Không chỉ thông minh, cá heo còn biết "skincare" khiến các nhà khoa học bất ngờ

"Làn da cá heo" từng là một cụm từ gây sốt với giới beauty blogger để chỉ một làn da mịn màng, căng bóng. Tuy nhiên, những động vật biển này không phải hoàn toàn có một lớp da tuyệt diệu như vậy chỉ nhờ bẩm sinh đâu nhé.

Hóa ra, cá heo mũi chai Ấn Độ Dương là một trong số ít những loài vật trong tự nhiên có tập tính chăm sóc da như con người. Các nhà khoa học phát hiện ra chúng có thói quen cọ mình vào một số loại san hô và bọt biển để bảo vệ da khỏi nhiễm trùng.

Không chỉ thông minh, cá heo còn biết skincare khiến các nhà khoa học bất ngờ
Cá heo nổi tiếng với làn da căng bóng, mịn màng khiến nhiều beauty blogger "ghen tị".

Theo những quan sát từ 13 năm trước, những con cá heo sẽ cọ lớp da mịn màng của mình vào san hô ở vùng Biển Đỏ ngoài khơi Ai Cập. Loài san hô mà chúng sử dụng để "skincare" là một loại san hô mềm.

Loading...

Các nhà nghiên cứu đặt nghi vấn rằng chúng làm vậy là do các loài san hô mềm (hay san hô gorgonian) tiết ra một loại chất nhầy với hợp chất có tính kháng vi sinh vật. Ngoài san hô gorgonian, chúng cũng tìm ra nhiều loài san hô khác có đặc tính tương tự.

Trong một nghiên cứu mới được đăng tải hôm 19/5, các nhà khoa học chỉ ra rằng những hợp chất trên có lợi cho làn da cá heo. Bằng cách liên tục phủ kín lớp da của mình với những chất đó, cá heo có thể phòng và chống các bệnh nhiễm trùng về da, duy trì hệ vi sinh khỏe mạnh.

Từ hoạt động quan sát bằng thuyền và lặn biển, nhiều tập tính thú vị của cá heo cũng được phát hiện. Chúng sẽ xếp hàng để vào "spa" san hô, rồi từng con một vào thực hiện "skincare". Khi cọ mình vào các lớp san hô mềm, lớp da của chúng sẽ được phủ trong một hợp chất xanh vàng.

Những con cá heo con (dưới 1 tuổi) sẽ chăm chú quan sát hoạt động của đàn anh, đàn chị và rồi dần học cách cọ mình. Ban đầu, chúng sẽ chỉ khẽ chạm một chút thôi rồi mau chóng "ngại ngùng" bơi đi. Theo các nhà nghiên cứu, hoạt động này là một tập tính học tập xã hội chứ không phải sinh ra đã biết.

Không chỉ thông minh, cá heo còn biết skincare khiến các nhà khoa học bất ngờ
Cá heo "nhí" sẽ học hỏi tập tính từ đàn anh, đàn chị.

Theo phân tích, họ tìm ra 17 hợp chất có hoạt tính sinh học, 10 trong số đó có khả năng kháng khuẩn. Một số còn có tác dụng chống oxy hóa, trong khi số khác có hiệu quả như estrogen trong việc giữ da cá heo luôn ngậm nước căng bóng. Ngoài ra, cũng có một hàm lượng chất độc nhỏ để tiệt trùng.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn hạn chế ở việc các phân tích hóa học mới được tiến hành trong phòng thí nghiệm chứ không phải da cá heo thật sự. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chưa chắc chắn rằng cá heo thực sự thông minh đến mức biết chọn các loại san hô có lợi cho làn da của chúng.

Dẫu sao, nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất có vẻ như không phải là "độc quyền" ở loài người.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cảnh quay cực hiếm về loài cá sống ở độ sâu kỷ lục 6.100m dưới đáy biển

Cảnh quay cực hiếm về loài cá sống ở độ sâu kỷ lục 6.100m dưới đáy biển

Bẫy camera đã ghi hình một số loài cá sống thích nghi được ở độ sâu kỷ lục hơn 6.100m dưới đáy đại dương tại vùng biển ngoài khơi Australia.

Đăng ngày: 20/05/2022
Trong bảy loài cá mập tử thần, cá mập trắng lớn tấn công con người nhiều nhất

Trong bảy loài cá mập tử thần, cá mập trắng lớn tấn công con người nhiều nhất

Cá mập là một trong những loài nguy hiểm nhất trên hành tinh của chúng ta, chúng còn được mệnh danh là sát thủ đại dương.

Đăng ngày: 20/05/2022
Cá voi khổng lồ vọt lên mặt nước, rơi trúng thuyền

Cá voi khổng lồ vọt lên mặt nước, rơi trúng thuyền

Một vụ va chạm hy hữu giữa cá voi lưng gù và du thuyền ở ngoài khơi Mexico hôm 14/5 đã suýt chút nữa khiến 4 người thiệt mạng.

Đăng ngày: 19/05/2022
Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm

Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm

Cá mập lớn nhất được biết đến trên Trái đất, Otodus megalodon, đã thống trị vùng biển trong hơn 20 triệu năm.

Đăng ngày: 18/05/2022
Những sinh vật kỳ lạ tỏa sáng dưới biển

Những sinh vật kỳ lạ tỏa sáng dưới biển

Ở dưới biển có những sinh vật kỳ lạ mà nhìn xa, nhìn gần đều giống những vì sao đa cánh đang di chuyển.

Đăng ngày: 18/05/2022
Kỳ lạ

Kỳ lạ "nhân sâm" biển khiến các thợ lặn mạo hiểm tính mạng để lùng sục: 81 triệu đồng/kg

Nếu như dưa chuột có giá khoảng 1 đô la (khoảng 23 ngàn đồng) mỗi kg thì có một loại " dưa chuột" có giá gấp 3.000 lần loại thông thường (tức gần 70 triệu đồng kg).

Đăng ngày: 17/05/2022
Các nhà khoa học cảnh báo đại dương đang bắt đầu

Các nhà khoa học cảnh báo đại dương đang bắt đầu "mất trí nhớ"

Khí hậu Trái đất thay đổi, các đại dương trên thế giới cũng có những thay đổi bất thường, không chỉ về nhiệt độ mà còn cả cấu trúc, dòng chảy và màu sắc. Các nhà khoa học gọi đó là hiện tượng đại dương " mất trí nhớ".

Đăng ngày: 17/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News