Kho báu tỉ USD chưa ai tìm thấy tại hòn đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương

Hòn đảo nhỏ được đồn đoán chứa kho báu khổng lồ trị giá 1 tỉ USD được gọi là Cocos, cách bờ biển của Costa Rica khoảng 550km. Hòn đảo này ngày nay là Công viên quốc gia của Costa Rica và là nơi thu hút khách du lịch đặc biệt.

Khách tham quan đến với hòn đảo Cocos có thể tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và sinh vật biển đa dạng. Không ít người đến đây vì nghe những lời đồn từ hàng trăm năm qua về những kho báu khổng lồ trị giá lên tới 1 tỉ USD.

Kho báu tỉ USD chưa ai tìm thấy tại hòn đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương
Đảo Cocos ngày nay thuộc chủ quyền của Costa Rica.

Kho báu khổng lồ thành Lima

Kho báu nổi tiếng nhất được cho là vẫn còn trên đảo Cocos chính là kho báu Lima. Đây là bộ sưu tập bao gồm rất nhiều vàng, bạc và các đồ của nhà thờ, như bức tượng Đức Mẹ Maria bằng vàng nạm ngọc có kích cỡ bằng người thật được đem đến từ thành Lima, Peru.

Loading...

Theo sử sách, khi cuộc cách mạng nổ ra ở Peru vào đầu thế kỷ 19, người đứng đầu thành Lima muốn bảo vệ tài sản quý giá, nên đã chất hết của cải lên tàu của một thuyền trưởng người Anh tên là William Thompson.

Theo kế hoạch, Thompson mang kho báu đi lòng vòng trên biển trong vài tháng cho đến khi tình hình ổn định.

Nhưng việc mang theo kho báu trị giá lên tới hàng trăm triệu USD trong một thời gian khiến Thompson nổi lòng tham. Thuyền trưởng người Anh và các thuộc hạ đã ra tay sát hại các thủy thủ được thành Lima, Peru gửi gắm. Con tàu khởi hành đến đảo Cocos chôn giấu kho báu.

Không lâu sau khi rời Cocos, tàu Mary Dear của Thompson bị tàu hải quân Tây Ban Nha bắt giữ. Thủy thủ đoàn trên tàu sau đó đã bị hành quyết vì tội cướp biển, trừ Thompson và một đồng phạm đồng ý trở lại đảo Cocos để chỉ nơi giấu vàng.

Nhưng khi vừa đặt chân tới đảo, cả hai đã bỏ trốn và không bao giờ được tìm thấy. Hàng trăm nhà thám hiểm Tây Ban Nha đổ xô đến đảo tìm kho báu nhưng không có kết quả.

Kho báu 350 tấn vàng thuyền trưởng Grahame

Kho báu tỉ USD chưa ai tìm thấy tại hòn đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương
Hòn đảo được cho là ẩn chứa hàng loạt kho báu khổng lồ.

Trước kho báu thành Lima, câu chuyện về việc cướp biển chọn hòn đảo làm nơi chôn giấu của cải đã được lan truyền rộng khắp. Năm 1818, một sỹ quan hải quân người Anh tên Bennett Grahame trong chuyến tuần tra vùng biển nam Thái Bình Dương đã quyết định đào ngũ, trở thành cướp biển.

Trong quãng thời gian làm cướp biển, Grahame được cho là đã cướp được số vàng khổng lồ lên tới 350 tấn từ các tàu buôn Tây Ban Nha. Một lần nọ, Grahame bị bắt sống và xử tử hình cùng một số thủy thủ đoàn.

20 năm sau, một phụ nữ tên Mary Welsh, người từng phục vụ trên đoàn tàu cướp biển của Grahame, nói rằng bà đã chứng kiến cảnh Grahame và các thủy thủ chôn tài sản trên đảo Cocos.

