Khám phá loài thằn lằn cá đã tuyệt chủng cách đây 25 năm

Loài thằn lằn cá là một loài bò sát biển khổng lồ giống cá heo sinh sống ở biển cách đây 248 triệu năm trước và tuyệt chủng cách đây 25 triệu năm.

  • Phát hiện hóa thạch quái vật thời tiền sử chết khi sinh con
  • Quái vật biển lưỡng cư đầu tiên được tìm thấy
  • Phát hiện loài quái thú biển cả mới

 

Đi tìm nguyên nhân tuyệt chủng của loài thằn lằn cá

Trong suốt thời kỳ khủng long, loài thằn lằn cá - một loài bò sát biển khổng lồ giống cá heo - phát triển mạnh mẽ trong các đại dương thời tiền sử. Chúng có thể sống trong mọi môi trường nước gần và xa bờ. Nhưng khi phải cạnh tranh trong khu vực phát triển, loài thằn lằn cá này bị mất cả lãnh thổ và giống nòi trước khi dần dần tiến tới tuyệt chủng, một nghiên cứu mới cho biết.

Thực tế, nguyên nhân tuyệt chủng của loài động vật này đã đánh đố các nhà khoa học trong nhiều năm qua. Thằn lằn cá tiến hóa từ loài bò sát mặt đất có khả năng sinh sống ở biển cách đây 248 triệu năm trước. Sau khi sống dọc theo bờ biển hàng triệu năm, chúng di cư ra vùng nước ngoài khơi. Chúng biến mất khoảng 90 triệu năm trước đây và tuyệt chủng cách đây 25 triệu năm trước khi thiên thạch sát hại loài khủng long đâm sầm vào Trái Đất.

Loading...

Vậy, nếu các thiên thạch không phải là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài thằn lằn cá này thì đâu mới là nguyên do thực sự? Để tìm hiểu kỹ hơn, các nhà nghiên cứu đã xem xét những mẫu hóa thạch của loài này và xác định các loại môi trường đặc biệt nào mà loài vật này cư ngụ.

Khám phá loài thằn lằn cá đã tuyệt chủng cách đây 25 năm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu hóa thạch loài thằn lằn cá

Trong hầu hết các nghiên cứu, chỗ ở của loài này được dự đoán dựa trên một đặc điểm duy nhất thường là hình dạng của răng, nhà nghiên cứu Daniel Dick, tiến sĩ cổ sinh vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Stuttgart, Đức cho biết. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đang khai thác một số các đặc điểm khác. Ví dụ, họ phân tích kích thước cơ thể và hình dạng răng của loài thằn lằn cá để xác định chiến lược săn mồi của loài này chẳng hạn như chúng săn mồi bằng cách phục kích (khả năng bơi lội kém) hay rượt đuổi con mồi (bơi rất nhanh), Dick nói.

Sau khi kiểm tra 45 loài thằn lằn cá, Dick và đồng nghiệp, Erin Maxwell đã phân tích và phân loại thành 7 nhóm cơ bản dựa vào các kiểu sinh thái. Ví dụ, trong tất cả các loài thằn lằn cá thì có loài Cartorhynchus là loài duy nhất có kiểu sinh thái riêng biệt. Chúng là loài săn mồi nhỏ và sống ở vùng nước nông, Dick nói với Live Science.

Một nhóm khác đại diện cho hầu hết các loài thằn lằn cá là loài sống trong giữa thời kỳ ban đầu và thời kỳ Middle Triassic. Loài này dài ít hơn 2 mét và có bộ răng cùn nhưng chắc khỏe. Điều này cho thấy chúng ăn mồi vỏ cứng chẳng hạn như san hô và động vật thân mềm có vỏ. Chúng không có thân thể thon dài do đó không thể sống ở những vùng nước ngoài khơi vì chúng khó có thể bơi xa, Dick cung cấp thêm.

