Khám phá sốc về “con người lai” ra đời 250.000 năm trước

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) phát hiện ra rằng có tới hai dạng "con người lai" Homo sapiens - Neanderthals đang tồn tại trên thế giới.

Theo các lý thuyết được ủng hộ nhất, những con người lai giữa hai loài Homo sapiens chúng ta và Neanderthals cổ đại xuất hiện chỉ 40.000-50.000 năm trước, sau cuộc di cư 60.000-75.000 năm của Homo sapiens ra khỏi châu Phi và ngay trước khi Neanderthals tuyệt chủng.

Người Neanderthals, chủ yếu ở phân bố ở châu Âu nhưng cũng có vài nhóm cư ngụ ở châu Á, là một loài khác cùng thuộc chi Homo (chi Người) với Homo sapiens, tức "người tinh khôn" hay "người hiện đại", chính là chúng ta.

Họ được coi là thuần chủng cho đến khi nảy sinh các cuộc hôn phối dị chủng với Homo sapien ở châu Âu và châu Á. Nhưng nghiên cứu mới khẳng định điều đó không đúng.

Khám phá sốc về “con người lai” ra đời 250.000 năm trước
Người Neanderthals và người Homo sapiens đã hôn phối dị chủng với nhau từ 250.000 năm trước? - (Ảnh đồ họa: ANCIENT ORIGINS)

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Current Biology, DNA của người tinh khôn chúng ta đã xuất hiện trong dòng máu của người Neanderthals trước đó.

"Chúng tôi tìm thấy sự phản ánh về hoạt động giao phối cổ xưa, nơi các gene truyền từ người tinh khôn cổ đại sang người Neanderthals" - tờ Ancient Origins dẫn lời đồng tác giả Alexander Platt từ Trường Y khoa Perelman.

Nhóm cá thể Neanderthals lai người hiện đại đã rời châu Phi từ 250.000-270.000 năm trước, mang vẻ ngoài giống Homo sapiens hơn Neanderthals dù bản chất chính với người Neanderthals.

Ước tính họ mang 6% gene của tổ tiên Homo sapiens chúng ta, những gene đã bị che khuất trong lịch sử tiến hóa.

Tuy nhiên, có thể kết cục rất bi thảm. Dường như những con người lai này đã không sống sót trong cuộc di cư cổ xưa đó. Không có bất kỳ hài cốt nào của họ được tìm thấy giữa lục địa Á - Âu.

Các manh mối giúp các nhà nghiên cứu từ Mỹ và châu Phi tìm ra họ chính là việc giải trình tự bộ gene của chính người hiện đại đang sống ở vùng châu Phi hạ Sahara.

Người châu Phi được cho là nhóm Homo sapiens "thuần chủng" duy nhất; trong khi tất cả những người có nguồn gốc bên ngoài châu Phi đều mang dòng máu lai Neanderthals, với trên dưới 2% bộ gene thừa hưởng từ các vị tổ tiên khác loài.

Tuy nhiên, các tác giả đã tìm thấy yếu tố Neanderthals đáng kinh ngạc trong bộ gene của những người châu Phi này, từ 12 quần thể khác nhau sống ở Ethiopia, Tanzania, Botswana và Cameroon. Tất nhiên, tỉ lệ gene Neanderthals thấp hơn nhiều so với nhóm rời châu Phi, vì đã bị pha trộn bởi các Homo sapiens thuần chủng qua nhiều thế hệ.

Như vậy, dòng máu loài người cổ Neanderthals - đã tuyệt chủng khoảng hơn 30.000 năm trước - vẫn tồn tại trên mọi lục địa của Trái đất, theo hai cách.

Một là những người đang sinh sống ở châu Á, châu Úc, châu Mỹ..., hầu hết là con cháu của những con người lai với bản chất chủ yếu là Homo sapiens, thừa hưởng một ít gene Neanderthals thông qua hôn phối dị chủng vài chục ngàn năm trước ở châu Âu, châu Á.

Hai là những người đang sống ở châu Phi hạ Sahara hay chỉ mới rời nơi đó vài thế hệ, có thể là con cháu của những người Neanderthals lai với Homo sapiens, đã may mắn hơn đồng loại khi chọn ở lại chiếc nôi của nhân loại trong làn sóng di cư 250.000 năm trước.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà làm phim tìm thấy con tàu biến mất cùng toàn bộ thuỷ thủ cách đây 128 năm

Nhà làm phim tìm thấy con tàu biến mất cùng toàn bộ thuỷ thủ cách đây 128 năm

Sau khi gặp nạn trong một trận bão tuyết năm 1895, tàu Africa biến mất cùng 11 thành viên thuỷ thủ đoàn và đến nay mới được phát hiện dưới đáy hồ Huron.

Đăng ngày: 22/10/2023
Khôi phục hộp sọ loài vượn 12 triệu năm tuổi

Khôi phục hộp sọ loài vượn 12 triệu năm tuổi

Hộp sọ bị hư hại của loài vượn Pierolapithecus đã được khôi phục trên máy tính, cho phép các nhà khoa học so sánh với các họ người trong quá khứ và hiện tại.

Đăng ngày: 20/10/2023
Đào mộ cổ 1.400 năm tuổi, chuyên gia hoảng hồn khi đụng trúng

Đào mộ cổ 1.400 năm tuổi, chuyên gia hoảng hồn khi đụng trúng "quái vật xanh"

Lý do “quái vật xanh” có mặt trong mộ cổ vẫn chưa được giải thích.

Đăng ngày: 20/10/2023
Người Đông Á mang gene một loài người khác với nhiều bất thường

Người Đông Á mang gene một loài người khác với nhiều bất thường

Nhóm nghiên cứu từ Anh đã tìm ra câu trả lời cho bí ẩn hóc búa: Loài người cổ Neanderthals sinh sống chủ yếu ở châu Âu, vì sao người Đông Á lại mang DNA của họ nhiều nhất thế giới?

Đăng ngày: 19/10/2023
Đế quốc hưng thịnh nhờ khai thác nước trên sa mạc Sahara

Đế quốc hưng thịnh nhờ khai thác nước trên sa mạc Sahara

Đế quốc Garamantes từng phát triển hưng thịnh nhờ sử dụng công nghệ để khai thác nước ngầm trên sa mạc Sahara nhưng rơi vào cảnh diệt vong khi nước ngầm cạn kiệt.

Đăng ngày: 16/10/2023
Các nhà nghiên cứu phát hiện sư tử từng là thức ăn của người tiền sử

Các nhà nghiên cứu phát hiện sư tử từng là thức ăn của người tiền sử

Trước giờ, chúng ta vẫn nghĩ sư tử đứng đầu chuỗi thức ăn thời tiền sử. Nhưng phát hiện mới đây cho thấy người tiền sử đã chủ động đi săn sư tử để lấy thức ăn và da.

Đăng ngày: 16/10/2023
Khám phá nghĩa trang của quan chức cấp cao thời Tân Vương quốc ở Ai Cập

Khám phá nghĩa trang của quan chức cấp cao thời Tân Vương quốc ở Ai Cập

Đoàn khảo cổ Ai Cập làm việc trong khu vực Al-Ghoreifa từ năm 2017 đã khám phá một nghĩa trang của các quan chức cấp cao và linh mục từ thời Tân Vương quốc, nằm giữa thế kỷ 16 và 11 Trước Công nguyên.

Đăng ngày: 16/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News