Kho báu hắc diện thạch 9.000 năm "gây sốc" xuất hiện dưới đáy hồ

Hai vật dụng quý giá được chế bằng hắc diện thạch nhập khẩu đã được tìm thấy ở nơi không thể ngờ đến.

Theo Heritage Daily, đó là 2 công cụ làm bằng obsidian, tức "đá vỏ chai" hay "hắc diện thạch", một loại thủy tinh núi lửa. Chúng được khai quật bằng tay ở độ sâu 32 mét, trong khu vực nằm giữa 2 bãi săn cổ đại, chìm dưới đáy hồ Huron, miền Đông nước Mỹ.


Một nhà khảo cổ đang khai quật hiện vật dưới đáy hồ - (Ảnh: PLOS ONE).

Nguyên liệu này có giá trị lớn trong thời hiện đại, được dùng để làm dao phẫu thuật loại tốt hoặc đá quý trang trí. Với những người thợ săn thời đại đồ đá, hắc diện thạch càng quý giá vì dễ dàng tạo hình và cho ra đời những lưỡi dao sắc bén nhất. Do đó, vật liệu này đã được sử dụng và buôn bán rộng rãi trong phần lớn lịch sử loài người.

Riêng 2 công cụ hắc diện thạch dưới đáy hồ mang cùng lúc 3 giá trị độc đáo. Theo Sci-News, thứ nhất, đó là một cổ vật vô cùng quý giá, không chỉ ở nguyên liệu mà còn bởi niên đại 9.000 năm tuổi. Thứ hai, chúng đặc trưng cho kỹ năng chế tác và sử dụng công cụ của những người thợ săn đã định cư trên đất Mỹ từ thời cổ đại.

Thứ ba, nguồn hắc diện thạch được xác định là từ một nơi rất xa – dãy núi Rocky ở Tây Bắc nước Mỹ - chứng tỏ đây là một mặt hàng được trao đổi, bằng chứng của hoạt động giao thương! Đối với giới khảo cổ, đây là một chi tiết khá sốc.


2 mảnh hắc diện thạch là 2 công cụ cổ đại quý giá, một kho báu lớn xét về vật liệu, cách chế tác, niên đại và cả lịch sử - (Ảnh: PLOS ONE).

Tiến sĩ Ashley Lemke, một nhà nhân chủng học tại Khoa Xã hội học và Nhân chủng học tại Đại học Texas ở Arlington cho biết đây là một phát hiện hiếm thấy. "Những đồ tạo tác nhỏ bé này tiết lộ các mối liên hệ xã hội trên khắp Bắc Mỹ cách đây 9.000 năm" – tiến sĩ Lemke nhấn mạnh.

Việc địa điểm cổ đại với các hiện vật này được bảo quản dưới nước đã đem tới kho báu "vô song", bởi độ toàn vẹn vượt xa các cấu trúc tương tự trên đất liền.

Nghiên cứu vừa công bố trên PLOS One.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 07/02/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 02/02/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 01/02/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 21/01/2025
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 21/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News