Khoa học tìm ra cách đo thời gian hoàn toàn mới

Phương pháp mới dựa trên giao thoa sóng cho phép các nhà khoa học quan sát được các sự kiện chỉ thoáng qua trong 1,7 phần tỷ giây.

Đã từ lâu, việc thời gian trôi qua trong thế giới chúng ta được quy ước bởi di chuyển của Mặt trời, Mặt trăng, rồi những chiếc đồng hồ, những con lắc...


Khái niệm "bây giờ" cũng trở thành một "đám mây mù" của sự không chắc chắn.

Tuy nhiên, việc quy ước này vẫn tồn tại những lỗ hổng không thể lý giải. Điển hình như không phải lúc nào cũng có thể đoán trước được việc xảy ra ở "sau đó" theo thang lượng tử.

Ngoài ra, khái niệm "bây giờ" cũng trở thành một "đám mây mù" của sự không chắc chắn. Đây là thứ mà ngay cả đồng hồ bấm giờ cũng không thể mô tả trong một số trường hợp.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển, có một giải pháp tiềm năng có thể giải quyết được điều này. Đó là vận dụng vật lý cơ học lượng tử.

Dựa trên các thí nghiệm của mình, các nhà khoa học đề xuất về một thứ gọi là trạng thái Rydberg, như một cách mới để đo thời gian mà không yêu cầu điểm xuất phát chính xác. "Kết quả đủ nhất quán và đáng tin cậy để đóng vai trò như một dạng dấu thời gian lượng tử", nhà vật lý Marta Berholts từ Đại học Uppsala cho biết.


Phương pháp tính thời gian theo cách truyền thống có thể đã lỗi thời?

Phương pháp này dựa trên hằng số Rydberg, (kí hiệu R∞), áp dụng với các nguyên tử Rydberg chứa electron ở trạng thái năng lượng cực cao, quay quanh hạt nhân, được gọi là một gói sóng Rydberg.

Cũng giống như một làn sóng dưới hồ, sóng Rydberg khi lan tỏa trong không gian sẽ tạo ra sự giao thoa, dẫn đến các loại hình gợn sóng đặc biệt.

Thông qua việc đo lường các sóng này, các nhà khoa học tin rằng họ có thể tạo ra một công cụ đo thời gian mới, đóng vai trò như những "dấu vân tay của thời gian".

Điều khác biệt là phương pháp này không hề có điểm đầu, hay nói cách khác là xác định "con số 0" trong thang đếm, mà vẫn biết chính xác được dòng thời gian đang diễn ra ở đâu.

Nhờ cách tìm kiếm dấu hiệu của các trạng thái Rydberg giao thoa giữa một mẫu nguyên tử máy đo thông dụng, các kỹ thuật viên đã có thể quan sát được các sự kiện chỉ thoáng qua trong 1,7 phần tỷ giây.

TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Sau lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 7 tháng Giêng thường được coi là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên đán. Sau ngày mùng 7, mọi người phải ra sức, trở lại lao động bình thường.

Đăng ngày: 18/02/2026
Cấm tắm, ép khóc và những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Cấm tắm, ép khóc và những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Bắt trói, đổ hỗn hợp bẩn lên người, cắm tắm 72 giờ trước đám cưới, xé váy cô dâu để nhận may mắn... là những phong tục cưới hỏi khó hiểu của các nước trên thế giới.

Đăng ngày: 17/02/2026
Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Ở mỗi quốc gia, người dân lại có một cách riêng để kỉ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau và đặc biệt.

Đăng ngày: 16/02/2026
Những món ăn

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết đen đủi cả năm

Dưới đây là danh sách các món "đại kỵ" mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.

Đăng ngày: 15/02/2026
Vì sao thị trấn này yêu cầu cư dân phải cắt ruột thừa mới được sống ở đây?

Vì sao thị trấn này yêu cầu cư dân phải cắt ruột thừa mới được sống ở đây?

Con người có thể sống chung với đoạn ruột thừa suốt đời trừ khi nó bị viêm. Tuy nhiên, một thị trấn ở Nam Cực đã yêu cầu những cư dân tương lai phải cắt bỏ ruột thừa của họ trước khi định cư ở đây, theo NY Post.

Đăng ngày: 15/02/2026
Kaketsugi - Kỹ thuật miếng vá vô hình độc đáo tại Nhật Bản

Kaketsugi - Kỹ thuật miếng vá vô hình độc đáo tại Nhật Bản

Một cửa hàng nhỏ ở TP Minokamo, miền trung Nhật Bản, tiếp nhận vô số đơn đặt hàng từ khắp mọi miền đất nước, nhờ vào kỹ thuật “Kaketsugi”, hay vá quần áo hoàn toàn giống như mới.

Đăng ngày: 15/02/2026
Con người đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, chuyên gia: Thủ phạm là

Con người đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, chuyên gia: Thủ phạm là "gã khổng lồ" quen mặt

Các nhà khoa học mới đây cảnh báo rằng con người có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng chưa được khám phá hết

Đăng ngày: 15/02/2026
Khoa Học News