Khi máy móc trong nhà bạn cũng cần... ngủ

Một trong những đặc điểm nổi bật của máy móc là không cần ngủ, khác con người và bất kỳ sinh vật nào có hệ thần kinh trung ương.

Tuy nhiên, một ngày nào đó, máy nướng bánh mì của bạn có thể thỉnh thoảng cần một giấc ngủ ngắn, cũng như xe hơi, tủ lạnh và bất kỳ thứ gì khác. Bởi, chúng được cách mạng hóa với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự thay đổi sẽ đến khi các hệ thống AI mô phỏng bộ não sống được kết hợp vào một loạt thiết bị hiện dựa vào máy tính và bộ vi xử lý thông thường. Đây cũng chính là nghiên cứu đang được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.


Hệ thống mạng có thể cần giấc ngủ ngắn.

“Chúng tôi đang điều tra cách mà các mạng mô phỏng này phản ứng với việc đào tạo không có giám sát. Trong loại hoạt động này, các hệ thống mạng đặt ra việc phân loại các nhóm mà không cần ví dụ trước để so sánh”, Garrett Kenyon - nhà nghiên cứu thực hiện dự án, cho biết.

Theo nhà khoa học này, sẽ không ngạc nhiên nếu hệ thống mạng không ổn định sau thời gian trẻ dùng để học liên tục. Tuy nhiên, khi cho các mạng tiếp xúc với những trạng thái tương tự sóng mà não sống trải qua khi ngủ, sự ổn định đã được khôi phục. Điều này giống như hệ thống mạng có một giấc ngủ ngắn.

Theo nhà khoa học Kenyon, loại bất ổn này không phải là đặc điểm của tất cả mạng AI. Đa số các nhà nghiên cứu về máy và AI không bao giờ gặp phải sự bất ổn này. Bởi, trong các hệ thống nhân tạo mà họ nghiên cứu, những nhà khoa học này có thể thực hiện phép toán không tương đương với nơ-ron sống.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, trong cả hệ thống trí tuệ nhân tạo và tự nhiên, giấc ngủ sóng chậm có thể hoạt động. Nhờ đó, bảo đảm rằng các tế bào thần kinh duy trì sự ổn định và không bị ảo giác.

“Trạng thái ngủ yên trong mạng nơ-ron rất khác với chế độ khi máy tính của bạn có sau một thời gian không hoạt động. Một máy tính thông thường chuyển sang trạng thái “ngủ” hiệu quả sẽ ở trạng thái bị treo. Khi đó, tất cả hoạt động tính toán bị đóng băng theo thời gian.

Và lời khuyên phổ biến là hãy thử “tắt máy tính của bạn rồi bật lại” khi chúng gặp trục trặc. Hiện tượng này tương tự như việc khiến máy tính của bạn chết não trong một thời gian ngắn”, nhà nghiên cứu Kenyon giải thích.

Trong mạng lưới thần kinh cũng như các sinh vật sống, trạng thái ngủ không phải là không hoạt động. Đó là một dạng hoạt động khác rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng, hệ thống AI tinh vi sẽ giúp hiểu đầy đủ hơn về giấc ngủ cũng như các đặc điểm khác trong hệ thống sinh học.

TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Sau lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 7 tháng Giêng thường được coi là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên đán. Sau ngày mùng 7, mọi người phải ra sức, trở lại lao động bình thường.

Đăng ngày: 18/02/2026
Cấm tắm, ép khóc và những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Cấm tắm, ép khóc và những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Bắt trói, đổ hỗn hợp bẩn lên người, cắm tắm 72 giờ trước đám cưới, xé váy cô dâu để nhận may mắn... là những phong tục cưới hỏi khó hiểu của các nước trên thế giới.

Đăng ngày: 17/02/2026
Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Ở mỗi quốc gia, người dân lại có một cách riêng để kỉ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau và đặc biệt.

Đăng ngày: 16/02/2026
Những món ăn

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết đen đủi cả năm

Dưới đây là danh sách các món "đại kỵ" mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.

Đăng ngày: 15/02/2026
Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Khả năng sống sót khó có thể xảy ra của Koepcke đã trở thành chủ đề của nhiều đồn đoán.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tuyệt chiêu

Tuyệt chiêu "thôi miên tâm lý" giúp bạn nhận nhiều tiền lì xì

Dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn cách một vài bí kíp để săn được nhiều tiền lì xì trong dịp tết này.

Đăng ngày: 15/02/2026
Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

"Nhìn thì giống sói nhưng to bằng con nghé và khỏe hơn gấp bội phần...". Đó là các nét mô tả đầu tiên về con quái thú vùng Gevaudan!

Đăng ngày: 15/02/2026
Khoa Học News