Khỉ biết đổi dịch vụ lấy tình

Trong quá trình theo dõi khỉ vàng macaque ở Indonesia, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các con đực phải chải lông và bắt rận cho khỉ cái để được vui vẻ với chúng. 

Một đôi khỉ macaque tại Indonesia. Ảnh: National Geographic.


Michael Gumert, một chuyên gia của Đại học kỹ thuật Nanyang (Singapore) cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu một nhóm gồm 50 khỉ macaque đuôi dài ở Kalimantan Tengah, Indonesia trong 20 tháng. Họ nhận thấy khỉ đực thường chải lông, bắt rận cho khỉ cái trước khi giao hoan với chúng.

Không phải mọi khỉ đực đều được ân ái sau khi chải lông, nhưng thống kê cho thấy hoạt động tình dục trong đàn khỉ tăng lên hơn hai lần nhờ hoạt động này. Cụ thể, số lượng đôi khỉ giao phối trong một giờ (tính trung bình) là 1,5. Nhưng sau khi khỉ cái được chải lông, con số đó tăng lên 3,5 lần.

Nghiên cứu cũng cho thấy số phút mà một con khỉ đực dành cho việc chải lông phụ thuộc vào số lượng khỉ cái có mặt xung quanh nó. Số lượng khỉ cái càng lớn thì số phút chải lông của khỉ đực càng ít.

Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh rằng động vật linh trưởng chải lông cho nhau để đổi lấy thức ăn hoặc “dịch vụ” chăm sóc khỉ con. Nhưng đây là lần đầu tiên giới khoa học chứng kiến hành vi trao đổi “dịch vụ” lấy tình.

Nhưng điều khiến Michael Gumert ngạc nhiên là khỉ cái cũng chải lông cho khỉ đực. Theo ông, rất có thể khỉ macaque cái sử dụng hoạt động chải lông để duy trì các mối quan hệ xã hội trong đàn vì các mối quan hệ ấy có lợi cho con của chúng. Nhưng cũng có thể đó là một cách để giảm mức độ hưng phấn của khỉ đực. Trên thực tế, sau khi được khỉ cái chải lông, số lượng làm tình của khỉ đực giảm hẳn.
TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News