Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, ai là người tốt

Loài chó sở hữu một khả năng thiên bẩm, cho phép chúng cảm nhận được kẻ xấu chỉ bằng một vài dấu hiệu đơn giản.

Chó luôn được coi là một trong những loài vật thân thiết nhất với con người, chúng có rất nhiều tài lẻ và có thể huấn luyện để trở thành trợ thủ đắc lực trong rất nhiều công việc. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện thêm một đặc điểm khá thú vị nữa của chó, đó là khả năng thiên bẩm giúp chúng dễ dàng nhận diện được ai là kẻ tốt, người xấu.

Cụ thể, một nghiên cứu thú vị đã được các nhà khoa học tại trường Đại học Kyoto thực hiện, công bố và đăng tải trên tờ Animal Cognition, trong đó họ đã chứng minh chó là một loài vật có ý thức xã hội cao, có thể cảm nhận được khi nào bạn vui, buồn hay tức giận, đặc biệt hơn, chúng có thể nhận ra ai đó không đáng tin thông qua một số dấu hiệu đơn giản.

Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, ai là người tốt
Chó luôn được coi là một trong những loài vật thân thiết nhất với con người.

Loading...

Cụ thể, trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm thử nghiệm 3 bước với 34 chú chó. Bước đầu tiên, họ hướng dẫn cho những chú chó này đến các hộp có thức ăn bên trong, bước thứ 2, chúng được đưa đến những thùng chứa rỗng không có gì, và đến bước cuối cùng, các chú chó lại được chỉ đến những hộp có đựng thức ăn, nhưng lần này, do không còn lòng tin nên chúng đã không phản ứng mạnh với gợi ý của con người nữa.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục lặp lại bước 1 sau khi đã trải qua 3 bước trên, những chú chó lại nhanh chóng tin tưởng và làm theo mệnh lệnh.

Các nhà khoa học đã kết luận trong nghiên cứu như sau: "Những kết quả này cho thấy chó không chỉ có khả năng hiểu tốt những cử chỉ ra lệnh của con người, mà chúng còn tự mình đưa ra các suy luận về độ tin cậy của một người thông qua những hành động của anh ta, sau đó thay đổi hành vi một cách linh hoạt tùy thuộc vào suy luận đó".

Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, ai là người tốt
Chó có trí thông minh về ý thức xã hội hơn chúng ta nghĩ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Akiko Takaoka thì cho biết: "Chó có trí thông minh về ý thức xã hội hơn chúng ta nghĩ. Trí thông minh này đã phát triển có chọn lọc trong lịch sử gắn bó với cuộc sống của con người suốt bấy lâu nay".

Vào hồi năm ngoái, một nghiên cứu khác được đăng tải trên "Neuroscience and Biobehavioural Reviews" cũng chứng minh, chó có thể biết được khi nào có kẻ xấu định hãm hại người chủ của chúng.

Cụ thể, nghiên cứu này đã giả định trường hợp khi người chủ gặp chuyện không ổn và sau đó yêu cầu mọi người giúp đỡ, trong khi để chú chó nằm bên cạnh và theo dõi. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã nhận ra, chú cún cưng không hề nhận thức ăn từ những ai có hành vi xấu hoặc tỏ ra thô lỗ với chủ của chúng, thay vào đó, chúng lại tỏ ra rất thân thiện với những ai sẵn sàng giúp đỡ người bị hại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài chim sẻ hiếm nhất thế giới sau 23 năm

Phát hiện loài chim sẻ hiếm nhất thế giới sau 23 năm

Các nhà nghiên cứu tìm thấy loài chim sẻ được cho là hiếm nhất hành tinh ở rừng rậm Brazil sau nhiều tháng dày công tìm kiếm.

Đăng ngày: 31/12/2018
Rợn người những pha săn mồi thần tốc của cá sấu

Rợn người những pha săn mồi thần tốc của cá sấu

Cá sấu được mệnh danh là "sát thủ đầm lầy" không chỉ vì khả năng ngụy trang để săn mồi mà còn bởi sự nhanh nhẹn với bộ hàm cực khỏe.

Đăng ngày: 30/12/2018
Những loài vật không uống máu mà vẫn được gọi là

Những loài vật không uống máu mà vẫn được gọi là "ma cà rồng" một cách đầy xứng đáng

Từ sóc ma cà rồng đến kiến Dracula, mực quỷ... tất cả đều chẳng ham mê gì món "huyết". Song, chúng cũng vẫn có phần đáng sợ không kém gì Dracula trong truyền thuyết.

Đăng ngày: 29/12/2018
Liệu động vật có cảm xúc giống như con người?

Liệu động vật có cảm xúc giống như con người?

Giáo sư Marc Bekoff, người chuyên nghiên cứu về động vật đã chỉ ra rằng cảm xúc là một món quà từ tổ tiên xa xôi của chúng ta.

Đăng ngày: 29/12/2018
Chú chó trung thành đợi chủ suốt nửa năm dưới thời tiết -30 độ

Chú chó trung thành đợi chủ suốt nửa năm dưới thời tiết -30 độ

Chú chó ở Siberia, Nga đã trở nên nổi tiếng khắp nơi với câu chuyện cảm động về lòng trung thành của mình.

Đăng ngày: 28/12/2018
Lần đầu ghi hình chó sói săn cá trong công viên Mỹ

Lần đầu ghi hình chó sói săn cá trong công viên Mỹ

Các nhà nghiên cứu ghi lại hình ảnh những con sói trong công viên Voyageurs ở bang Minnesota, Mỹ, bắt cá nước ngọt, làm thay đổi hiểu biết về chế độ ăn của loài động vật ăn thịt này, theo Tech Times.

Đăng ngày: 26/12/2018

"Soi" giới tính giúp hàng triệu con gà trống thoát khỏi nạn "thảm sát"

Nếu như con người siêu âm giới tính thai nhi để chọn đẻ con trai, thì đối với loài gà, người ta lại 'soi' giới tính để lựa chọn... gà mái.

Đăng ngày: 26/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News