Khám phá loài thằn lằn cá đã tuyệt chủng cách đây 25 năm
Một số loại thằn lằn cá

Không phải tất cả 7 nhóm đều tồn tại cùng 1 lúc mặc dù 5 loại tồn tại đồng thời trong thời kỳ kỷ Jura, thời kỳ loài thằn lằn cá phát triển mạnh mẽ nhất. Vào thời kỳ Trung kỷ Jura, số lượng các nhóm của thằn lằn cá giảm. Những kẻ săn mồi chuyên nghiệp như loài Eurhinosaurus giống cá kiếm và loài Temnodontosaurus dần dần tuyệt chủng chỉ còn lại hai nhóm sống trong vùng nước ngoài khơi.

Hai nhóm cuối cùng gồm 1 loài có cơ thể to lớn và hàm răng chắc khỏe để nghiền xương cá hoặc loài thân mềm. Loài kia khá giống cá heo với răng nhỏ và có khả năng ăn con mồi mềm như mực.

Những loài thằn lằn cá còn xót lại này cuối cùng cũng gặp vận hạn trong sự kiện tuyệt chủng kỷ Cenomanian-Turonian. Trong đó có loài spinosaurs (khủng long ăn thịt biết bơi), plesiosaurs (loài bò sát biển cổ dài) và khoảng một phần ba động vật biển (động vật không xương sống) cũng đã bị tuyệt chủng. Vì chỉ còn duy nhất hai loài thằn lằn cá còn tồn tại nên chúng dễ dàng bị xóa sổ.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn không hiểu lí do loài thằn lằn cá lại từ bỏ nơi cư ngụ trước đó của mình, có thể chúng đã bị xâm chiếm bởi các loài khác có khả năng thích nghi tốt hơn. Chẳng hạn như loài plesiosaurs đã "tiếp quản" rất nhiều khu vực gần bờ. Nghiên cứu này đã thắp lên ánh sáng về sự tiến hóa và tuyệt chủng của loài thằn lằn cá ichthyosaurs, Neil Kelley, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Tự nhiên ở Washington, DC, không tham gia nghiên cứu, cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Một đợt hạn hán ở Ireland có lẽ đã khiến hoa màu khô héo, nhưng nó cũng mang lại một điểm tích cực, ít nhất là với các nhà sử học.

Đăng ngày: 23/07/2018
Xưởng gốm lâu đời nhất thời Cổ Vương quốc Ai Cập

Xưởng gốm lâu đời nhất thời Cổ Vương quốc Ai Cập

Xưởng gốm có niên đại cách đây khoảng 4.500 năm được giới khảo cổ phát hiện trong quá trình tu bổ đền Kom Ombo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Giả thuyết phụ nữ cuồng loạn vì thiếu sex trong giấy cói cổ

Giả thuyết phụ nữ cuồng loạn vì thiếu sex trong giấy cói cổ

Các nhà khoa học giải mã bí ẩn cuộn giấy cói cổ có niên đại 2.000 năm trong bộ sưu tập của Đại học Basel, Thụy Sĩ, theo Live Science.

Đăng ngày: 21/07/2018
Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Mảnh giấy cói 3.000 năm tuổi của người Ai Cập cổ đại mới được các chuyên gia tìm thấy là một phần của tài liệu có tên gọi Papyrus Salt 124.

Đăng ngày: 20/07/2018
Phát hiện hóa thạch khủng long bọc giáp đầu gai ở Mỹ

Phát hiện hóa thạch khủng long bọc giáp đầu gai ở Mỹ

Các nhà cổ sinh vật học tỏ ra bối rối khi lần đầu khai quật hóa thạch khủng long bọc giáp đầu đầy gai nhọn ở bang Utah, Mỹ, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018
Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Chiếc quan tài đồ sộ màu đen bí ẩn không chứa xác Alexander Đại đế hay lời nguyền chết chóc như suy đoán trước đó.

Đăng ngày: 20/07/2018
Rắn non chết cứng trong nấm mộ hổ phách 99 triệu năm

Rắn non chết cứng trong nấm mộ hổ phách 99 triệu năm

Con rắn non bò ra khỏi vỏ cách đây 99 triệu năm ở Đông Nam Á không có cơ hội lớn lên. Thay vào đó, nó bị nhựa cây rơi trúng và cuối cùng chết cứng trong nấm mộ hổ phách.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News