Khi trời mưa, những con chim sẽ trú ẩn ở đâu?

Vào những ngày mưa, chim cần tìm nơi trú ẩn để bảo vệ bộ lông khỏi bị ướt. Các loài chim khác nhau chọn ẩn náu ở những nơi khác nhau.

Chim là sinh vật rất độc đáo trong tự nhiên, bao gồm: chim ăn thịt, chim nước, chim biết hót, chim leo trèo, chim lội nước và các loài khác.

Một số loài chim chọn đi cùng con người và tụ tập gần các tòa nhà của con người. Cho nên cũng có người thắc mắc, chẳng hạn như nếu mệt thì chim về tổ nghỉ, vậy thì trời mưa chúng sẽ về đâu trú mưa?

Khi trời mưa, những con chim sẽ trú ẩn ở đâu?
Các loại chim có thể thích nghi với sự thay đổi thời tiết nhờ cấu trúc di truyền của chúng. Lông chim đẩy lùi nước. Vì bản năng bẩm sinh, chúng làm phẳng lông nhiều hơn khi mưa ngày càng nặng hạt. Tuy nhiên một số loài chim chọn cách giữ cho lông của chúng khô ráo và tìm nơi trú ẩn khi trời mưa.

Vai trò của tổ chim

Thực ra những ý kiến trên chỉ là do con người cho là hiển nhiên, tổ chim chỉ có một chức năng chính là phục vụ cho quá trình sinh sản, và chúng thường không nghỉ ngơi trong tổ chim chứ đừng nói đến trú mưa trong tổ chim.

Tổ chim là cấu trúc được sử dụng bởi nhiều loài chim khác nhau, thường được làm bằng cành cây, cỏ, vỏ cây, lá, lông và các vật liệu khác, với các hình dạng và vật liệu khác nhau. Hầu hết các loài chim sẽ xây tổ nằm trên cành cây, cây cao, tảng đá, tòa nhà của con người,... để đảm bảo an toàn cho chim non.

Khi trời mưa, những con chim sẽ trú ẩn ở đâu?
Tổ chim là cấu trúc được sử dụng bởi nhiều loài chim khác nhau.

Hình dạng và kích thước của tổ phụ thuộc vào nhu cầu và đặc điểm loài của các loài chim khác nhau. Ví dụ, đại bàng và kền kền cần tổ lớn hơn để phù hợp với kích thước của chúng, trong khi chim sẻ và chim én thích xây tổ ở những nơi tương đối nhỏ như hốc cây và mái hiên.

Tổ có thể bảo vệ trứng và chim non trong tổ khỏi những kẻ săn mồi và môi trường bên ngoài.

Tập tính làm tổ của chim là một tập tính bản năng có ý nghĩa to lớn đối với sự tồn tại và sinh sản của loài chim. Tổ chim không chỉ giữ an toàn cho trứng và chim non mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho chim non.

Ngoài ra, tổ chim còn có thể phục vụ như một không gian sống cho các loài chim, cung cấp cho chúng một nơi để sống và sinh sản. Đối với những con chim non chưa biết bay, tổ là môi trường sống thiết yếu.

Khi trời mưa, những con chim sẽ trú ẩn ở đâu?
 Tổ chim còn có thể phục vụ như một không gian sống cho các loài chim.

Loài chim có thực sự nghỉ ngơi trong tổ chim?

Trong khi tổ chim có thể bảo vệ cho chim non thì không phải tất cả các loài chim đều nằm trong tổ. Ví dụ, các loài chim ăn thịt như đại bàng và kền kền thường không ngủ trong tổ mà chọn ngủ trên cây hoặc trên các phần nhô ra của vách đá để quan sát môi trường xung quanh tốt hơn.

Đối với những loài chim cần nghỉ ngơi trong tổ là do trong tổ có trứng hoặc chim non nên chúng sẽ nghỉ ngơi và ngủ trong ổ.

Chim non cần được điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong tổ, vì vậy hầu hết chim non sẽ nghỉ ngơi trong tổ. Đối với chim trưởng thành, việc nghỉ ngơi trong tổ hay không thường phụ thuộc vào ngoại cảnh và tập tính của chim.

Khi trời mưa, những con chim sẽ trú ẩn ở đâu?
Chim non cần được điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong tổ, nên hầu hết chúng đều nằm trong tổ.

Chim bay về đâu để trú mưa?

Hành vi làm tổ của loài chim có liên quan đến việc chúng tìm kiếm nơi trú mưa khi chúng tìm kiếm môi trường sống. Vào những ngày mưa, chim cần tìm nơi trú ẩn để bảo vệ bộ lông khỏi bị ướt. Các loài chim khác nhau chọn ẩn náu ở những nơi khác nhau.

Hầu hết các loài chim nhỏ sẽ trú ẩn trong lá và cỏ. Lá và cỏ cung cấp nơi trú ẩn tốt và có thể ngăn nước mưa rơi trực tiếp vào chim một cách hiệu quả.

