Khối cầu chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực dưới biển

Các nhà nghiên cứu phát hiện gần 100 khối cầu khổng lồ trong suốt ở biển Na Uy và Địa Trung Hải có thể thuộc về một loài mực.

Cách đây vài năm, thợ lặn khám phá vùng ven biển Na Uy bắt gặp vật thể mà họ không thể giải thích. Đó là một khối cầu khổng lồ giống thạch rộng hơn một mét, trôi lơ lửng giữa đáy biển và mặt nước. Một sợi màu đen chạy qua chính giữa khối cầu, nhưng vật thể này trong suốt và hoàn toàn không có điểm đặc biệt.

Khối cầu chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực dưới biển
Thợ lặn quan sát một khối cầu trứng mực. (Ảnh: Ringvold, H., Taite, M., Allcock).

Gần 100 khối cầu tương tự xuất hiện ở Na Uy và biển Địa Trung Hải từ năm 1985, nhưng khối bí ẩn dạng thạch chưa được nhận dạng. Hiện nay, thông qua phân tích ADN, các nhà nghiên cứu xác định đó là bọc trứng hiếm gặp của một loại mực phổ biến mang tên Illex coindetii.

Loading...

Theo nghiên cứu công bố hôm 30/3 trên tạp chí Scientific Reports, mỗi khối cầu có thể chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực, bọc trong chất nhầy chậm tan rã. Dù giới nghiên cứu đã biết về mực I. coindetii trong hơn 180 năm và từng quan sát chúng ở biển Địa Trung Hải cũng như hai đầu Đại Tây Dương, đây là lần đầu tiên họ nhận dạng bọc trứng mực trong tự nhiên.

"Chúng tôi cũng xem xét những gì ở bên trong khối cầu và thấy phôi thai mực ở 4 giai đoạn khác nhau", trưởng nhóm nghiên cứu Halldis Ringvold, quản lý tổ chức động vật học hải dương Sea Snack Norway, cho biết. "Ngoài ra, chúng tôi có thể theo dõi khối cầu thay đổi độ đồng nhất như thế nào, từ hình dáng trong suốt và săn chắc tới trong mờ và nứt nẻ, khi phôi thai phát triển".

Mực I. coindetii thuộc nhóm mực phổ biến có tên gọi Ommastrephid. Trong thời kỳ sinh sản, mực cái đẻ những bọc cầu trứng lớn tạo thành từ chất nhầy của chính chúng để giữ cho phôi thai trôi nổi và an toàn trước động vật săn mồi. Tuy nhiên, bọc trứng mực rất hiếm gặp. Nhưng do không thể phân tích ADN mô khối cầu, họ không có cách nào xác nhận loài mực.

Vì vậy, Ringvold và đồng nghiệp thực hiện một chiến dịch khoa học trong cộng đồng, khuyến khích thợ lặn thu thập mẫu vật mô nhỏ của bất kỳ khối cầu nào mà họ gặp ở vùng biển gần Na Uy. Năm 2019, các thợ lặn mang tới mẫu mô thừ 4 khối cầu riêng biệt, được thu thập trong những chai nhựa và lưu trữ trong tủ lạnh gia đình. Mẫu vật bao gồm chất nhầy của khối cầu và phôi thai ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Phân tích ADN lớp mô giúp xác nhận cả 4 khối cầu đều chứa mực I. coindetii.

Tuy nhiên, bí ẩn mới chỉ được khám phá một phần. Do không có mẫu mô từ mọi khối cầu, các nhà nghiên cứu không biết chắc tất cả gần 100 khối cầu đã quan sát có phải đều thuộc cùng một loài hay không. Tuy nhiên, do mọi khối cầu đều có hình dạng và kích thước tương đồng, chắc chắn phần nhiều đều thuộc loài mực I. coindetii.

Theo nhóm nghiên cứu, sợi sẫm màu chạy xuyên qua khối cầu có thể là mực phun ra khi trứng được thụ tinh. Khối cầu không có mực có thể là kết quả do chúng ở giai đoạn phát triển khác, khi mực đã tiêu tán. Sau khi phôi thai bắt đầu phát triển, cả khối cầu bao gồm sợi mực sẽ bắt đầu tan rã. Sợi sẫm màu cũng có thể là cơ chế ngụy trang mô phỏng loài cá lớn và dọa động vật săn mồi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Điều đáng sợ về loài loài khủng long gần đây mới được biết đến

Điều đáng sợ về loài loài khủng long gần đây mới được biết đến

Dấu tích mới được phát hiện thuộc về loài khủng long từng sống cách đây khoảng 80 triệu năm, cùng thời với loài khủng long bạo chúa đáng sợ Tyrannosaurus Rex T-Rex.

Đăng ngày: 02/04/2021
Hãy nhớ, tuyệt đối không được check-in với thứ này khi đi biển Phú Quốc

Hãy nhớ, tuyệt đối không được check-in với thứ này khi đi biển Phú Quốc

Nhiều người lầm tưởng thứ này là phụ kiện để chụp ảnh sống ảo, nhưng sự thật là đang phá hoại môi trường.

Đăng ngày: 02/04/2021
Khoan 1.600m xuống đáy Thái Bình Dương, nhà khoa học kinh ngạc với thứ tìm được: Độc nhất vô nhị!

Khoan 1.600m xuống đáy Thái Bình Dương, nhà khoa học kinh ngạc với thứ tìm được: Độc nhất vô nhị!

Phát hiện này cho thấy, đáy đại dương vẫn còn nhiều bí mật chờ con người khám phá.

Đăng ngày: 28/03/2021
Phát hiện gene của quái vật biển 5 triệu năm tuổi trong cơ thể người

Phát hiện gene của quái vật biển 5 triệu năm tuổi trong cơ thể người

Những động vật xuất hiện sớm nhất trên Trái đất có gene mã hóa sự đối xứng cơ thể, cơ quan thụ cảm và hệ miễn dịch còn tồn tại ngày nay.

Đăng ngày: 25/03/2021

"Lươn quái vật khổng lồ" sa lưới ngư dân

Trong lúc đánh bắt cá ngoài khơi Alaska, ngư dân người Mỹ tình cờ bắt được một con lươn sói lớn với bộ hàm giống như quái vật.

Đăng ngày: 23/03/2021
Lần đầu phát hiện cá phát quang sinh học ở Bắc Cực

Lần đầu phát hiện cá phát quang sinh học ở Bắc Cực

Các nhà khoa học phát hiện một loài cá ốc có thể tỏa ra ánh sáng huỳnh quang gồm hai màu đỏ và xanh, điều hiếm thấy ở động vật.

Đăng ngày: 22/03/2021
Sinh vật lạ ở đáy biển Nam Cực lộ ra sau 50 năm bị băng bao phủ

Sinh vật lạ ở đáy biển Nam Cực lộ ra sau 50 năm bị băng bao phủ

Dù bị băng bao phủ nhiều thập kỷ, đáy biển Nam Cực vừa lộ ra vẫn chứa hệ sinh thái phong phú với nhiều loại động vật không xương sống, thậm chí cả cá.

Đăng ngày: 19/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News