Khói thuốc lá không phải là nguyên nhân tái nghiện

Nghiên cứu về sự phụ thuộc vào thuốc lá được công bố trên tạp chí Addiction, số tháng 11, cho thấy những người đã từng hút thuốc khi tiếp xúc với khói thuốc lá mà cảm thấy dễ chịu thì khó tái nghiện hơn những người có cảm giác khó chịu với khói thuốc.

Dưới sự chỉ đạo của tiến sĩ Hayden McRobbie và giáo sư Peter Hajek thuộc Đơn vị nghiên cứu sự phụ thuộc vào thuốc lá tại Barts và trường Y tế và nha khoa London, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra giả thuyết rằng những người cảm thấy khói thuốc lá dễ chịu thì dễ tái nghiện hơn những người có phản ứng trung lập hoặc tiêu cực đối với khói thuốc. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, họ đã kết luận rằng cảm giác dễ chịu đối với khói thuốc lá không khiến những người đã bỏ thuốc dễ tái nghiện hơn.

Đối tượng nghiên cứu là một nhóm gồm hơn 1000 người hút thuốc lá đang cai thuốc tại Bênh viện chuyên khoa Đông London. Trong sáu tuần điều trị (2 tuần trước khi bỏ thuốc, và 4 tuần sau đó), những người này được yêu cầu hoàn thành bản câu hỏi hàng tuần xác định cảm giác bức bối của họ khi bỏ thuốc, cũng như mức độ dễ chịu khi tiếp xúc với khói thuốc lá trong tuần vừa qua.

(Ảnh: i.treehugger.com)

Kết quả cho thấy trong tuần đầu kiêng thuốc lá đầu tien, 23% những người tham gia cho biết họ cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc với khói thuốc la. Cảm giác dễ chịu đối với khói thuốc không liên quan đến tình trạng hút thuốc của họ trong tuần tiếp theo.

Tiến sĩ Hayden McRobbie, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Những người mới bỏ thuốc gần đây có thể yên tâm rằng cảm giác dễ chịu đối với khói thuốc lá không dễ dàng khiến họ tái nghiện”.

Tham khảo:
1. McRobbie H, Hajek P, Locker J. Does the reaction of abstaining smokers to the smell of other people's cigarettes predict relapse? Addiction, 2008; 103 (11): 1883 DOI: 10.1111/j.1360-0443.2008.02340.x

Từ khóa liên quan:

Khói

thuốc lá

tái nghiện

TIN CŨ HƠN
Những sự thật thú vị ít người biết về tượng vàng Oscar

Những sự thật thú vị ít người biết về tượng vàng Oscar

Chi phí sản xuất thực của một bức tượng vàng Oscar chỉ là 400 đô la nhưng nó lại có giá "trên trời" khi được đưa ra thị trường.

Đăng ngày: 13/03/2026
Những nước dự trữ nhiều vàng nhất thế giới

Những nước dự trữ nhiều vàng nhất thế giới

Đây là 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất trên toàn thế giới.

Đăng ngày: 12/03/2026
Top 10 người có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Top 10 người có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Trên thế giới có những con người xuất chúng với chỉ số thông minh vượt trội như Albert Einstein, Stephen Hawking. Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới có rất nhiều người có chỉ số IQ cao hơn hai nhà bác học trên.

Đăng ngày: 12/03/2026
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 12/03/2026
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết này.

Đăng ngày: 11/03/2026
Tìm hiểu cuộc đời của nhà tiên tri mù Vanga

Tìm hiểu cuộc đời của nhà tiên tri mù Vanga

Nhà tiên tri mù Baba Vanga nổi tiểng thế giới có tên gọi đầy đủ là: Vangelia Pandeva Dimitrova, sau khi kết hôn, bà lại đổi tên thành Vangelia Gushterova.

Đăng ngày: 11/03/2026
Lăng nhăng chưa hẳn đã là bản chất của đàn ông

Lăng nhăng chưa hẳn đã là bản chất của đàn ông

Từ nhiều thập kỷ nay các nhà sinh học vẫn cho rằng đàn ông hay lạng chạ còn phụ nữ kỹ tính hơn khi chọn bạn tình. Nhưng một nghiên cứu mới lại chỉ ra rằng sự thực không đơn giản như thế.

Đăng ngày: 11/03/2026
Khoa Học News