Đăng ngày: 22/03/2024
Dưới chân núi lửa, Toyota xây

Dưới chân núi lửa, Toyota xây "căn cứ địa" tỷ đô cho 2000 người ở: Cư dân được đối đãi theo cách khó ngờ!

Sau 3 năm xây dựng, " căn cứ địa" này sắp đón những cư dân đầu tiên.

Đăng ngày: 21/03/2024
Carhackers:

Carhackers: "Công nghệ" trộm xe đã phát triển đến mức nào?

Khi công nghệ ô tô được cải thiện và hệ thống phát triển tiên tiến hơn, ô tô hiện đại trở nên phức tạp hơn sau mỗi lần ra mắt.

Đăng ngày: 21/03/2024
Phát hiện não 12.000 năm tuổi, có cơ chế bí mật mà khoa học chưa biết?

Phát hiện não 12.000 năm tuổi, có cơ chế bí mật mà khoa học chưa biết?

Một nghiên cứu mới phát hiện bộ não con người có thể chống chịu một cách đáng ngạc nhiên trước sự tàn phá của thời gian, trong đó có những bộ não lên đến 12.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 21/03/2024
Máy ảnh bí mật dạng đồng hồ bỏ túi 130 năm trước

Máy ảnh bí mật dạng đồng hồ bỏ túi 130 năm trước

Máy ảnh đồng hồ Lancaster trông giống một chiếc đồng hồ bỏ túi tròn nhỏ, bên trong là các bộ phận xếp gọn, có thể duỗi ra và chụp ảnh.

Đăng ngày: 21/03/2024
Sự thật về “người du hành thời gian” Sergei Ponomarenko

Sự thật về “người du hành thời gian” Sergei Ponomarenko

Bộ dạng đáng ngờ của Sergei Ponomarenko tại một con phố ở thủ đô Kiev của Ukraine khiến cảnh sát chú ý.

Đăng ngày: 20/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News