Để chứng minh lời nói, Welsh đưa ra một bản đồ được cho là do Grahame vẽ ra, trong đó chỉ vị trí chôn giấu kho báu.

Welsh dẫn đoàn thuyền Anh lên đảo tìm kho báu nhưng dường như sau 20 năm, cảnh vật đã thay đổi nhiều nên chiến dịch tìm kho báu thất bại.

Kho báu 300 triệu USD của cướp biển Benito Bonito

Một kho báu khác nổi tiếng không kém, được cho là vẫn ở đâu đó trên đảo là của Benito Bonito. Đây là tê cướp biển từng gieo nỗi sợ hãi cho tất cả các thuyền bè qua lại ở vùng bờ biển phía tây châu Mỹ.

Vào thời kỳ năm 1818, Bonito hoành hành khắp nơi, cướp bóc, đốt các tàu buôn của Tây Ban Nha sau đó đưa tài sản cướp được về chôn trên đảo Cocos.

Đảo Cocos ngày nay là địa điểm du lịch nổi tiếng.

Sai lầm của Bonito là để lộ kho báu trị giá khoảng 300 triệu USD cho hai thủy thủ người Anh. Vài năm sau, hai người này bị bắt nhốt vào ngục. Để đổi lấy tự do, họ đã khai ra nơi Bonito ẩn náu, dẫn đến việc trùm cướp biển này bị kết liễu.

500 chuyến thám hiểm của các tàu Tây Ban Nha sau đó đổ đến đảo Cocos, nhưng không một ai tìm thấy kho báu. Việc có quá nhiều tàu thuyền đổ xô đến đảo khiến chính quyền Tây Ban Nha khi đó phải ra lệnh cấm.

Năm 2012, truyền thông Canada và Anh đưa tin về một đoàn thám hiểm người Anh mang theo thiết bị radar và camera hiện đại đặt chân lên đảo tìm kho báu.

Shaun Whitehead, người dẫn đầu nhóm tìm kiếm, nói: “Chúng tôi có đặt chân đến hòn đảo. Nhưng chỉ được ở lại đây trong 6 tháng. Đó là quãng thời gian quá ít ỏi. Chính quyền Costa Rica không cho chúng tôi quay lại đảo vì sự xuất hiện của chúng tôi đã khiến dư luận thổi bùng trở lại những đồn đoán về kho báu”.

Theo Forbes, có những tin đồn rằng ít nhất một trong 3 kho báu trên đã được tìm thấy, nhưng người ta cứ tuyên bố là không thấy gì để đánh lại hướng, cũng như nuôi hi vọng cho những đoàn tìm kiếm khác. Ước tính tổng trị giá của các kho báu trên đảo lên tới 1 tỉ USD.

Hiện nay, việc săn tìm kho báu bị cấm ở Cocos nhưng một số nhà khoa học được cho là vẫn bí mật tìm kho báu với vỏ bọc “nghiên cứu khoa học”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019

"Giếng địa ngục" sâu nhất trên mặt đất hiện ra sao?

Bạn có biết hố nhân tạo sâu nhất trên mặt đất sâu đến bao nhiêu? Rãnh Mariana sâu nhất thế giới có độ sâu tối đa 10,971 km.

Đăng ngày: 29/08/2019
Hải quân Nga phát hiện 5 đảo mới tại Bắc Cực

Hải quân Nga phát hiện 5 đảo mới tại Bắc Cực

Các nhà thủy văn học thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga xác nhận phát hiện 5 hòn đảo mới trong chuyến thám hiểm tới quần đảo Franz Josef Land.

Đăng ngày: 29/08/2019
Bên trong cỗ máy phát hiện nói dối của CIA

Bên trong cỗ máy phát hiện nói dối của CIA

Các cơ quan liên bang Mỹ đã nắm lấy máy phát hiện nói dối ngay từ thập niên 1950 nhằm trấn an dư luận rằng họ có thể vạch mặt các điệp viên.

Đăng ngày: 28/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News