Khoa học chứng minh: Đây là cách để bạn học cái gì cũng "nhanh như chớp"

Càng lớn, khả năng hàm thụ của não càng chậm lại. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không thể học nhanh được.

Hồi còn nhỏ, chúng ta có thể học rất nhanh. Đó là vì não bộ khi đó giống như một tờ giấy trắng, luôn khao khát hấp thụ tri thức và thông tin bên ngoài càng nhiều càng tốt.

Khốn nỗi càng lớn, não cũng bắt đầu ỳ lại. Khả năng học hỏi của bạn chậm hẳn đi, trong khi lượng kiến thức và kỹ năng muốn học thì ngày càng nhiều - như ngoại ngữ hoặc nhạc cụ chẳng hạn.

Nhưng dù vậy, chúng ta vẫn có cách để khiến mọi thứ trở nên nhanh chóng hơn. Bằng chứng có thể thấy ở Gabriel Wyner. Anh là một nhà khoa học, nhưng đồng thời cũng là một ca sĩ opera khá giỏi, và có thể nói được nhiều thứ tiếng.

Loading...

Khoa học chứng minh: Đây là cách để bạn học cái gì cũng nhanh như chớp
Chỉ cần đọc một lần thôi, sau đó thực hành, luyện tập liên tục.

Làm thế nào để Wyner học được nhiều thứ như vậy? Bí kíp hóa ra rất đơn giản, đó là ghi nhớ thông qua luyện tập.

Theo Wyner, bạn không cần phải ngày ngày đọc đi đọc lại danh sách từ mới, cố nhồi nhét vào đầu những từ ngữ vô nghĩa. Trái lại, bạn chỉ cần đọc một lần thôi, sau đó thực hành, luyện tập liên tục.

Đây thực chất cũng là phương pháp dành cho bất kỳ kỹ năng nào đòi hỏi phải vận dụng đến trí nhớ. Khoa học còn có hẳn một hiệu ứng tâm lý dành cho nó, mang tên "hiệu ứng luyện tập" (hoặc hiệu ứng kiểm tra).

Hiệu ứng kiểm tra: khi bạn học ít mà vẫn nhớ được mọi thứ

Năm 2003 đã có một nghiên cứu chứng minh hiện tượng này, do nhà khoa học Mark Wheeler đứng đầu. Wheeler đã để các ứng viên thực hiện 2 thí nghiệm: đọc một danh sách 40 từ trong năm lần, hoặc chỉ đọc một lần, rồi sau đó làm 4 bài kiểm tra ghi nhớ. Các bài kiểm tra sẽ được thực hiện trong vòng 5 phút sau khi đọc, hoặc sau đó 1 tuần.

Kết quả thì với những bài test liền 5 phút sau đó, các ứng viên đọc 5 lần làm tốt hơn. Nhưng những người chỉ đọc 1 lần rồi kiểm tra, thì bài test sau đó 1 tuần có kết quả tốt hơn hẳn.

Điều này có nghĩa rằng việc luyện tập hoặc kiểm tra luôn các kiến thức vừa hàm thụ có thể tăng khả năng ghi nhớ trong dài hạn.

Một nghiên cứu khác vào năm 2014 cũng cho kết quả tương tự. Việc làm bài kiểm tra và chấm liền lập tức đem lại hiệu quả lớn hơn (bất kể đáp án sai hay đúng), và giúp thông tin ở lại trong não lâu hơn.

Tóm lại, câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" của người Việt rất đúng, nhưng tùy vào trường hợp. Bạn có thể chọn cách đọc đi đọc lại để học thuộc lòng mà không hiệu quả, hoặc là đọc một lần rồi làm bài tập, kiểm tra liên tục mà nhớ được lâu hơn. Đó mới là cách để học tập nhanh chóng nhất thôi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.