Các loài như chim én, chim gõ kiến thường chọn trú mưa trong hốc cây và hang. Các hốc cây và hang có tác dụng bảo vệ rất tốt, giữ cho chúng khô ráo khỏi mưa và bảo vệ chim khỏi những kẻ săn mồi.

Những chú chim trong các thành phố sẽ chọn cách tránh mưa dưới mái che của các tòa nhà. Những nơi như mái hiên và lối đi của các tòa nhà thường có bóng râm tốt để giữ cho chim khô ráo.

Khi trời mưa, những con chim sẽ trú ẩn ở đâu?
Chim nước và các loài chim sống dưới nước quen với ẩm ướt hơn các loài khác. Vịt, ngỗng, diệc, chim sáo và các loài chim sống ở bờ biển khác thường sẽ trú mưa. Những con chim này thường tìm nơi trú ẩn khi điều kiện trở nên khắc nghiệt. Những loài chim nước này sẽ tìm những khu vực và công trình có nhiều bụi rậm để làm nơi trú ẩn.

Một số loài chim sống gần môi trường nước sẽ trú mưa trên cây thủy sinh. Cây thủy sinh cho phép chim tụ tập và tránh nước mưa rơi trực tiếp vào chúng.

Cũng có loài chim chọn cách trực tiếp hứng mưa, lông của chúng có thể tiết ra chất dầu để có thể khô nhanh chóng sau khi hứng mưa, chẳng hạn như chim bói cá.

Tổ chim là nơi chim trú ngụ và sinh sản, có thể cung cấp cho chim môi trường sống an toàn, ấm áp và khô ráo. Các loài chim không nhất thiết phải nghỉ ngơi trong tổ của chúng mà chọn những nơi nghỉ ngơi khác nhau tùy theo môi trường và thói quen khác nhau. Theo đó hành vi tránh mưa của chim cũng bị ảnh hưởng bởi loài và môi trường.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu tiên phát hiện cá heo bạch tạng cực hiếm ở châu Phi

Lần đầu tiên phát hiện cá heo bạch tạng cực hiếm ở châu Phi

Các cặp vợ chồng mới cưới đã được chứng kiến ​​một cảnh tượng cực kỳ hiếm có trong ngày cưới của họ khi con tàu ngắm cá voi mà họ đang đi bắt gặp một con cá heo bạch tạng ở châu Phi.

Đăng ngày: 20/04/2023
Con mèo giàu có và nổi tiếng nhất thế giới kiếm được bao nhiêu tiền mỗi năm?

Con mèo giàu có và nổi tiếng nhất thế giới kiếm được bao nhiêu tiền mỗi năm?

Con mèo con giàu nhất, nổi tiếng nhất và thời trang nhất thế giới đã kiếm được 3 triệu euro khi mới 3 tuổi.

Đăng ngày: 20/04/2023
Cú đực đi săn, mang rắn về cho

Cú đực đi săn, mang rắn về cho "bạn đời" ăn

Hình ảnh từ camera trong tổ cho thấy cú cái ngửa cổ nuốt chửng con rắn sọc lớn từ mỏ của bạn đời dễ dàng như nuốt một sợi mỳ.

Đăng ngày: 19/04/2023
Chuột xâm hại nặng tới 9kg đe dọa nước Mỹ

Chuột xâm hại nặng tới 9kg đe dọa nước Mỹ

Chuột hải ly đang phá hủy môi trường ở Mỹ trong khi các cán bộ bảo vệ động vật hoang dã chật vật tìm cách ngăn chúng sinh sôi.

Đăng ngày: 18/04/2023
Nhiếp ảnh gia kể chuyện săn ảnh con cá sấu khổng lồ ở Mỹ

Nhiếp ảnh gia kể chuyện săn ảnh con cá sấu khổng lồ ở Mỹ

Kymberly Clark, cho biết cô đã dành hàng tháng trời để tìm kiếm Croczilla, con cá sấu nổi tiếng tại Công viên Quốc gia Everglades, bang Florida, Mỹ.

Đăng ngày: 18/04/2023
Cuộc sống đơn độc của cô gấu trúc bị lãng quên ở Mexico

Cuộc sống đơn độc của cô gấu trúc bị lãng quên ở Mexico

Cô gấu trúc thường ngủ 12 tiếng mỗi ngày, phần thời gian còn lại để ăn và thư giãn.

Đăng ngày: 18/04/2023
Ngư dân câu được cá mái chèo, nhiều người lo sợ điềm báo xấu

Ngư dân câu được cá mái chèo, nhiều người lo sợ điềm báo xấu

Một ngư dân câu được đàn cá mái chèo hiếm gặp, lên tới 50 con, ngoài khơi đảo Đài Loan. Cá mái chèo được coi là " điềm báo của sự diệt vong" dưới biển sâu.

Đăng ngày: 17/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News